Trung Quốc chờ ông Trump thất cử mới thương lượng?

Tổng thống Donald Trump tin rằng Trung Quốc có thể đang nghĩ họ sẽ được thương lượng với một nhà lãnh đạo yếu đuối của nước Mỹ, thay vì ông.

Liên quan đến thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung, ngày 26/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra một cái nhìn khá bi quan khi cho rằng Trung Quốc có thể sẽ không ký thỏa thuận với Washington trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Theo hãng tin Reuters, ông Trump cho rằng Trung Quốc muốn trì hoãn như vậy vì hy vọng một ứng cử viên của Đảng Dân chủ sẽ thắng cử và dễ thương lượng hơn.

'Có lẽ Trung Quốc chủ trương 'Hãy chờ đợi. Hãy xem có kẻ nào sẵn sàng bán nước Mỹ đắc cử hay không. Có thể Trump sẽ thua và chúng ta sẽ thương lượng với một kẻ tay mơ khác'', ông Trump nói.

Phát biểu của Tổng thống Trump được đưa ra trước khi các quan chức thương mại Mỹ đến Thượng Hải để đàm phán.

Tổng thống Trump tin rằng Trung Quốc có thể trì hoãn ký thỏa thuận thương mại cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Ảnh: Reuters

Theo kế hoạch, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ tới Thượng Hải và gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vào ngày 30/7. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa các quan chức cấp cao của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sau cuộc đàm phán thất bại hồi tháng 5.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội kiến tại Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Nhật Bản hồi cuối tháng 6 và đạt thỏa thuận 'đình chiến'. Kể từ đó, các nhà đàm phán cấp cao của Mỹ và Trung Quốc trao đổi qua hình thức điện đàm.

Kể từ khi lên cầm quyền, ông Trump luôn theo đuổi lập trường cứng rắn về thương mại với Trung Quốc. Chính quyền Tổng thống Trump đã đánh thuế 25% lên khối hàng hóa 250 tỷ USD của Trung Quốc. Ông chủ Nhà Trắng đe dọa sẽ tiếp tục đánh thuế lên 325 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc nếu Washington và Bắc Kinh không đạt được thỏa thuận.

Đã có nhiều cảnh báo về việc Trung Quốc không nên tin rằng họ có thể chờ đợi đến khi nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump kết thúc để có thể có được một thỏa thuận tốt hơn.

Hồi đầu tháng này, ông Daniel Russel, cựu trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ về các vấn đề thuộc khu vực Đông Á và Thái Bình Dương cho rằng, Bắc Kinh đã đánh giá sai lầm về tầm quan trọng của chính trị trong việc cơ cấu chính sách về Trung Quốc trong chính phủ Mỹ.

'Tôi nghĩ rằng chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ hiểu rõ về chính trị Mỹ, đặc biệt là chính trị Mỹ trong thời kì của ông Trump, hơn là chính quyền của ông Trump hiểu về chính trị Trung Quốc', ông Russel nhận định.

'Những lần 'bắn trượt' trong đàm phán thương mại gần đây là bằng chứng cho việc đó', ông Russel cho biết, ám chỉ những thất bại trong các cuộc thương lượng gần đây.

Vào tháng 5/2019, cựu phụ trách chiến lược của Nhà Trắng Steve Bannon cũng nói với tờ South China Morning Post rằng Trung Quốc nên từ bỏ mọi hy vọng rằng họ có thể chờ cho đến khi nhiệm kỳ của ông Trump kết thúc, để có thể đương đầu với một chính quyền có ít thái độ thù địch hơn.

Ông Bannon đã dự đoán rằng quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ là một chủ đề tâm điểm trong cuộc chạy đua tranh cử Tổng thống năm 2020, và rằng bất kì ai chiến thắng trong cuộc đua này cũng sẽ rất cứng rắn với Bắc Kinh.

'Mối quan hệ với Trung Quốc sẽ là chủ đề chính trong cuộc bầu cử năm 2020', ông Bannon nhận định. 'Người thắng trong cuộc bầu cử, dù thuộc đảng nào đi nữa, cũng sẽ quyết liệt với Trung Quốc ngang ngửa ông Trump, thậm chí là hơn'.

Theo An Nhiên/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/trung-quoc-cho-ong-trump-that-cu-moi-thuong-luong-3384560/

Tags: Trung Quốc  |  thương lượng  |  thỏa thuận  |  Tổng thống Trump  |  đàm phán  |  thương mại  |  chính quyền  |  Bắc Kinh  |  Donald Trump  |  quan hệ