Triều Tiên ra điều kiện phi hạt nhân hóa với Mỹ

Triều Tiên hôm 20/12 tuyên bố sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân trừ khi Washington gỡ bỏ các đe dọa hạt nhân đối với Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ra một tuyên bố chung sau cuộc gặp lịch sử tại Singapore vào hồi tháng Sáu. Trong tuyên bố chung, ông Kim tái khẳng định cam kết 'hợp tác hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên' để đổi lấy sự đảm bảo an ninh của Washington đối với Bình Nhưỡng.

Ông Trump và ông Kim tại cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 6. (Ảnh: Reuters)

Bình luận hôm 20/12 của Triều Tiên, do hãng thông tấn KCNA công bố là một trong những lời giải thích rõ ràng nhất kể từ hội nghị thượng đỉnh tháng Sáu về việc Triều Tiên quan niệm phi hạt nhân hóa như thế nào.

'Khi chúng tôi nhắc tới bán đảo Triều Tiên, cụm từ này bao gồm cả khu vực Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và lãnh thổ Hàn Quốc, nơi các vũ khí hạt nhân của Mỹ và các lực lượng xâm lược khác được triển khai', bài báo trên KCNA nhận định.

'Như khi chúng tôi nhắc tới 'phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên', cụm từ này nên được hiểu chính xác là loại bỏ tất cả các yếu tố đe dọa hạt nhân không chỉ từ Triều Tiên mà còn từ Hàn Quốc và các quốc gia láng giềng', bài báo cho biết thêm.

Triều Tiên đã từ chối lời kêu gọi đơn phương phi hạt nhân hóa của Mỹ và Washington nên từ bỏ 'ảo tưởng' buộc Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân của họ 'thông qua áp lực và áp bức', KCNA viết.

Trong khi đó, Mỹ tuyên bố sẽ không dỡ bỏ các lệnh cấm vận đối với Triều Tiên cho tới khi thêm nhiều tiến trình để hướng tới việc phi hạt nhân hóa có kiểm chứng của Tiều Tiên được thực hiện.

Theo Sầm Hoa/Vietnamnet

Tags: Triều Tiên  |  phi hạt nhân hóa  |  Bình Nhưỡng  |  Vũ khí hạt nhân  |  chúng tôi  |  đe dọa hạt nhân  |  tuyên bố chung  |  Bán đảo Triều Tiên