Trong con 'sóng ngầm', TTC Sugar chấp thuận bán 33,5 triệu cổ phiếu cho bà Huỳnh Bích Ngọc

Tính toán theo thị giá hiện nay của cổ phiếu TTC Sugar (SBT) là 17.800 đồng/cp, bà Ngọc sẽ phải chi khoảng 600 tỷ đồng để mua 33,5 triệu đơn vị SBT.

HĐQT Thành Thành Công – Biên Hòa (TTC Sugar, SBT) vừa thông qua nghị quyết về giao dịch giữa Công ty và người nội bộ là bà Huỳnh Bích Ngọc. Trong đó, HĐQT thông qua việc bà Ngọc mua 33,5 triệu cổ phiếu SBT trong thời gian từ ngày 17/9 - 16/10/2019. Phương thức giao dịch khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Giá giao dịch được xác định theo nguyên tắc do HoSE quy định, đảm bảo tuân thủ Luật Doanh nghiệp 2014, không thấp hơn giá thị trường tại thời điểm giao dịch hoặc giá trị được ghi trong sổ sách của cổ phần tại thời điểm gần nhất.

Được biết, bà Ngọc trước đó muốn mua 35 triệu cổ phiếu SBT, dự kiến thực hiện trong thời gian từ 17/9 đến 16/10, thông qua phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Như vậy, khối lượng cổ phiếu mà HĐQT SBT đồng ý bán cho bà Ngọc thấp hơn 1,5 triệu đơn vị so với khối lượng bà đăng ký. Tính toán theo thị giá hiện nay của cổ phiếu là 17.800 đồng/cp, bà Ngọc sẽ phải chi khoảng 600 tỷ đồng để mua số lượng trên.

Được biết, bà Ngọc là mẹ của bà Đặng Huỳnh Ức My – Thành viên HĐQT Công ty, đồng thời là vợ Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công – ông Đặng Văn Thành.

Tại SBT, bà Ngọc đang là Thành viên HĐQT với số cổ phần nắm giữ 15,55 triệu đơn vị tương đương tỷ lệ 2,65% vốn. Nếu giao dịch thành công, bà Ngọc sẽ nâng sở hữu lên gần 49,1 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ sở hữu 8,4%.

Một số động thái đáng chú ý thời gian gần đây tại SBT, giữa tháng 8 vừa qua, HĐQT đã thông qua nghị quyết về việc bán toàn bộ 61,6 triệu cổ phiếu quỹ nhằm tăng số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành và cơ cấu lại nguồn vốn Công ty. Tính theo thị giá hiện nay, SBT có thể thu về khoảng 1.100 tỷ đồng từ giao dịch bán cổ phiếu quỹ này – vừa bằng giá trị cổ phiếu quỹ ghi nhận trên BCTC Công ty.

Ngoài ra, SBT cũng lên kế hoạch phát hành 2.400 trái phiếu chuyển đổi với mệnh giá 1 tỷ đồng/trái phiếu, kỳ hạn tối thiểu là 3 năm, lãi suất được thỏa thuận cụ thể với nhà đầu tư, dự thu về 2.400 tỷ đồng. Trái phiếu được quyền chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ thành cổ phiếu phổ thông sau một năm kể từ thời điểm hoàn tất phát hành.

Trong một diễn biến khác, DEG - một trong những Tổ chức Tài chính phát triển tên tuổi của châu Âu do chính phủ Đức sở hữu – vừa đồng ý đầu tư 28 triệu USD dưới dạng cổ phiếu ưu đãi cổ tức có quyền chuyển đổi, với giá 30.000 đồng/cp.

Toàn bộ số lượng cổ phiếu ưu đãi này sẽ không có quyền biểu quyết nhưng có thể được chuyển đổi thành cổ phần phổ thông theo thỏa thuận giữa DEG và SBT. Giá chuyển đổi sẽ do công ty và DEG quyết định tại thời điểm chuyển đổi và không vượt quá 38.000 đồng/cp. Thời gian thực hiện dự kiến trong tháng 9, sau giao dịch vốn điều lệ SBTsẽ đạt hơn 6.084 tỷ đồng.

Thời gian ưu đãi cổ tức của cổ phiếu này sẽ được kéo dài 6,5 năm, với mức cổ tức cố định là 5,5%/năm trong 1,5 năm đầu tiên, và các năm tiếp theo sẽ theo thỏa thuận giữa SBT và DEG.

Số tiền thu về Công ty dự sử dụng để đầu tư chiến lược vào mảng kinh doanh mía đường của HAGL tại Lào đã được mua lại từ năm 2017 và đổi tên thành TTC Attapeu; cùng với chi phí đầu tư cho mục đích cơ giới hóa, mở rộng sản xuất đường hữu cơ (đường organic) tại nhà máy này.

Theo Tri Túc/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/kinh-doanh/trong-con-song-ngam-ttc-sugar-chap-thuan-ban-335-trieu-co-phieu-cho-ba-huynh-bich-ngoc-42019199163923100.htm

Tags: Huỳnh Bích Ngọc  |  TTC Sugar  |  cổ phiếu  |  Giao dịch  |  Thỏa thuận  |  chuyển đổi  |  thời gian  |  thông qua  |  thời điểm  |  hiện nay