Trung Quốc có thể 'biến hóa' Su-35 thành tiêm kích vượt mặt cả Su-57 như thế nào?

Trong thập kỷ sắp tới, Su-35 sẽ tỏ ra thua kém về cảm biến và vũ khí, đòi hỏi Trung Quốc phải tìm cách nâng cấp.

Trung Quốc đã trở thành khách hàng đầu tiên của tiêm kích hạng nặng chiếm ưu thế đường không thế hệ 4++ Su-35 của Nga vào tháng 11/2015, khi họ đặt hàng 24 chiếc Su-35 cùng với 2 trung đoàn tên lửa đất-đối-không tầm xa S-400.

Quân đội Trung Quốc (PLA) bắt đầu tiếp nhận các máy bay mới vào tháng 1/2017, quá trình chuyển giao hoàn tất vào giữa năm 2019.

Theo tạp chí MW, mặc dù Su-35 là một chiến đấu cơ đáng gờm nhưng bước vào năm 2020, năng lực của nó có phần tụt hậu so với các tiêm kích nội địa của Trung Quốc ở một số mặt. Trong thập kỷ sắp tới, mẫu máy bay này sẽ đặc biệt thua kém về cảm biến và vũ khí, đòi hỏi PLA phải tìm cách nâng cấp.

Dưới đây là 5 ý tưởng nâng cấp do tạp chí MW đưa ra dành cho Su-35 của Trung Quốc.

Tên lửa PL-15

Một trong những điểm yếu lớn của Su-35 so với các tiêm kích trang bị radar quét mảng pha điện tử chủ động (AESA) của Trung Quốc như J-10C, J-11BG, J-16 và J-20, là khả năng hạn chế của các tên lửa không-đối-không.

So với R-77, tên lửa Trung Quốc không chỉ có tầm bắn xa hơn (250-300km), mang đầu đạn nặng hơn mà còn được dẫn đường bởi radar AESA, thay vì radar thụ động. Điều đó khiến PL-15 khó bị gây nhiễu hơn và có thể 'khóa' các mục tiêu tiêm kích tàng hình ở khoảng cách xa hơn, mang lại mức độ đáng tin cậy vượt trội so với thiết kế của Nga-Mỹ.

Tên lửa PL-15. Ảnh: MW

Tên lửa R-37M/PL-21

Lựa chọn thứ hai cho phép Trung Quốc nâng cấp kho vũ khí tầm xa của Su-35 là trang bị cho chúng các tên lửa được thiết kế chuyên tấn công máy bay hỗ trợ của đối phương, như máy bay tiếp dầu và máy bay cảnh báo sớm (AWACS).

Trung Quốc có thể trang bị cho Su-35 các tên lửa R-37M với tầm bắn 400km, tốc độ Mach 6, được thiết kế để đe dọa cả máy bay chiến đấu và hỗ trợ của đối phương.

Tên lửa R-37M. Ảnh: MW

Một phương án khác là sử dụng tên lửa PL-21, loại đang được phát triển cho J-16, với tầm bắn trên 500km. PL-21 có một số lợi thế so với R-37M như tầm bắn xa hơn, sử dụng radar AESA, có đầu dò thứ cấp sử dụng hệ thống dẫn đường bằng tia hồng ngoại để tăng cường độ tin cậy.

Radar AESA

Một trong những thiếu sót của Su-35 so với tiêm kích Trung Quốc là nó không được trang bị radar AESA. Mặc dù Không quân Nga đang cân nhắc khả năng tích hợp radar AESA trên các tiêm kích Su-57 và Su-35 trong tương lai nhưng Trung Quốc cũng có thể tự làm điều đó với chi phí rẻ hơn.

PLA hiện đã tích hợp AESA cho các máy bay chiến đấu từ năm 2013 với J-16, trong khi Nga phải tới năm 2019 mới thực hiện được điều tượng tự trên những chiếc MiG-35.

Theo MW, công nghệ radar AESA của Trung Quốc được xem là đi trước Nga và một thế hệ mới các radar loại này dự kiến sẽ được Trung Quốc đưa vào biên chế giữa năm 2020.

Tên lửa PL-10

Su-35 đang phải phụ thuộc vào các tên lửa R-73 để tấn công mục tiêu tầm ngắn. Tên lửa PL-10 của Trung Quốc được trang bị đầu dò hồng ngoại và tích hợp với màn hình hiển thị trên mũ bay của phi công, cho phép phi công phát hiện và theo dõi các mục tiêu nằm bên ngoài phạm vi quét thông thường của radar. PL-10 hứa hẹn sẽ bổ trợ cho năng lực đáng gờm của Su-35 ở tầm ngắn.

Tên lửa PL-10. Ảnh: MW

Lớp phủ tàng hình

Theo MW, Trung Quốc đang nổi lên như một quốc gia hàng đầu thế giới về công nghệ tàng hình, đặc biệt chú trọng vào radar và lớp phủ hấp thụ sóng radar.

Những lớp phủ này khiến cho tất cả các tiêm kích mới của Trung Quốc có tiết diện phản xạ radar tương đối thấp so với Su-35. Do đó, việc áp dụng lớp phủ tàng hình cho Su-35 sẽ khiến chúng tăng khả năng sống sót ở tầm xa.

Kết luận

MW nhận định, trong bối cảnh ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc đang vượt mặt Nga ở một số lĩnh vực (đáng chú ý nhất là tên lửa không-đối-không) thì có khả năng Trung Quốc sẽ tìm cách tích hợp một số những nâng cấp trên vào Su-35. Kết quả sẽ rất khả quan cho Su-35 , thậm chí còn mang lại cho nó tiềm năng vượt trội Su-57.

Theo QS/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/trung-quoc-co-the-bien-hoa-su-35-thanh-tiem-kich-vuot-mat-ca-su-57-nhu-the-nao-8202013713159712.htm

Tags: Su-35  |  Su-57  |  tiêm kích tàng hình  |  quân sự  |  tin quân sự  |  tin tức quân sự

netRADIO     netTV