Trung Quốc đứng trước 'ngưỡng cửa thiên đường': 30 tỷ USD cho hợp đồng vũ khí lớn nhất TG

Chỉ duy nhất có một quốc gia như vậy, nước này cần ít nhất 300 chiến đấu cơ hoàn toàn mới trị giá của đơn hàng lớn này có thể hơn 30 tỷ USD - hợp đồng vũ khí 'vô tiền khoáng hậu'.

Tiêm kích tàng hình J-31 của Trung Quốc.

Tiêm kích tàng hình J-31 của Trung Quốc.

Trên thế giới, quốc gia có lắm tiền, nhiều của lại rất muốn có lượng lớn đơn hàng chiến đấu cơ là rất hiếm.

Chỉ có một quốc gia Trung Đông như vậy, nước này cần ít nhất 300 chiến đấu cơ hoàn toàn mới để thay thế các máy bay chiến đấu đã đến thời gian bị loại bỏ.

Trị giá của đơn hàng mua sắm vũ khí này có thể hơn 30 tỷ USD.

Được biết, hiện nay Không quân Iran có hơn 300 chiến đấu cơ F-14, J-7 và F-5 đã có thời gian phục vụ 30 – 40 năm, tất cả đều đã và đang bước vào giai đoạn bị loại biên, nhưng hiện Mỹ và các quốc gia châu Âu không thể xuất khẩu chiến đấu cơ cho nước này, vì vậy lựa chọn của Iran chỉ có Trung Quốc và Nga.

Đặc biệt là gần đây Bộ trưởng quốc phòng Iran Hossein Dehghan đã phủ nhận việc nước này quyết định mua chiến đấu cơ Su-30SM của Nga khi hé lộ rằng mọi việc mới đang chỉ "trên giấy" - nghĩa là đang tiến hành đàm phán với Nga.

Còn cụ thể thế nào thì chưa biết. Điều này có nghĩa là Trung Quốc vẫn có cơ hội có được đơn hàng lớn này của Iran.

Tiêm kích F-14 của Iran đang ngày càng già cỗi.

Tiêm kích F-14 của Iran đang ngày càng già cỗi.

Đầu tiên, Iran là một quốc gia có diện tích khá lớn, hai là nước này tương đối thích chiến đấu cơ hạng nặng, vì vậy họ đánh giá rất cao chiến đấu cơ F-4 và F-14.

Ngoài ra, do nhiệm vụ quan trọng của Không quân Iran là phải tiến hành bay tuần tra thời gian dài tại vịnh Ba Tư và sử dụng tên lửa hành trình diệt hạm trên biển, cũng như có thể mang các loại thiết bị trinh sát điện tử và tên lửa dẫn đường chính xác để tấn công lực lượng vũ trang trên mặt đất.

Về tính năng không chiến, Iran cũng đưa yêu cầu chiến đấu cơ phải có khả năng đối kháng được với F-15, EF-2000 Typhoon, F-16 của các nước như Ả Rập Saudi.

Quan trọng nhất là Iran yêu cầu một số thay đổi về công nghệ để họ tham gia vào việc chế tạo, lắp ráp những máy bay chiến đấu này.

Căn cứ vào điều kiện trên của Iran thì cơ hội để các chiến đấu cơ JH-7 và J-10 của Trung Quốc được lựa chọn không phải lớn, nhưng các máy bay chiến đấu J-11 và J-16 của nước này lại đang đứng trước "ngưỡng cửa thiên đường", đặc biệt là J-16 phiên bản mới nhất của Trung Quốc.

Trước cơ hội hiếm có, trước hợp đồng "khủng" có giá trị thuộc hàng kỷ lục thế giới, chắc chắn Trung Quốc không thể bỏ qua, vì vậy, Trung Quốc có thể đưa chiến đấu cơ tàng hình J-31 và J-16 ra chào bán cho Iran.

Đây cũng là cơ hội tốt nhất để Công ty công nghiệp máy bay Thẩm Dương vượt, thoát khỏi cái bóng của Công ty công nghiệp máy bay Thành Đô.

Theo Khang Minh/Trí thức trẻ

Tags: không quân Iran  |  máy bay chiến đấu J-11  |  EF-2000 Typhoon

Video bạn có thể quan tâm

Tàu sân bay Trung Quốc lần đầu phô diễn hỏa lực hiệp đồng

Theo Nguyễn Hoàng/Vnexpress