Triều Tiên liên tiếp phóng thử tên lửa mới?

Vụ phóng thử diễn ra trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên gần đây có dấu hiệu phức tạp...

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên vào lúc 16h30 ngày 9/5 đã bắn các vật thể bay chưa xác định về hướng đông từ khu vực tây bắc Bình Nhưỡng.

Theo thông báo của JCS, các vật thể bay được phóng đi từ khu Sino-ri, nằm cách 77 km về phía tây bắc Bình Nhưỡng, nơi Triều Tiên có một căn cứ quân sự chứa tên lửa tầm trung Nodong.

JCS không cung cấp thêm chi tiết về vụ việc, bao gồm cả nơi mà vật thể bay đã rơi xuống. Tuy nhiên, theo Yonhap, các vật thể này có thể bay qua lãnh thổ của Triều Tiên trước khi rơi xuống vùng biển phía đông nước này.

Vụ việc xảy ra chỉ 5 ngày sau khi Triều Tiên ình Nhưỡng phóng hàng loạt tên lửa tầm ngắn về khu vực biển phía đông nước này trong một cuộc diễn tập quy mô lớn.

Vị trí thành phố Wonsan có vụ phóng tên lửa hôm 4/5

Cụ thể, ngày 4/5/2019, JCS cho biết Triều Tiên đã phóng 'nhiều quả đạn tầm ngắn chưa xác định' từ bãi thử tại thành phố Wonsan, phía đông nước này về phía Biển Nhật Bản. Các quả đạn có tầm bay 70-200km.

Wonsan là nơi đặt một trong những bãi thử tên lửa của Triều Tiên, đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển các vũ khí tầm xa của nước này. 'Thao trường được dùng cho hàng loạt đợt thử tên lửa đạn đạo và diễn tập pháo binh lớn trong những năm gần đây', trang mạng 38 North chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên thuộc viện Nghiên cứu Mỹ - Triều, Đại học Johns Hopkins cho biết trong một báo cáo năm 2016.

Vụ phóng thử diễn ra trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên gần đây có dấu hiệu phức tạp khi tình báo Hàn Quốc và các chuyên gia Mỹ phát hiện Bình Nhưỡng có dấu hiệu khôi phục bãi phóng tên lửa Sohae và có hoạt động tối thiểu tại cơ sở hạt nhân Yongbon.

Trước đó, hôm 17/4, Triều Tiên tuyên bố thử thành công 'vũ khí chiến thuật mới', đánh dấu lần phóng vũ khí công khai đầu tiên kể từ sau cuộc gặp lịch sử giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore hồi năm 2018.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã lên tiếng cho rằng Triều Tiên cần thể hiện hành động phi hạt nhân hóa 'rõ ràng, vững chắc và thực chất' nếu muốn các lệnh cấm vận quốc tế nhắm vào nước này được nới lỏng, trong bối cảnh đàm phán Mỹ - Triều vẫn lâm vào bế tắc.

Vụ phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật của Triều Tiên năm 2017

Đáng chú ý, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có những phát biểu ám chỉ vụ phóng tên lửa Triều Tiên có liên quan đến Nga. Trong một bài phát biểu hôm 5/5, ông Pompeo nhấn mạnh với báo giới:

'Bạn thấy điều này xảy ra ngay sau chuyến thăm Nga của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ngay sau khi hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin, ông ấy đưa ra quyết định này' - Ngoại trưởng Mỹ liên tưởng.

Đồng thời, ông Pompeo nhấn mạnh 'các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất vẫn được áp dụng lên Triều Tiên cho đến khi họ thể hiện thiện chí về việc phi hạt nhân kho vũ khí của mình'. Tuy nhiên, ông Pompeo cũng khẳng định các hoạt động xúc tiến đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng vẫn diễn ra.

Đáp lại những cáo buộc của ông Pompeo, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 6/5 khẳng định Moscow không hề tác động đến các kế hoạch quân sự của Triều Tiên. Giữa Moscow và Bình Nhưỡng chỉ bàn bạc đến vấn đề kinh tế và thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Minh Hoàng/Đất Việt

Tags: Triều Tiên  |  phóng tên lửa  |  Bình Nhưỡng  |  dấu hiệu  |  phía Đông  |  bối cảnh  |  vật thể bay  |  Bán đảo Triều Tiên  |  đàm phán