Trump ra tối hậu thư để sửa thoả thuận hạt nhân với Iran

Tổng thống Mỹ dỡ một loạt lệnh trừng phạt Iran theo thoả thuận hạt nhân 2015 nhưng cảnh báo các đồng minh châu Âu đây có thể là lần cuối.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.

Tổng thống Donald Trump hôm 12/1 đồng ý ký gia hạn việc dỡ các lệnh trừng phạt kinh tế chủ chốt với Iran, đảm bảo Washington sẽ tuân thủ các cam kết trong 120 ngày, nhưng cảnh báo đây sẽ là 'cơ hội cuối cùng'.

Trong giai đoạn 4 tháng, ông Trump muốn quốc hội và các đồng minh châu Âu chính của Mỹ lập ra một thoả thuận mới, không thương lượng với Iran, để thay thế 'những sai sót thảm hoả' trong thoả thuận hiện nay. 'Tôi đã đề ra hai con đường phía trước: hoặc sửa những sai sót thảm hoạ của thoả thuận, hoặc Mỹ sẽ rút lui', AFP dẫn lời ông Trump cho hay.

Tối hậu thư gây sức ép, buộc các đồng minh châu Âu, vốn là những nước ủng hộ và bên ký kết thoả thuận quốc tế năm 2015, phải thoả mãn yêu cầu của Trump.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đáp lại trên Twitter rằng không thể thương lượng lại thoả thuận và lập trường của Trump 'giống những âm mưu tuyệt vọng nhằm xói mòn thoả thuận đa phương vững chắc'.

HOT: 320 triệu đồng giải thưởng tiền mặt đang chờ các Fan bóng đá tại Sở thú WC2018 ! Hãy truy cập Sở thú WC2018 trước mỗi trận đấu để đặt cửa cho ‘thần thú’ mà bạn tin là có khả năng dự đoán đúng nhất.
7 mỹ nữ đồng hành cùng bạn: Thanh Bi, Thanh Hương, Yến Xôi, Hiền Mai, Nhung Gumiho, Hà Đan, Trương Mỹ Nhân! Chơi ngay lúc này, trúng giải cuối ngày!

Theo Trọng Giáp/Vnexpress