Triều Tiên cảnh báo đặt đảo Guam của Mỹ vào tầm ngắm tên lửa

Triều Tiên cho rằng các cuộc tập trận quân sự của Mỹ và Hàn Quốc khiến nước này đưa tay gần hơn đến nút bấm tên lửa.

Tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 của Triều Tiên. Ảnh: KCNA.

Tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 của Triều Tiên. Ảnh: KCNA.

'Chúng tôi từng cảnh báo nhiều lần rằng Triều Tiên sẽ có biện pháp đáp trả để tự vệ, bao gồm việc phóng tên lửa vào vùng biển gần lãnh thổ Guam, nơi có nhiều căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ, bởi Washington thường xuyên tiến hành tập trận tại các khu vực nhạy cảm, làm khuấy động tình hình trên bán đảo Triều Tiên và Thái Bình Dương', IB Times hôm nay dẫn tuyên bố của truyền thông nhà nước Triều Tiên.

Tuyên bố khẳng định các hành động quân sự của Mỹ càng làm củng cố lập trường của Triều Tiên rằng Washington cần được chế ngự bằng 'hỏa lực' và khiến Bình Nhưỡng 'đưa tay đến gần nút bấm nhằm đáp trả một cách mạnh mẽ nhất'.

Đây không phải là lần đầu tiên Triều Tiên cảnh báo sẽ phóng tên lửa vào đảo Guam. Trước đó, lãnh đạo Kim Jong-un từng tuyên bố sẽ bắn bốn quả tên lửa tầm trung Hwasong-12 xuống khu vực xung quanh hòn đảo này, khiến giới chức Mỹ đưa ra những phản ứng gay gắt. Bình Nhưỡng sau đó tuyên bố hoãn kế hoạch này để theo dõi thêm phản ứng từ Washington.

Tuyên bố cứng rắn của Triều Tiên lần này được cho là nhắm đến cuộc tập trận hải quân giữa Mỹ và Hàn Quốc sắp được tiến hành với sự tham gia của biên đội tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Căng thẳng Mỹ-Triều gia tăng trong mấy tháng gần đây, đặc biệt sau khi Bình Nhưỡng thử thành công bom nhiệt hạch và phóng hai tên lửa đạn đạo qua Nhật Bản chỉ trong một tháng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trên tài khoản Twitter ngày 7/10 cho rằng việc thỏa thuận với Triều Tiên chỉ khiến những nhà đàm phán Mỹ trở nên 'ngu ngốc' đồng thời nhấn mạnh 'chỉ một điều có tác dụng' với Bình Nhưỡng, làm dấy lên đồn đoán ông có thể lựa chọn biện pháp quân sự để ngăn chặn chương trình hạt nhân của nước này.

Đáp lại, một ủy ban của Triều Tiên cho rằng những hành động tập trận khiêu khích của Mỹ và đồng minh Hàn Quốc chỉ càng làm Washington sớm đối mặt 'ngày tận thế'.

Theo Nguyễn Hoàng/Vnexpress

Tags: Guam  |  nút bấm  |  USS Ronald Reagan  |  tạp trận hải quân