Trực thăng tàng hình thế hệ mới của Trung Quốc khiến Nga, Mỹ 'khóc thét'!

Trang mạng sina của Trung Quốc đã giới thiệu ý tưởng ban đầu về một loại trực thăng tàng hình tiên tiến có thể sớm được trang bị cho quân đội nước này.

Người phát ngôn của Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) cho biết, họ đang tích cực nghiên cứu phát triển một loại trực thăng vũ trang thế hệ mới để có thể cho ra mắt vào thời điểm 2 năm sau, chiếc máy bay này sẽ có độ phức tạp lớn hơn nhiều so với loại WZ-10 đang phục vụ trong Không quân Trung Quốc.

Thời điểm năm ngoái, trên các diễn đàn quân sự của Trung Quốc đã xuất hiện những bản đồ họa đầu tiên nhiều khả năng là của dòng trực thăng này. Theo đó, nó có thiết kế vô cùng kỳ lạ, dẫn tới một số thắc mắc về tính khả thi của đồ án.

Cụ thể, máy bay có vẻ ngoài trơn tru theo phong cách của chiếc RAH-66 Comanche từng được liên doanh Boeing - Sikorsky phát triển cho Quân đội Hoa Kỳ, với khoang vũ khí nằm trong thân nhằm giảm diện tích phản xạ radar (RCS).

Tuy nhiên điểm mâu thuẫn trong ý tưởng trên lại nằm ở chỗ chiếc trực thăng được trang bị thêm một đôi cánh ngược để tăng độ linh hoạt trong vận động cũng như đóng vai trò giá treo, chắc chắn sẽ làm phá sản ý định tiết giảm RCS.

Bên cạnh đó, kết cấu rotor đồng trục vẫn được áp dụng trên trực thăng dòng Kamov của Nga có tác dụng triệt tiêu mô men xoay, dẫn đến loại bỏ sự xuất hiện của cánh quạt đuôi, tuy vậy bản đồ họa trên vẫn tồn tại bộ phận này, thêm vào đó nó lại được thiết kế với mục đích cung cấp thêm lực đẩy nhằm gia tăng tốc độ, tương tự như ý tưởng X-49A SpeedHawk và AH-56 Cheyenne của Mỹ.

Vũ khí trang bị mà chiếc trực thăng tàng hình này mang theo sẽ bao gồm tên lửa chống tăng thế hệ 3 có chức năng 'bắn và quên', đi kèm tên lửa không đối không dẫn đường bằng hồng ngoại để tiêu diệt mục tiêu bay thấp. Ngoài ra, dễ nhận thấy phần mũi của máy bay còn có một khẩu pháo nòng xoay kiểu Gatling.

Nếu trở thành hiện thực, đây sẽ là chiếc trực thăng mang tính đột phá, đánh dấu bước tiến vượt bậc của nền công nghiệp quốc phòng Trung Quốc, nó tổng hợp được tất cả công nghệ tinh hoa của hai cường quốc quân sự hàng đầu trong một nguyên mẫu duy nhất, sẽ đủ sức khiến cho Mỹ, Nga, châu Âu và phần còn lại của thế giới phải 'khóc thét'.

>> Xem thêm: Nga ra mắt trực thăng 'không thể bị tiêu diệt'

Theo Nam Đồng/Trí thức trẻ

Tags: trực thăng tàng hình  |  netnews.vn

Video bạn có thể quan tâm

Thủy quân lục chiến Mỹ trang bị trực thăng biến hình

Theo Thùy Dung/Đất Việt