Trực thăng Mỹ đắt hơn F-35 rơi tại Nhật Bản

Một chiếc trực thăng CH-53 đã bốc cháy sau khi rơi xuống gần Khu vực huấn luyện phía Bắc của quân đội Mỹ trên quần đảo Okinawa.

Theo Kyodo, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay, họ đã được quân đội Mỹ thông báo rằng, một chiếc trực thăng CH-53 đã bốc cháy sau khi rơi xuống gần Khu vực huấn luyện phía Bắc của quân đội Mỹ trên quần đảo Okinawa vào chiều 11/10.

Cụ thể, khoảng 17h35 chiều 11/10 (giờ Nhật Bản), tại khu vực tập trận chung Takae thuộc tỉnh Okinawa, nơi đang diễn ra diễn tập giữa quân đội Mỹ và Nhật Bản, một chiếc may bay quân sự của Mỹ đã bị rơi và khói đen đã bốc lên từ chiếc máy bay. Thông tin từ những người dân nghe thông báo khẩn từ số 119 của Nhật Bản.

Trong khi đó, theo quan chức chính phủ Nhật Bản, chiếc trực thăng vận tải hạng nặng số hiệu CH53 của quân đội Mỹ đã bị rơi. Hiện tại cảnh sát địa phương đang điều tra sự cố.

Theo thông tin mà Bộ Quốc phòng Nhật Bản nhận được từ quân đội Mỹ, phi hành đoàn đã may mắn không bị thương trong vụ việc xảy ra ở khu vực phía Bắc của hòn đảo cực Nam Nhật Bản này.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, tại Nhật hiện có khoảng 54.000 nhân viên quân sự Hoa Kỳ. Trong đó có, 42.000 nhân viên quân sự và 8.000 nhân viên dân sự. Lực lượng này phân tán ở 85 căn cứ trên các đảo Honshu, Kyushu, và Okinawa.

Trực thăng CH-53K

Trực thăng CH-53K

Hiện chưa rõ chiếc trực thăng CH-53 gặp nạn là phiên bản nào. Tuy nhiên, nếu như chiếc CH-53 là phiên bản nâng cấp mới nhất (CH-53K King Stallion) của Mỹ thì đây sẽ là một cú sốc lớn đối với Không quân Mỹ.

Mới đây hồi tháng 9/2017, Bộ Quốc phòng Mỹ đã chính thức được trang bị trực thăng CH-53K King Stallion.

Trước khi được biên chế, CH-53K King Stallion nhận được đánh giá rất cao từ tướng lĩnh cấp cao trong quân đội Mỹ với công nghệ kỹ thuật hàng không thế hệ mới kết hợp với thiết kế để tối ưu khả năng sống sót của máy bay trong các điều kiện chiến đấu khắc nghiệt.

So với thế hệ trước, phiên bản CH-53K được trang bị cabin mở rộng lớn hơn, cánh quạt chính làm bằng vận liệu composite thế hệ mới, trang bị ba động cơ công suất 7.500 mã lực. Buồng lái của CH-53K cũng được thiết kế lại với kính đặc biệt, hệ thống lái fly-by-wire.

CH-53K có chiều dài lên tới 30,2m, cao 8,46m, trong đó phần cabin có chiều dài 9,14m, rộng 1,98m. Kích cỡ cabin rộng và lớn hơn 15% so với mẫu cũ CH-53.

Tải trọng của trực thăng vận tải CH-53K lên tới 15,9 tấn (trong khi CH-53E chỉ là 13,6 tấn) đưa nó trở thành trực thăng vận tải lớn nhất của Quân đội Mỹ hiện nay.

Tuy nhiên, giá của chiếc trực thăng này cũng rất đắt đỏ. Theo Trung tướng Christopher Bogdan thuộc Không quân Mỹ, CH-53K có giá lên đến 95 triệu USD/chiếc, trong khi đó F-35 có chi phí xấp xỉ vào khoảng 94,6 tỉ USD.

Đây vẫn chưa phải là giá thành của CH-53K King Stallion. Vào năm 2016, Thượng nghị sĩ Niki Tsongas cho biết, văn phòng Kiểm toán Chính phủ Mỹ đã đưa ra một báo cáo, trong đó ghi rõ rằng chi phí cho 1 chiếc CH-53K sẽ tăng thêm ít nhất là 14%.

Theo một đại diện của lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ, giá của trực thăng này có thể sẽ tăng đến 22% lên thành 122 triệu USD/chiếc, đắt hơn rất nhiều so với tiêm kích F-35.


Theo Hồng Anh/Đất Việt

Tags: trực thăng Mỹ  |  Trực thăng Mỹ rơi  |  CH-53  |  CH-53E  |  CH-53K

Video bạn có thể quan tâm

Máy bay của thủy quân lục chiến Mỹ rơi, 16 người chết

Theo Trọng Giáp/Vnexpress