Cập nhật tình hình Covid-19

Triều Tiên gỡ phong tỏa thành phố biên giới sau 3 tuần

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã cho gỡ bỏ lệnh phong tỏa thành phố biên giới Kaesong cùng các khu vực lân cận sau 3 tuần.

Theo thông tin được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải vào hôm nay (14/8), ông Kim đưa ra quyết định trên trong cuộc họp của Bộ Chính trị nhằm thảo luận những biện pháp ngăn chặn dịch Covid-19 cùng phản ứng trước những trận mưa lớn và ngập lụt.

Trước đó, vào cuối tháng Bảy, ông Kim đã hạ lệnh phong tỏa thành phố biên giới Kaesong sau khi phát hiện một nam công dân đào tẩu từng sinh sống 3 năm ở Hàn Quốc trở về nước. Người này bị nghi ngờ mắc Covid-19 và đã được đưa đi cách ly.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cho gỡ bỏ lệnh phong tỏa thành phố biên giới Kaesong sau 3 tuần. (Ảnh: Yonhap)

Trong khi Triều Tiên khẳng định quốc gia này chưa có bất cứ trường hợp nào mắc Covid-19, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết những kết quả xét nghiệm cuối cùng của nam công dân Triều Tiên đào tẩu về nước là 'không thể xác định được'.

Trong khi đó, KCNA dẫn lời ông Kim cho hay, các biện pháp ngăn chặn dịch Covid-19 đã giúp ổn định nguy cơ bùng phát dịch trong khu vực.

Dù xóa lệnh phong tỏa tại thành phố Kaesong, ông Kim nhấn mạnh các biện pháp kiểm soát biên giới vẫn được duy trì chặt chẽ. Thậm chí, ông Kim còn hạ lệnh cho người dân không chấp nhận bất cứ sự hỗ trợ nào từ bên ngoài liên quan tới những trận lụt gần đây ở Triều Tiên.

'Tình hình lây lan dịch bệnh trên toàn cầu ngày càng tồi tệ, điều này khiến chúng ta không nhận bất cứ sự hỗ trợ nào từ bên ngoài liên quan tới thiệt hại do lũ lụt, cũng như cần thực hiện kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn cùng công tác phòng chống dịch bệnh', ông Kim tuyên bố.

Trước đó, hôm 7/8, KCNA đưa tin, Chủ tịch Kim đã tới thăm một ngôi làng bị ngập trong nước lũ ở tỉnh Bắc Hwanghae. Sau những cơn mưa lớn gần đây, hơn 900 ngôi nhà tại ngôi làng ở tỉnh Bắc Hwanghae đã bị ngập trong nước hoặc bị phá hủy hoàn toàn.

Chuyến thăm tới tỉnh Bắc Hwanghae đánh dấu lần thứ hai ông Kim có chuyến thị sát tới vùng lũ kể từ khi ông lên nắm quyền điều hành Triều Tiên vào năm 2011. Chuyến thị sát đầu tiên của ông Kim tới vùng lũ diễn ra vào năm 2015 tại tỉnh Bắc Hamgyong.

Bán đảo Triều Tiên đang trải qua một trong những đợt mưa kéo dài nhất trong lịch sử, kéo theo tình trạng ngập lụt diện rộng và sạt lở đất. Cả Triều Tiên và Hàn Quốc đều ghi nhận những trường hợp tử vong do thiên tai. 

KCNA xác nhận đợt mưa năm nay đã gây ra thiệt hại lớn cho một số tỉnh, khiến nhiều trang trại bị ngập sâu trong nước. Theo đó, khoảng 16.680 ngôi nhà cùng 630 tòa nhà công cộng đã bị phá hủy hoặc ngập trong nước, cùng nhiều công trình đường xá, cầu cống và đường sắt bị hư hại do mưa lớn kéo dài gây ngập lụt.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/trieu-tien-go-phong-toa-thanh-pho-bien-gioi-sau-3-tuan-261350.html

Tags: Triều Tiên  |  thành phố  |  biên giới  |  phong tỏa  |  COVID 19  |  Bắc Hwanghae  |  ngập lụt  |  Chủ tịch  |  biện pháp  |  về nước