Triều Tiên khẳng định sẽ từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho cho biết, Bình Nhưỡng đang cố gắng biến bán đảo Triều Tiên thành khu vực hoàn toàn không có vũ khí hạt nhân và các mối đe dọa từ hạt nhân.

TASS đưa tin đây là tuyên bố được ông Ri đưa ra trong bài phát biểu tại một bữa tiệc được tổ chức tại thủ đô Bình Nhưỡng hôm 12/10 nhân kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa Nga và Triều Tiên.

Triều Tiên khẳng định sẽ từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

Cụ thể, ông Ri đã nói rằng Bình Nhưỡng đang hướng tới mục tiêu biến bán đảo Triều Tiên thành khu vực hoàn toàn không có vũ khí hạt nhân và những mối đe dọa từ hạt nhân.

Ông Ri cũng bày tỏ hy vọng các chuyên gia quốc tế có những biện pháp tạo lòng tin đôi bên trước những bước đi quan trọng của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Ông Ri khẳng định, Triều Tiên đánh giá cao sự ủng hộ từ phía Nga trong nỗ lực tạo dựng nền hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên. Ông Ri cam kết Bình Nhưỡng sẽ có thêm nỗ lực nhằm tăng cường các mối quan hệ giữa hai nước.

Trong một diễn biến khác, Yonhap đưa tin theo bản báo cáo của Tổng Công ty Tài nguyên Hàn Quốc (KRC) trình lên quốc hội nước này, Triều Tiên sở hữu nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào gồm magnesit (6 tỷ tấn), than chì (2 triệu tấn), quặng sắt (5 tỷ tấn) và vonfram (250.000 tấn).

Cũng theo KRC, Bình Nhưỡng đã ký kết 40 hợp đồng đầu tư liên quan tới khoáng sản với các công ty nước ngoài mà trong đó có tới 90% là công ty Trung Quốc.

Triều Tiên hiện nắm trong tay nguồn tài nguyên và kim loại rất lớn để phục vụ hoạt động chế tạo điện thoại thông minh và các sản phẩm công nghệ cao. Song Triều Tiên vẫn chưa có công nghệ và thiết bị khai thác một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, hoạt động buôn bán khoáng sản ra nước ngoài của Triều Tiên cũng đang bị hạn chế dưới sức ép từ lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế.

Trong khi đó, Hàn Quốc là quốc gia sản xuất số lượng lớn chip điện tử, màn hình và pin sạc nhưng phần lớn nguyên liệu sản xuất vẫn phải nhập khẩu từ nước ngoài.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/trieu-tien-khang-dinh-se-tu-bo-hoan-toan-vu-khi-hat-nhan-post278763.info