Trung Quốc đua 'tàu khổng lồ' với Mỹ-Nhật?

Type 075 của Trung Quốc có lượng choán nước khoảng 40.000 tấn, tương đương tàu 'khổng lồ' USS Wasp của Mỹ và lớn hơn nhiều Izumo của Nhật Bản.

Chiếc tàu khổng lồ Type 075

Ngày 25/9, hải quân Trung Quốc đã hạ thủy chiếc tàu sân bay trực thăng đầu tiên. Trên trang web phiên bản Tiếng Anh, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết chiếc tàu khổng lồ, đặt tại một bến tàu ở Thượng Hải, là chiếc đầu tiên thuộc lớp Type 075 của Trung Quốc.

Trung Quốc hiện chưa công bố các chi tiết về kích thước và năng lực của chiếc tàu mới này. Giới phân tích phương Tây cho rằng kiểu tàu sân bay thường có khả năng chứa hàng chục máy bay chiến đấu – với trường hợp của tàu lớp Type 075 là các máy bay trực thăng – cùng với hàng trăm lính bộ, xe cộ và các trang thiết bị.

Chiếc Type 075 của Trung Quốc trong lễ hạ thủy hôm 25/9

Trong tuyên bố về việc hạ thủy tàu Type 075 ngày 25/9, quân đội Trung Quốc nhấn mạnh rằng vẫn còn một số việc phải làm để hoàn thiện chiếc tàu này trước khi nó được đưa vào hoạt động thực sự. Quân đội Trung Quốc nêu rõ: 'Trong giai đoạn tiếp theo, các kỹ sư sẽ bắt đầu trang bị và tối ưu hóa các trang thiết bị của tàu, tiếp đó sẽ tiến hành các cuộc thử nghiệm neo đậu và hoạt động trên biển'.

Chuyên gia hải quân Mỹ Schuster đánh giá: 'Các tàu lớp Type 075 không chỉ giúp họ củng cố đáng kể năng lực tấn công, mà còn đem lại cho lực lượng thủy quân lục chiến khả năng tấn công trực tiếp và năng lực không chiến di động'.

Theo một số nguồn tin, Type 075 của Trung Quốc có lượng choán nước khoảng 40.000 tấn, tương đương những chiếc tàu 'khổng lồ' của Mỹ như USS Wasp nhưng lớn hơn nhiều so với loại Izumo của Nhật Bản vốn chỉ có lượng choán nước khoảng 20.000 tấn.

Chiếc USS Wasp (LHD-1) của hải quân Mỹ

Hải quân Mỹ và Nhật Bản cũng đang cho các tàu sân bay trực thăng hoạt động tại Thái Bình Dương. Chiếc USS Wasp vừa được đưa ra khỏi khu vực trong tháng này, sau 18 tháng hoạt động ở ngoài khơi Nhật Bản. Theo một tuyên bố của Hải quân Mỹ, nó sẽ được thay thế bởi một chiếc lớn hơn vào cuối năm nay. Các tàu của Mỹ có thể chở được máy bay chiến đấu, máy bay F-35B có năng lực hạ cánh thẳng đứng và cất cánh nhanh.

Nhật Bản hiện có 2 tàu sân bay trực thăng lớp Izumo. Tokyo cũng đang lên kế hoạch trang bị cho các tàu của mình khả năng chuyên chở máy bay F-35B. Còn Trung Quốc chưa có một máy bay chiến đấu có khả năng hạ cánh thẳng đứng như chiếc F-35B. Tuy nhiên, chuyên gia Schuster cho rằng khả năng Trung Quốc đang phát triển loại máy bay này và chiếc Type 075 có kích thước phù hợp.

Nhân sự kiện chiếc Type 075 được hạ thủy, giới phân tích Mỹ lưu ý tới tốc độ đóng tàu 'điên cuồng' của hải quân Trung Quốc. Chuyên gia Joseph Trevithick và Tyler Rogoway được CNN dẫn lời: 'Chiếc tàu này được hạ thủy chỉ 5 tháng sau khi những bức ảnh về việc xây dựng sống tàu được công bố. Tốc độ mà Trung Quốc có khả năng tiến hành hoạt động xây dựng con tàu này cũng đáng kinh ngạc như kích thước của nó vậy'.

Trong một báo cáo thường niên về tình hình quân sự Trung Quốc trình lên Quốc hội và được công bố hồi tháng 5, Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh rằng Trung Quốc là quốc gia đóng tàu hàng đầu thế giới. Họ chạy đua số lượng chứ không quan tâm chất lượng khi sản xuất hàng loạt tàu khu trục và tàu ngầm tiên tiến, và hiện họ đang có một tàu sân bay tự sản xuất trong nước được thử nghiệm trên biển và một tàu khác đang trong quá trình xây dựng.

Tàu trực thăng Izumo của Nhật Bản

Báo cáo của Lầu Năm Góc còn lưu ý rằng chiếc Type 075 mới này sẽ gia nhập một hạm đội gồm 8 tàu lớp Type 071 nhỏ hơn. Các tàu này có mặt sàn để máy bay cất cánh khá hạn chế và chỉ đủ chỗ cho khoảng 4 trực thăng.

Chuyên gia Schuster dự đoán Trung Quốc sẽ xây dựng tổng cộng 3 tàu lớp Type 075 để tiến hành các cuộc diễn tập và mang những lá cờ của Trung Quốc đi vào Ấn Độ Dương sang châu Phi, và có thể là Địa Trung Hải.

Nhật Bản lên tiếng

Trước sức mạnh quân sự gia tăng của Trung Quốc, Sách trắng Quốc phòng Nhật Bản công bố ngày 26/9 nhấn mạnh rằng Trung Quốc đã thay thế Triều Tiên trở thành mối đe dọa an ninh chính đối với Nhật Bản, bất chấp những dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng có thể có những tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân.

Nội dung đánh giá an ninh liên quan đến Trung Quốc được đưa ra sau khi Nhật Bản tham vấn đồng minh Mỹ, lần đầu tiên Trung Quốc chiếm vị trí thứ hai trong Sách trắng Quốc phòng và đẩy Triều Tiên xuống vị trí thứ ba. Nga - vốn bị Nhật Bản coi là mối đẹ dọa chính trong Chiến tranh Lạnh - nằm ở vị trí thứ tư.

Nhật Bản công khai coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn

Trong một cuộc họp báo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tara Kono nói: 'Thực tế, Trung Quốc đang tăng nhanh mức chi tiêu quân sự, và mọi người có thể hiểu vì sao chúng tôi cần nhiều trang giấy hơn… Trung Quốc đang triển khai các tài sản trên biển và trên không ở Tây Thái Bình Dương và qua Eo biển Tsushima để vào vùng Biển Nhật Bản thường xuyên hơn'.

Sách trắng Quốc phòng của Nhật Bản nêu rõ Tokyo cũng đã tăng chi tiêu quốc phòng lên 10% trong 7 năm qua để đối phó với những tiến bộ quân sự của Bắc Kinh và Bình Nhưỡng, bao gồm các hệ thống phòng thủ chống tên lửa Triều Tiên có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Để đi trước quân đội được hiện đại hóa của Trung Quốc, Nhật Bản đang mua các máy bay tàng hình do Mỹ sản xuất và các loại vũ khí tối tân khác. Trong đề xuất ngân sách mới nhất, quân đội Nhật Bản đã yêu cầu cấp 115,6 tỷ yen (1,1 tỷ USD) để mua 9 chiếc máy bay tàng hình F-35 của hãng Lockheed Martin, bao gồm 6 chiếc F-35B cất cánh nhanh và hạ cánh thẳng đứng (STOVL) có thể hoạt động trên các tàu sân bay trực thăng được hoán cải.

Sức mạnh của những con tàu 'khổng lồ' Mỹ-Nhật còn nằm ở những vũ khí tối tân như F-35B

Các máy bay phản lực tàng hình, tên lửa đánh chặn do Mỹ sản xuất và các trang thiết bị khác nằm trong khoản đề xuất tăng 1,2% trong chi tiêu quốc phòng lên mức kỷ lục 5,32 nghìn tỷ yen trong năm nay, bắt đầu từ ngày 1/4.

Chi tiêu quân sự của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng 7,5% trong năm nay, lên khoảng 177 tỷ USD từ năm 2018, hơn gấp ba lần so với chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản. Bắc Kinh đang phát triển các vũ khí như máy bay chiến đấu tàng hình và tàu sân bay nhằm giúp mở rộng quy mô và phạm vi hoạt động quân sự.

Từng bị giới hạn phần lớn hoạt động gần bờ biển Trung Quốc, Bắc Kinh giờ đây thường xuyên gửi tàu và máy bay tuần tra đến gần phía tây quần đảo Okinawa của Nhật Bản và vào Tây Thái Bình Dương. Trong bối cảnh đó, Trung Quốc thường xuyên bác bỏ những lo ngại của nước khác về chi tiêu quân sự và ý đồ của nước này, bao gồm cả việc gia tăng hiện diện ở khu vực Biển Đông, đồng thời nói rằng họ chỉ muốn phát triển hòa bình.

Theo Thành Minh/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/trung-quoc-dua-tau-khong-lo-voi-my-nhat-3388399/

Tags: Mỹ Nhật  |  Trung Quốc  |  Nhật Bản  |  máy bay  |  Type 075  |  hoạt động  |  Quốc phòng  |  khả năng  |  quân sự  |  tàu sân bay  |  trực thăng