Trung Quốc - Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hợp tác

Ngày 2-7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan có chuyến thăm Trung Quốc nhằm đẩy mạnh mối quan hệ song phương với Bắc Kinh...

RIA Novosti dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, trong cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường lòng tin chính trị lẫn nhau giữa hai nước và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực chống khủng bố. "Hai nước cần tăng cường tin cậy lẫn nhau về chính trị, tăng cường hợp tác chiến lược, tôn trọng các lợi ích và mối quan tâm cơ bản của nhau trong các vấn đề liên quan đến chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ, thực hiện các bước đi thực tế để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực chống khủng bố", Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đánh giá rất cao việc Tổng thống Recep Tayyip Erdogan không cho phép bất kỳ lực lượng nào tham gia vào các hoạt động chống Trung Quốc ở Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời coi trọng việc Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ Trung Quốc trong cuộc chiến chống khủng bố. “Chúng tôi sẵn sàng tăng cường hợp tác với phía Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống khủng bố quốc tế", Chủ tịch Tập Cận Bình nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Anadolu Agency.

Tại buổi hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng cho rằng, trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ nên hợp tác một cách chân thành để hướng tới việc duy trì một trật tự thế giới đa cực với Liên hợp quốc (LHQ) đóng vai trò hạt nhân.

Về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng, quan hệ mật thiết giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng đối với hòa bình và phồn vinh của thế giới. 

Thời gian tới, ngoài nội dung hợp tác chống khủng bố, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tăng cường hợp tác với Trung Quốc trên nhiều nội dung cụ thể trong khuôn khổ Sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc, như: Hợp tác kỹ thuật, đầu tư, năng lượng, giao lưu nhân dân… Lâu nay, Thổ Nhĩ Kỳ được coi là mắt xích quan trọng trong Sáng kiến “Vành đai và Con đường” trị giá hàng nghìn tỷ USD của Trung Quốc nhằm xây dựng các cảng biển, đường cao tốc, nhà máy điện và các cơ sở hạ tầng khác kết nối nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với châu Âu, châu Phi và châu Á.

Trước đó, phát biểu tại sân bay ở Ankara trước khi lên đường tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka (Nhật Bản), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng Ankara coi trọng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc. "Chúng tôi thấy cần phải duy trì một cuộc đối thoại mạnh mẽ với Trung Quốc vì sự ổn định của hệ thống thương mại đa phương", nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

Chuyến thăm tới Trung Quốc lần này của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan diễn ra chỉ trong vòng chưa đầy một tháng kể từ khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh lần thứ năm về phối hợp hành động và các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) tại thủ đô Dushanbe của Tajikistan ngày 15-6. Tại thời điểm đó, Chủ tịch Tập Cận Bình đánh giá cao mối quan hệ Trung Quốc-Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời bày tỏ sẵn sàng hợp tác với người đồng cấp Recep Tayyip Erdogan để biến quan hệ hữu nghị song phương thành sự tin tưởng lẫn nhau và cùng nỗ lực mở ra chương mới trong mối quan hệ hợp tác chiến lược Trung Quốc-Thổ Nhĩ Kỳ.

Gần đây cả Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc đều tìm cách xây dựng mối quan hệ kinh tế và chính trị song phương trong bối cảnh cả hai đang “gặp khó” trong mối quan hệ với Mỹ. Các chuyên gia tại Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vào ngày 2-7 cho thấy mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia đang phát triển rất tốt đẹp. Tân Hoa xã dẫn nhận định của học giả Altay Atli ở Đại học Koc tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) cho biết, chuyến thăm của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đến Trung Quốc phản ánh hai nước có chung lợi ích kinh tế, thương mại và đang trong một tiến trình đối thoại cấp cao thuận lợi. "Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ có mối quan tâm lớn đến Sáng kiến ​​"Vành đai và Con đường", trong đó Ankara đặc biệt chú ý đến các dự án cơ sở hạ tầng và năng lượng", học giả Altay Atli khẳng định.

Theo LÂM ANH/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/thoi-su-quoc-te/binh-luan/trung-quoc-tho-nhi-ky-tang-cuong-hop-tac-581561

Tags: Trung Quốc Thổ Nhĩ Kỳ  |  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ  |  Trung Quốc  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  Tayyip Erdogan  |  hợp tác  |  chống khủng bố  |  nhà lãnh đạo  |  Recep Tayyip Erdogan  |  Chủ tịch Trung Quốc