Trung Quốc áp đặt hạn chế thị thực với phóng viên báo chí Mỹ

Nhà chức trách Trung Quốc vừa áp đặt hạn chế thị thực mới đối với các nhà báo nước ngoài làm việc cho các hãng tin tức của Mỹ tại Trung Quốc.

Các hãng tin tức Mỹ chịu ảnh hưởng hiện nay bao gồm CNN, The Wall Street Journal và Getty Images.

Lệnh áp đặt hạn chế thị thực được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nước. Theo CNN, trong số những nhà báo bị ảnh hưởng có cả công dân Mỹ và những người không phải công dân Mỹ. Họ không được gia hạn hộ chiếu cũng như thẻ báo chí.

Tuần qua, trong quá trình gia hạn thẻ báo chí theo thông lệ một năm một lần, một số nhà báo đã được thông báo từ cơ quan chức năng của Trung Quốc về việc đơn xin gia hạn của họ đang được xử lý, thay vì cấp một thẻ mới. Họ được khuyên nên mang theo tờ thông báo này cùng với thẻ báo chí đã hết hạn để làm bằng chứng xác minh nhà báo.

Vì thị thực Trung Quốc của các nhà báo này được gắn với thẻ báo chí, các nhà báo này đã được cấp một thị thực mới chỉ có giá trị trong khoảng hai tháng, ngắn hơn nhiều so với thời hạn một năm như thường lệ.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã nói rõ rằng các thẻ báo chí tạm thời cùng thị thực liên quan có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào, khiến các nhà báo bị ảnh hưởng lo ngại việc không biết có thể ở lại Trung Quốc trong thời gian bao lâu.

CNN cho biết, trong số các phóng viên bị ảnh hưởng bao gồm cả công dân Mỹ cùng một số công dân quốc gia khác đang làm việc cho một số hãng truyền thông lớn của Mỹ, trong đó có Wall Street Journal và Getty Images.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 6/9 cho biết, các nhà ngoại giao nước này ở Bắc Kinh gần đây đã được thông báo về các biện pháp mà Chính phủ Trung Quốc có thể thực hiện nhắm vào các phương tiện truyền thông Mỹ ở Trung Quốc.

Vào tháng 5 vừa qua, Mỹ đã giới hạn thời hạn lưu trú của hầu hết các nhà báo Trung Quốc có trụ sở tại Mỹ xuống còn 90 ngày. Bắc Kinh tuyên bố không có nhà báo nào của Trung Quốc nhận được phản hồi từ chính quyền Mỹ về tình trạng các đơn xin gia hạn thị thực mới nhất của họ, điều được cho rằng đã làm gián đoạn nghiêm trọng công việc và cuộc sống của các nhà báo này,

Nếu đơn xin không được chấp thuận, các nhà báo Trung Quốc sẽ phải rời khỏi Mỹ vào đầu tháng 11/2020.

Theo PV (Tổng hợp)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/trung-quoc-ap-dat-han-che-thi-thuc-voi-phong-vien-bao-chi-my-20200907195943182.htm

Tags: Trung Quốc  |  Báo chí  |  Thị thực  |  công dân  |  ảnh hưởng  |  Gia hạn  |  Hạn chế  |  đơn xin  |  thông báo