Trung Quốc bác thẳng lời tố 'đánh cắp công nghệ Mỹ'

Trung Quốc vừa phản ứng sau cáo buộc của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton về việc Bắc Kinh đánh cắp công nghệ phát triển máy bay tàng hình.

Phản ứng của phía Trung Quốc được hãng Sputnik dẫn lời Đại sứ nước này tại Ukraine Du Wei đưa ra: 'Cáo buộc của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton về việc Trung Quốc đánh cắp công nghệ quân sự của Mỹ để phát triển chương trình máy bay thế hệ 5 của mình là vu khống và thiếu căn cứ'.

Tiêm kích F-35 và J-20.

Tuyên bố được Du Wei đưa ra nhằm đáp trả việc giới quân sự Mỹ công khai lo ngại rằng công nghệ quốc phòng của đất nước đã rơi vào tay Trung Quốc. Đặc biệt là cáo buộc của John Bolton khi ông này nói rằng: 'Chúng tôi lo ngại rằng công nghệ quốc phòng rơi vào tay Trung Quốc. Ví dụ, chúng tôi nhận thấy máy bay chiến đấu Trung Quốc thế hệ thứ năm trông rất giống F-35. Bởi vì đây quả thật là F-35. Có thể nói, họ đã đánh cắp nó'.

Không chỉ phản đối cáo buộc 'vô căn cứ' từ Mỹ, phía Trung Quốc còn cho rằng, những nghi ngờ trước đây được Mỹ đưa ra về việc những vụ tai nạn vũ khí họ gặp phải có liên quan đến linh kiện Trung Quốc sản xuất đã làm tổn hại đến danh tiếng của Bắc Kinh.

Chuyên gia hải quân hàng đầu của Trung Quốc, ông Zhang Junshe tuyên bố: 'Mỹ rất ít nhập khẩu linh kiện do nước ngoài sản xuất để trang bị cho những thiết bị cốt lõi. Và trong trường hợp Mỹ dùng microchip của Trung Quốc thì quy trình giám sát nghiêm ngặt sẽ được tiến hành để đảm bảo an ninh quốc gia'.

Vị chuyên gia này khẳng định: 'Thật nực cười khi truyền thông và giới quân sự Mỹ đưa ra cáo buộc rằng những vụ tai nạn, sự cố của máy bay hay tàu chiến Mỹ gặp phải trong thời gian qua do có sử dụng linh kiện từ Trung Quốc. Thông tin này có thể hủy hoại danh tiếng của nền công nghiệp công nghệ cao hàng đầu thế giới của Bắc Kinh'.

Tuyên bố của cả Mỹ và Trung Quốc đưa ra về vấn đề đánh cắp công nghệ đã khá rõ ràng tuy nhiên đâu là sự thật hiện vẫn chưa thể chứng minh. Nhưng trước khi những cáo buộc lẫn nhau được đưa ra, tạp chí National Interest của Mỹ đã thống kê danh sách những vũ khí nhái làm nên sức mạnh quân sự Trung Quốc, trong đó có J-31 nhái tiêm kích tàng hình F-35.

Từ lâu Mỹ đã nghi ngờ Trung Quốc đánh cắp thông tin về dự án siêu tiêm kích F-35. Nghi vấn này càng rõ hơn khi Bắc Kinh ra mắt tiêm kích tàng hình J-31. Với hình ảnh được công bố cho thấy, J-31 có ngoại hình giống hệt F-35 của Mỹ, chỉ thiếu khả năng cất cánh thẳng đứng của phiên bản F-35B. Đặc biệt, những thông tin và tài liệu bị rò rỉ không phải từ Mỹ mà từ quốc gia đồng minh Australia.

Tài liệu bị gián điệp mạng của Trung Quốc đã đánh cắp chứa 'số lượng lớn' thông tin quân sự liên quan đến loại máy bay mới F-35, trong đó có chi tiết về hệ thống radar, sơ đồ động cơ, phương pháp làm mát khí thải, thiết kế phần đuôi máy bay và tài liệu còn liên quan đến loại vật liệu titanium được sử dụng trong công nghệ sản xuất chiến đấu cơ F-35.

Vấn đề tương tự trước đó cũng từng xảy ra với trường hợp tiêm kích Su-27, Su-33 cùng hàng loạt vũ khí khác của Nga. Mỹ cho rằng, dựa vào những gì đánh cắp được, Trung Quốc đã đồng thời phát triển 2 dòng chiến đấu cơ tàng hình là J-20 và J-31.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/trung-quoc-bac-thang-loi-to-danh-cap-cong-nghe-my-3386710/

Tags: đánh cắp  |  công nghệ  |  Cáo buộc  |  F 35  |  Bắc Kinh  |  sản xuất  |  J 31