Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

Triều Tiên sẵn sàng đối thoại với Mỹ

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định Triều Tiên sẵn sàng đối thoại với Mỹ về chương trình hạt nhân của nước này.

'Chúng tôi biết Triều Tiên muốn đàm phán với Mỹ nhằm đảm bảo an ninh và chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ điều này', Guardian dẫn lời ngoại trưởng Nga tại một hội nghị quốc tế ở Vienna, Áo hôm 7/12.

Ông Lavrov nói thêm rằng ngoại trưởng Mỹ đã nhận được thông tin trên. Tuy nhiên, ông Rex Tillerson chưa đưa ra bất cứ phản ứng nào.

Ông Tillerson và ông Lavrov tại Vienna. Ảnh: Tass.

Trong khi đó, một quan chức ngoại giao Mỹ khẳng định nước này chỉ ngồi vào bàn đàm phán khi Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Cùng ngày, ông Jeffrey Feltman, một quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc, đã gặp Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho tại Bình Nhưỡng. Đây là chuyến thăm cấp cao đầu tiên của một quan chức Liên Hợp Quốc tới Triều Tiên trong 6 năm qua.

Ông Feltman từng là nhân viên ngoại giao của chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh chuyến đi của ông đến Triều Tiên lần này hoàn toàn không liên quan đến Washington.

Mô phỏng công nghệ tên lửa Triều Tiên có thể tấn công tới lục địa Mỹ. Đồ hoạ: NYT.

Cuối tháng 11, Bình Nhưỡng bắn một tên lửa đạn đạo liên lục địa sau hơn 2 tháng 'im hơi lặng tiếng'. Tên lửa này được gọi là Hwasong-15, đạt độ cao quỹ đạo tới 4.500 km và bay được quãng đường 992 km trước khi rơi xuống vùng biển gần Nhật Bản.

Trong khi đó, không quân Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận phối hợp lớn nhất từ trước đến nay vào ngày 4/12, sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo đây là “sự khiêu khích toàn diện” và có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng kêu gọi các bên bình tĩnh và kiềm chế, nói rằng chiến tranh không phải là câu trả lời phù hợp.

Phi cơ Mỹ - Hàn tiếp tục quần thảo bán đảo Triều Tiên Ngày thứ hai của cuộc tập trận không quân giữa Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục diễn ra với sự tham gia của hàng trăm phi cơ chiến đấu và hàng nghìn binh lính.

Theo Thế Long/Zing.vn

Tags: Triều Tiên  |  Nga  |  hạt nhân

Video bạn có thể quan tâm

Người Triều Tiên không nghĩ chiến tranh với Mỹ sẽ tái diễn

Theo Vnexpress