Trung Quốc đáp trả đòn áp thuế của Mỹ, S&P 500 và Nasdaq ghi nhận tuần tồi tệ nhất của năm 2019, Dow Jones có lúc mất hơn 300 điểm

Kết thúc phiên giao dịch ngày 2/8, chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm khi Tổng thống Donald Trump khiến các nhà đầu tư lo ngại hơn về mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc với việc tăng thuế với 300 tỷ USD hàng hoá nhập khẩu, cùng với đó là các số liệu kinh tế mới cũng được công bố.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa phiên giảm 98,41 điểm xuống 26,485,01 điểm. Trong phiên, có lúc chỉ số này mất tới 334,20 điểm. S&P 500 mất 0,7%, kết thúc tuần với 2.932,05 điểm. Nasdaq Composite sụt 1,3%, đóng cửa ở 8,004.07 điểm. Theo đó, các chỉ số lớn đã giảm xuống dưới mức trung bình động 50 ngày.

Thị trường đã trải qua cơn biến động lớn vào tuần này. Trong đó, S&P 500 và Nasdaq giảm lần lượt 3,1% và 3,9%, ghi nhận mức giảm hàng tuần lớn nhất trong năm 2019. Chỉ số Dow có tuần tồi tệ thứ hai trong năm, mất 2,6%.

Caterpillar và Deere, hai cổ phiếu có mối liên hệ mật thiết với thương mại vì doanh thu đến từ nước ngoài khá đáng kể, cả hai cổ phiếu đều giảm hơn 1,5%. Chứng chỉ quỹ VanEck Vectors Semiconductor ETF (SMH) đã mất 1,4%, dẫn đầu là đà sụt giảm 4,2% của Skyworks Solutions.

Trong một loạt các tweet chia sẻ hôm thứ Năm, Tổng thống Donald Trump cho biết mức thuế 10% sẽ được áp dụng đối với 300 tỷ USD hàng hoá của Trung Quốc. Mức thuế này sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/9. Sau đó, Tổng thông cho biết thêm rằng ông sẵn sàng dỡ bỏ mức thuế đó nếu Trung Quốc đẩy mạnh việc mua bán nông sản của Mỹ.

Động thái này đã phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn trong cuộc chiến thương mại kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, điều này khiến các nhà đầu tư lo ngại rằng chuỗi cung ứng toàn cầu cũng có thể bị đập tan.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra động thái đáp trả với tuyên bố áp thuế của Mỹ. Vào sáng thứ Sáu, Trung Quốc tuyên bố rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới nên từ bỏ 'ảo tưởng', gánh vác một số trách nhiệm và quay trở lại đúng hướng để giải quyết những vấn đề của cuộc chiến thương mại.

Phát ngôn viên của Trung Quốc tại Bộ Ngoại giao Mỹ, Hua Chunying, cho biết trong một cuộc họp báo hàng ngày rằng Bắc Kinh sẽ có biện pháp đối phó nếu Mỹ vẫn tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, Reuters đưa tin.

Mối đe dọa thuế quan từ ông Trump đã gây bất ngờ cho thị trường tài chính trong phiên trước, phần lớn là do các nhà đàm phán cho hai bên chỉ vừa gặp nhau vào đầu tuần này tại Trung Quốc.

Về số liệu mới công bố, nền kinh tế Mỹ đã tạo ra 164.000 việc làm trong tháng 7, ngay dưới mức ước tính của Dow Jones là 165.000. Mức tăng của số lượng công việc đã đẩy quy mô của lực lượng lao động Mỹ lên mức cao kỷ lục.

Tăng trưởng tiền lương cũng vượt kỳ vọng của giới phân tích, tăng 3,2% so với năm trước, vượt dự báo của Dow Jones là 0,1 điểm phần trăm.

Số liệu khả quan về tăng trưởng tiền lương có thể được các nhà đầu tư coi là dấu hiệu của lạm phát gia tăng, điều này có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang (Fed) không cắt giảm lãi suất nhiều lần vào cuối năm nay. Fed đã cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào thứ Tư.

theo CNBC

Theo Hương Giang/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/kinh-doanh/trung-quoc-dap-tra-don-ap-thue-cua-my-sp-500-va-nasdaq-ghi-nhan-tuan-toi-te-nhat-cua-nam-2019-dow-jones-co-luc-mat-hon-300-diem-420193891151278.htm

Tags: Dow Jones  |  S&P 500  |  Số liệu  |  thương mại  |  nhà đầu tư  |  mức thuế  |  cuộc chiến  |  nền kinh tế lớn  |  hàng hoá