Triều Tiên 'nắn gân' Hàn Quốc giữa lúc khủng hoảng lương thực

Hôm nay (27/5), tờ DPRK Today cho rằng Hàn Quốc nên dừng nhắc tới chuyện cứu trợ nhân đạo mà thay vào đó cần tập trung giải quyết các vấn đề 'nền tảng' trong việc cải thiện quan hệ Hàn - Triều.

'Hàn Quốc nên nói về hoạt động cứu trợ nhân đạo và trao đổi hợp tác nếu như họ thực sự muốn triển khai các nội dung trong tuyên bố chung giữa hai nước', tờ DPRK Today của Triều Tiên ám chỉ tới các thỏa thuận mà hai nhà lãnh đạo Hàn – Triều đã ký kết trong ba cuộc họp thượng đỉnh diễn ra hồi năm ngoái.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

'Đây là hành động che giấu dư luận để tiến hành những hoạt động không nằm trong trọng tâm giải quyết các vấn đề nền tảng giữa hai nước vốn được đề cập trong tuyên bố chung Hàn – Triều. Hàn Quốc chỉ giả vờ như họ đang thi hành những nội dung nằm trong tuyên bố chung', tờ DPRK Today cáo buộc.

Cũng theo tờ DPRK Today, thay vì cải thiện quan hệ liên Triều, Hàn Quốcđang tham gia những 'hành động thù địch' như tổ chức cuộc tập trận chung với các lực lượng bên ngoài mà cụ thể là Mỹ.

Trước đó, Hàn Quốc cam kết quyên góp 8 triệu USD cho các cơ quan của Liên Hợp Quốc nhằm hỗ trợ phụ nữ có thai và trẻ em Triều Tiên. Ngoài ra, Hàn Quốc còn cho xây dựng riêng kế hoạch hỗ trợ Triều Tiên nhằm giảm bớt khó khăn thiếu thốn lương thực do hạn hán và lũ lụt tại Triều Tiên.

Theo Hàn Quốc, chương trình cứu trợ nhân đạo sẽ là động lực để tăng cường thêm quan hệ Hàn – Triều cũng như tạo thêm đà khôi phục các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triềuđang trong tình trạng trì trệ.

Song hiện tại, phía Triều Tiên chưa đưa ra phản ứng chính thức trước tuyên bố của Hàn Quốc về hoạt động cứu trợ nhân đạo. Còn truyền thông Triều Tiên gần đây liên tục kêu gọi Hàn Quốc tập trung vào giải quyết các vấn đề liên quan tới hoạt động cải thiện quan hệ hai bên.

Cụ thể, hôm 25/5, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA một lần nữa nhắc lại việc Hàn Quốc tiến hành các cuộc tập trận chung với quân đội Mỹ trong những tháng gần đây. Theo KCNA, đây là hành động vi phạm thỏa thuận mà hai nhà lãnh đạo Hàn – Triều đã ký hồi năm ngoái liên quan tới việc giảm thiểu tình hình căng thẳng quân sự và gây dựng lòng tin song phương.

Minh Thu (lược dịch)

Từ khóa: Triều Tiên nắn gân Hàn Quốc giữa lúc khủng hoảng lương thực quan hệ hàn triều khủng hoảng lương thực Triều Tiên cứu trợ nhân đạo phụ nữ có thai đàm phán hạt nhân mỹ triều

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/trieu-tien-nan-gan-han-quoc-giua-luc-khung-hoang-luong-thuc-post300834.info