Trung Quốc chứng minh 'bẻ khóa' tiêm kích Su-30MK2

Với trình độ khoa học kỹ thuật của mình, việc Trung Quốc tự tích hợp thành công vũ khí nội địa cho tiêm kích Su-30MK2 không làm ai ngạc nhiên.

Hiện tại trong biên chế Không quân và Không quân Hải quân Trung Quốc có tổng cộng 100 tiêm kích đa năng Su-30MK, trong đó 76 chiếc thuộc biến thể Su-30MKK và 24 chiếc khác ở phiên bản Su-30MK2 tối tân hơn.

Ban đầu những chiến đấu cơ trên được xếp hạng là tiêm kích chủ lực của nước này, tuy nhiên theo thời gian khi họ tự chế tạo được các biến thể nâng cấp của J-11 hay J-16 thì Su-30MKK/MK2 đã dần phải lui vào hậu trường.

Tiêm kích Su-30MK2 của Không quân Trung Quốc mang tên lửa không đối không R-73 và R-77 dưới cánh

Vấn đề gây trở ngại nhiều nhất đối với lực lượng đảm bảo kỹ thuật của Trung Quốc đó là máy bay chiến đấu nội địa của họ sử dụng các biến thể của động cơ WS-10, trong khi ở Su-30MK lại là AL-31F, hai loại này không thể lắp lẫn cho nhau.

Khó khăn tiếp theo nằm ở việc duy trì hệ số kỹ thuật cho vũ khí đi kèm, bởi Su-30MK đã bị Nga 'khóa mã' để chỉ bắn được tên lửa và ném bom dẫn đường do mình chế tạo.

Trong khi đó các loại tên lửa nội địa của Trung Quốc như PL-8 hay PL-12 được họ quảng cáo có tính năng kỹ chiến thuật vượt trội ở cả tầm bắn, khả năng cơ động lẫn góc làm việc của đầu dò. Chính vì vậy vai trò chủ lực của Su-30MK đã trở nên mờ nhạt.

Tiêm kích Su-30MK2 của Không quân Trung Quốc mang tên lửa PL-8 và PL-12 nội địa

Mặc dù vậy giới chức quân sự Trung Quốc vẫn nhận xét rằng Su-30MK là một dòng tiêm kích tốt và không nên để lãng phí tính năng của những chiếc chiến đấu cơ này chỉ vì vướng mắc kỹ thuật.

Trong khi chờ đợi việc sửa đổi động cơ WS-10 để trang bị cho Su-30MK nhằm chủ động nguồn thay thế thì Trung Quốc đã thành công với việc 'bẻ khóa' phần mềm điều khiển của Su-30MK2 nhằm giúp máy bay mang được tên lửa không đối không nội địa PL-8 và PL-12.

Cách làm này nhiều khả năng cũng sẽ được Trung Quốc áp dụng trên chiếc Su-35SK thế hệ mới. Xa hơn nữa là nước này có thể chào hàng các gói nâng cấp, chuyển đổi cho các khách hàng mua vũ khí Nga để sử dụng tên lửa do mình chế tạo.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/trung-quoc-chung-minh-be-khoa-tiem-kich-su-30mk2-3385600/

Tags: Su 30MK2  |  tiêm kích  |  tên lửa  |  Su 30MK  |  PL 12  |  nội địa  |  PL 8  |  Chế tạo