Trung Quốc còn xa mới đuổi kịp tàu ngầm hạt nhân Nga-Mỹ

Trung Quốc đã xây dựng năng lực đóng hàng chục tàu ngầm hạt nhân mỗi loạt để bắt kịp năng lực tác chiến ngầm của Nga-Mỹ.

Trung Quốc xây dựng năng lực đóng tàu ngầm hạt nhân

Đà phát triển của lực lượng hải quân Trung Quốc những tháng gần đây là chủ đề thu hút sự chú ý trong khu vực và trên thế giới. Mối quan tâm đó không gắn với bất kỳ sự kiện nào, mà là với tổng hòa nhiều yếu tố khác nhau thể hiện tình hình biến đổi về cân bằng lực lượng.

Chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin nêu nhận xét với Sputnik rằng, một trong những sự kiện đáng chú ý là sự xuất hiện của tên lửa đạn đạo mới của tàu ngầm Trung Quốc (SLBM) mang tên 'Cự Lang-3' (JL-3), có tầm bắn gia tăng đến mức đủ sức bay tới tận lãnh thổ lục địa Mỹ, từ khu vực tuần tra trên Biển Đông.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Hải quân Trung Quốc đã tiến hành những cuộc thử nghiệm loại tên lửa như vậy.

Có thể chờ đợi là sáng chế này sẽ suôn sẻ và hiệu quả hơn so với công việc về tên lửa 'Cự Lang-2' (JL-2) hiện có mặt trong hệ trang bị, mà mốc đưa vào sử dụng đã bị chậm nhiều năm do thử nghiệm không thành công và mắc lỗi kỹ thuật.

Trong những năm qua, Trung Quốc xúc tiến công việc mở rộng Nhà máy đóng tàu Bột Hải (Bohai Shipbuilding Heavy Industry Company - BSHIC), đặt ở đảo Hồ Lô (Hu Lu dao), thuộc tỉnh Liêu Ninh - trung tâm duy nhất của Trung Quốc về đóng tàu ngầm hạt nhân.

Tại cơ sở đóng tàu ngầm này đã xây dựng nhiều nhà xưởng mới, bến cảng, cải thiện đường tiếp cận và các chủ thể phụ trợ. Do đó, người ta cho rằng Trung Quốc đủ khả năng hoặc là sẽ sớm thực hiện việc chế tạo đồng loạt cả số lượng lớn tàu ngầm hạt nhân.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type 094 của Trung Quốc

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type 094 của Trung Quốc

Một vài chuyên gia, ví dụ như Rick Joe trong bài viết đăng trên trang web The Diplomat thậm chí còn nói về viễn cảnh là cơ sở được đổi mới này sẽ đủ lực để cho xuất xưởng cùng lúc đến 12 tàu ngầm hạt nhân đa năng (mang tên lửa hành trình đầu đạn hạt nhân - SSN).

Thậm chí nếu như đánh giá này có vẻ hơi quá, thì vẫn hiện hữu mọi thứ chỉ ra rằng Trung Quốc đang chuẩn bị đẩy mạnh đáng kể tốc độ xây dựng tàu ngầm hạt nhân, mà cho đến nay còn là sản phẩm đơn lẻ từng chiếc một.

Hiện tại, theo báo cáo điều tra thường niên của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ về sức mạnh quân sự của Bắc Kinh thì Hải quân Trung Quốc có 6 tàu ngầm hạt nhân đa năng; trong đó, 4 chiếc nằm trong biên chế Hạm đội Bắc Hải và 2 chiếc của Hạm đội Nam Hải).

Hiện nước này đang nỗ lực chế tạo các tàu ngầm hạt nhân đa năng Type 095 (09 V) mang tên lửa chống hạm Ưng Kích - 62 (YJ-62) hoặc YJ-18; tên lửa chống ngầm CY-3; tên lửa hành trình chống ngầm Đông Hải - 10 (DH-10), có sức mạnh tương đương các tàu ngầm lớp Virginia, Seawolf của Mỹ, Astute của Anh hay lớp Yasen của Nga.

Ngoài ra, Hải quân Trung Quốc hiện cũng đã có 4 tàu ngầm hạt nhân chiến lược (tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo liên lục địa - SSBN) Type 094 (09 IV) trong biên chế Hạm đội Nam Hải.

Nước này hiện đang nỗ lực chế tạo SSBN mới Type 096 (09 VI) mang tên lửa JL-3, nhằm bắt kịp sức mạnh tàu ngầm lớp Ohio của Hoa Kỳ hoặc lớp Borei của Nga.

Tàu ngầm Trung Quốc vẫn chưa thể đuổi kịp Nga-Mỹ

Từ trước đến nay, lực lượng tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc luôn bị Nga, Mỹ đánh giá thấp bởi công nghệ tàng hình vỏ tàu kém, hệ thống động cơ hạt nhân lạc hậu, độ ồn quá lớn, dễ bị phát hiện; trong khi hệ thống vũ khí chưa hoàn thiện. Nhưng trong vòng 10 năm nữa, mọi chuyện có thể sẽ khác.

Có vẻ là các chuyên gia Trung Quốc tin chắc rằng nước họ sở hữu đủ mọi công nghệ và thiết bị cần thiết để khắc phục những thiếu sót chết người trong các tàu ngầm hạt nhân cũ, trước hết là về độ ồn cao, cùng với đó là vấn đề phát triển các loại vũ khí trên tàu ngầm.

Trong giai đoạn sản xuất đơn lẻ hoặc loạt nhỏ, những thứ mới luôn vượt hơn mẫu "tiền bối" chưa hoàn thiện về mặt kỹ thuật, mà mục đích chính là tích lũy kinh nghiệm trong sáng chế, sản xuất và vận hành, cũng như thử nghiệm những phương pháp chiến thuật khác nhau cho sử dụng thực tế.

Sau khi đạt được thành tựu cần thiết theo cách này thì Trung Quốc mới chuyển sang sản xuất hàng loạt.

Ví dụ điển hình về công thức đó quá trình phát triển hạm đội tàu nổi của Trung Quốc là chuyển đổi từ chế tạo từng loại tàu khu trục tên lửa khác nhau, đem ra thử nghiệm những năm 1990 - đầu những năm 2000, rồi sau đó đóng hàng loạt kể từ nửa cuối thập niên 2000.

Nhưng yếu tố chính thu hút sự chú ý vào hạm đội tàu ngầm này là sự vượt lên trông thấy về cả số lượng lẫn chất lượng của Hải quân Trung Quốc, song song với đà suy yếu ưu thế quân sự của Hoa Kỳ trong tất cả các lĩnh vực khác, mà chính người Mỹ cũng phải thừa nhận.

Mặc dù Hoa Kỳ vẫn là siêu cường quân sự hùng mạnh nhất thế giới, nhưng độ vượt trội của họ trong các phân đoạn công nghệ hàng không, hệ thống phòng không và vũ khí tên lửa bây giờ không quá lớn và không bù đắp cho thua thiệt về vị trí địa lý so với Trung Quốc, một khi tiến hành chiến tranh ở vùng Tây Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, dù sao thì tàu ngầm cũng vẫn là át chủ bài cứng cựa của Mỹ. Khi phát biểu tại Quốc hội Hoa Kỳ hồi đầu tháng 2, Đô đốc Phil Davidson chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương thuộc lực lượng vũ trang Hoa Kỳ đã gọi tàu ngầm là "sức mạnh vượt trội đáng kể nhất của Hoa Kỳ về mọi mặt".

Từ nhãn quan như vậy, ông này kêu gọi Washington gia tăng tốc độ xây dựng tàu ngầm các loại. Bởi nếu như để lụi tàn chút ưu thế cuối cùng này thì triển vọng của Mỹ ở Thái Bình Dương sẽ rất tù mù.

Mặc dù đang tiến bộ rất nhanh nhưng phải thừa nhận thực tế là Hải quân Trung Quốc còn khoảng cách rất xa mới đuổi kịp hai cường quốc hàng đầu thế giới về tàu ngầm hạt nhân là Nga và Mỹ. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, Trung Quốc đã được xếp ngang hàng với Anh, Pháp trong lĩnh vực này.

Theo Toàn Thắng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/trung-quoc-con-xa-moi-duoi-kip-tau-ngam-hat-nhan-nga-my-3375603/