Trung Quốc cắt giảm 300.000 quân, kêu gọi vui vẻ, trung thành

Quân đội Trung Quốc đã tái cấu trúc 300.000 quân theo mô hình tinh nhuệ Mỹ, đồng thời kêu gọi chỉ huy, hạ sĩ quan vui vẻ và trung thành.

Cải tổ quân đội theo mô hình Mỹ

Xã luận tờ Quân Giải phóng Trung Quốc ngày 10/1 đăng bài nêu gương Đại tá Ma Baochuan, Chính ủy một sư đoàn thuộc Quân đoàn 16 đã vui vẻ chấp nhận điều chuyển công tác, hạn chức từ Chính ủy Sư đoàn xuống làm chỉ huy lữ đoàn.

Dù thực tế ông bị giáng chức trong đợt tái cơ cấu hệ thống chỉ huy quân đội Trung Quốc nhưng vị Đại tá đã vui vẻ tiếp quản vị trí, chức vụ mới.

Trung Quốc 'tinh nhuệ hóa' quân đội

Trung Quốc 'tinh nhuệ hóa' quân đội

Tờ báo viết, những gì xảy ra với Đại tá Ma Baochuan không phải là cá biệt, sẽ có nhiều sĩ quan chỉ huy khác cũng được điều chuyển vị trí, chức vụ cho phù hợp với quân hàm họ đang mang. Bài xã luận cũng dẫn 2 ví dụ khác là những chỉ huy sư đoàn nay xuống làm chỉ huy lữ đoàn.

Đồng thời kêu gọi những sĩ quan chỉ huy khác vui vẻ thực hiện đợt cải tổ hệ thống chỉ huy toàn quân theo hướng gắn chặt chức vụ với quân hàm.

2 năm trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố kế hoạch cải tổ quân sự rộng lớn, bao gồm cắt bỏ 300.000 quân từ quân số thường trực 2,3 triệu.

Thông tin này không chỉ được quốc tế quan tâm mà như chính báo chí Trung Quốc thừa nhận nó cũng tác động không nhỏ tới tâm lý của giới quân sự Trung Quốc.

Trước những ý kiến lo ngại về việc cắt giảm quân số sẽ tác động đến sức mạnh quân đội, tờ 'Báo giải phóng quân' của quân đội Trung Quốc đã có bài viết trấn an dư luận. Trước hết, lực lượng quân đội 'tinh' có nghĩa là cơ chế chỉ huy linh hoạt hiệu quả cao.

Đơn cử trường hợp quân đội Mỹ thúc đẩy chỉ huy tác chiến chuyển sang 'liên kết toàn cầu, phối hợp xuyên khu vực', có thể điều động lực lượng bất kỳ lúc nào trên phạm vi toàn cầu, kết nối với trung tâm chỉ huy.

Hay Nga cũng đã lần lượt thành lập Trung tâm chỉ huy tác chiến các lực lượng vũ trang, trung tâm chỉ huy quốc phòng nhà nước, nắm bắt toàn diện tình hình chiến trường khi tác chiến tại Syria, mục tiêu được xác định chuẩn xác, thực hiện tấn công nhanh nhạy, điều chuyển lực lượng đường dài một cách hiệu quả, 'nói đến là đến, nói đi là đi'.

Quân đội Mỹ từ hơn 2.000.000 quân trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh giảm xuống còn hơn 1.300.000 hiện nay.

Sau đợt cắt giảm 1.000.000 quân năm 1985, quân đội Trung Quốc đã gia tăng tỷ lệ binh chủng kỹ thuật, pháo binh trở thành binh chủng số một của lục quân, binh chủng thiết giáp trở thành lực lượng đột kích chủ yếu của lục quân, hàng loạt binh chủng mới như không quân của lục quân, lính thủy đánh bộ, tên lửa phòng không của lục quân liên tục ra đời.

Đợt cải cách lần này thông qua điều chỉnh và cải thiện tỷ lệ quân chủng, tối ưu hóa cơ cấu lực lượng quân chủng, đặc biệt là cắt giảm mạnh đơn vị có trang bị cũ.

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng cần phải xây dựng đội quân tinh nhuệ 'đuôi nhỏ hơn, răng chắc hơn, quả đấm mạnh hơn'.

Nhan nhản sĩ quan

Ông Thái Thế Xuyên, Phó Nghiên cứu viên Viện Nghiên cứu Xây dựng quân đội, Học viện Quốc phòng Trung Quốc cho biết, hệ thống phân cấp trong quân đội Trung Quốc hiện nay dựa trên quân hàm và chức vụ đang tạo ra nhiều nhầm lẫn và bất công cho cán bộ.

Chế độ quản lý sĩ quan Trung Quốc hiện nay dùng chức vụ để biên chế quân hàm tồn tại nhiều bất cập.

Nhiều sĩ quan bị cắt giảm sẽ bức xúc. Ảnh minh họa.

Nhiều sĩ quan bị cắt giảm sẽ bức xúc. Ảnh minh họa.

Số cấp bậc vị trí chức vụ sĩ quan chỉ huy nhiều hơn số biên chế cấp bậc quân hàm 5 cấp đã dẫn đến hiện tượng, cùng một quân hàm có nhiều chức vụ khác nhau.

Trừ các thành viên Quân ủy Trung ương đều mang lon Thượng tướng, các vị trí, chức vụ chỉ huy khác hầu như đều tồn tại 2 cấp quân hàm.

Trong khi đó, thực hiện chính sách này đã làm giảm ý nghĩa của quân hàm, khả năng kích thích sĩ quan phấn đấu để đạt được các cấp bậc quân hàm cao hơn, hạn chế được hiện tượng 'sĩ quan nhan nhản'.

Ông Thái Thế Xuyên cho biết, việc Trung Quốc sửa đổi hệ thống cấp bậc sĩ quan chỉ huy trong các lực lượng vũ trang dựa trên quân hàm là tiêu chuẩn thống nhất, mỗi một cương vị chỉ huy gắn với một cấp bậc quân hàm.

Đối tượng được phong, thăng quân hàm sẽ tập trung chủ yếu vào những vị trí quản lý, chỉ huy các đơn vị tác chiến chủ lực, các đơn vị chi viện và đảm bảo hậu cần quân sự có 'đặc trưng quân sự' rõ ràng.

Đánh giá độ khả thi của chính sách này, nhà bình luận quân sự Macau, Antony Wong Dong nói với South China Morning Post rằng, các sĩ quan chỉ huy cấp sư đoàn ở Trung Quốc sẽ không dễ chấp nhận với những nỗ lực của các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Để đảm bảo không gây ra biến động lớn, Trung Quốc phải đảm bảo một chế độ bồi thường thỏa đáng cho các sĩ quan chỉ huy này. Khá nhiều Sư đoàn trưởng giữ chức vụ này vài năm trước khi được thăng quân hàm Đại tá.

Zeng Zhiping, một chuyên gia quân sự tại Viện Công nghệ quân sự Nam Xương đánh giá, giai đoạn hai của cải cách quân sự chắc chắn sẽ khó khăn hơn vì đụng chạm đến quyền lợi của nhiều sĩ quan chỉ huy.

Tuy nhiên số sĩ quan nằm trong diện tái cấu trúc này không có lựa chọn nào khác, hoặc là chấp nhận bị hạ cấp bậc, chức vụ cho phù hợp với quân hàm, hoặc là về hưu.

Clip F-15J áp sát phi đội máy bay Trung Quốc trên biển Hoa Đông hồi tháng 12/2016

>>Xem thêm: Vanga tiên tri rùng rợn về Mỹ và Trung Quốc

Theo Kim Hoa/Đất Việt

Tags: Trung Quốc cải tổ quân đội  |  đội quân tinh nhuệ Trung Quốc