Trực thăng Mỹ dội tên lửa vào chốt kiểm soát của SAA

Quân đội Ả Rập Syria (SAA) và lực lượng Mỹ đã xảy ra cuộc đối đầu trực tiếp tại tỉnh Al-Hasakah sau khi đoàn xe quân sự Mỹ bị chặn lại.

Cuộc đụng độ xảy ra hôm 17/8 sau khi quân đội Syria ngăn cản một đoàn xe tuần tra của Mỹ đi qua chốt kiểm tra và yêu cầu quay đầu. Sau một hồi lời qua tiếng lại, binh sĩ hai bên đã xảy ra một cuộc đáu súng.

Ngay sau đó, hai chiếc trực thăng tấn công của Mỹ đã phóng tên lửa vaof chốt kiểm kiểm tra của SAA. Vụ phóng tên lửa đã khiến ít nhất một binh sĩ SAA thiệt mạng và hai người khác bị thương. Một trong hai người bị thương được cho là quân nhân Mỹ.

Hình ảnh về vụ tấn công của trực thăng Mỹ.

Hình ảnh về vụ tấn công của trực thăng Mỹ.

Đài truyền hình nhà nước Syria xác nhận vụ tấn công bằng trực thăng ở ngôi làng Tal Dahab, gần TP Qamishli. Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR, trụ sở tại Anh) không đưa ra con số thương vong nhưng tiết lộ trước vụ tấn công, quân đội Syria và lực lượng Mỹ đã xảy ra tranh cãi.

Căng thẳng giữa quân chính phủ Syria và lực lượng Mỹ gia tăng ở Đông Bắc Syria trong những tháng gần đây. Quân đội Syria đã nhiều lần chặn lực lượng Mỹ tiến vào một số khu vực trong vài sự cố liên quan.

Trong khi đó, lực lượng quân sự Mỹ vừa phong tỏa khu vực quận al-Malikiyah ở Al-Hasakah, điều thêm số lượng lớn quân và vũ khí chặn quân đội Nga tiếp cận tam giác biên giới quan trọng ở đông bắc Syria.

Giới quan sát cho rằng, việc Mỹ tăng cường tới Syria được cho là nhằm gây rối hoạt động của quân đội Nga tại Al-Hasakah trong bối cảnh quân đội nước này đang tích cực giúp đỡ Syria đảm bảo an ninh ở các khu vực và tuyến đường quốc lộ M-4 nối Al-Hasakah với Aleppo.

Những vụ chạm mặt giữa quân đội Mỹ-Nga đã được ghi nhận, thậm chí quân đội Mỹ còn bị dân làng Syria chặn đường, buộc phải quay đầu.

Đáng chú ý hơn là sự chuyển quân của quân đội Mỹ tại khu vực này ở quy mô như vậy cũng có thể đặt ra khả năng Mỹ muốn lập cơ sở quân sự mới, có thể nằm ngay trong vùng lãnh thổ do quân đội Nga và Syria kiểm soát.

Đây cũng là nguy cơ khiến các cuộc xung đột giữa Mỹ với lực lượng quân sự Nga – Syria có thể bùng nổ. Bên cạnh đó, tỉnh Al-Hasakah và các tỉnh Deir ez-Zor, Homs, Al-Raqqa đều là những khu vực có mỏ dầu khí.

Nơi đây từng là mục tiêu tấn công của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Chúng khai thác và bán dầu lậu cho các nước xung quanh, lấy tiền để chiêu mộ binh sĩ và mua sắm vũ khí, trang bị.

Giờ đây, các mỏ dầu và khí đốt của Syria ở khu vực sa mạc phía đông đất nước đang nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad và quân đội Mỹ, hiện đang chiếm các khu mỏ dầu khí al-Omar ở phía đông Deir ez-Zor.

Phía Nga và Syria gần đây đã cáo buộc hoạt động của quân đội Mỹ tại trại tị nạn Rukban gồm huấn luyện phiến quân ở Syria để phá hoại các mỏ dầu và khí đốt của nước này.

Người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Các bên tham chiến và Giám sát Người tị nạn, di cư của Nga Oleg Goralev cho biết, 27 chiến binh đối lập đầu hàng chính quyền Syria đã khai nhận được huấn luyện bởi Quân đội Mỹ để thực hiện các cuộc tấn công vào các địa điểm dầu khí cũng như cơ sở hạ tầng trong các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của SAA.

Theo lời khai, người Mỹ đã cung cấp cho họ vũ khí và phương tiện và được Mỹ huấn luyện kiểu biệt kích để phá hoại cơ sở hạ tầng dầu khí và tổ chức các hành động khủng bố ở các vùng lãnh thổ dưới sự kiểm soát của lực lượng chính phủ Syria.

Theo Hòa Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/truc-thang-my-doi-ten-lua-vao-chot-kiem-soat-cua-saa-3416431/

Tags: quân đội Mỹ  |  quân đội syria  |  Mỹ tấn công Syria  |  tình hình Al-Hasakah