Trung Quốc giảm tích vàng, sợ chảy máu ngoại tệ

Trung Quốc đang hạn chế nhập vàng nhằm ngăn nguồn ngoại tệ đổ ra nước ngoài trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ.

Reuters mới đây dẫn lời một nguồn tin tại Trung Quốc cho rằng, Trung Quốc đang hạn chế nhập khẩu vàng do muốn ngăn chặn tình trạng "chảy máu" ngoại tệ đổ ra ngoài Trung Quốc giữa lúc Bắc Kinh và Mỹ đang trong cuộc đối đầu thương mại có xu hướng kéo dài.

Trung Quốc giảm hạn ngạch nhập khẩu vàng so với năm ngoái. Ảnh: Reuters

Theo nguồn tin này, lượng nhập khẩu vàng của Trung Quốc từ đầu năm đến nay đã giảm khoảng 300-500 tấn so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương khoảng 15-25 tỷ USD nếu tính theo giá vàng ở thời điểm hiện tại.

Trung Quốc vốn là quốc gia nhập khẩu nhiều vàng nhất thế giới. Năm ngoái, nước này nhập khoảng 1.500 tấn vàng, trị giá khoảng 60 tỷ USD - theo dữ liệu Hải quan Trung Quốc.

Số vàng này tương đương khoảng 1/3 nguồn cung vàng toàn cầu.

Nhưng cuộc chiến thương mại kéo theo việc Trung Quốc giảm giá đồng nhân dân tệ để hỗ trợ doanh nghiệp trong nước đã khiến nước này giảm nhập khẩu vàng.

Số liệu Hải quan Trung Quốc cho thấy nước này nhập 575 tấn vàng trong nửa đầu năm nay, giảm từ mức 883 tấn cùng kỳ 2018.

Trong tháng 5, Trung Quốc nhập khẩu 71 tấn vàng, so với mức 157 tấn vào tháng 5/2018. Tháng 6, nước này nhập 57 tấn vàng, so với mức 199 tấn cùng kỳ năm ngoái.

Phần lớn nhập khẩu vàng của Trung Quốc, từ những nguồn như Thụy Sỹ, Australia và Nam Phi, đều được thanh toán bằng đồng USD.

Việc nhập khẩu vàng này được thực hiện bởi một nhóm ngân hàng trong nước và quốc tế theo hạn ngạch (quota) cấp hàng tháng bởi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC).

Theo nguồn tin, hạn ngạch nhập vàng đã bị PBoC cắt giảm hoặc không cấp trong mấy tháng nay.

Mục đích của việc hạn chế nhập vàng có thể nhằm ngăn tình trạng ngoại tệ chảy khỏi Trung Quốc trong lúc đồng Nhân dân tệ có xu hướng trượt giá. Hồi năm 2016, khi đồng Nhân dân tệ giảm giá mạnh, Trung Quốc cũng hạn chế nhập khẩu vàng. Nhưng chưa khi nào Trung Quốc hạn chế nhập vàng mạnh như đầu năm nay.

Giới ngân hàng cho rằng, hạn chế nhập vàng là một cách dễ dàng để hạn chế dòng chảy ngoại tệ mà không ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Bên cạnh đó, giá vàng tăng mạnh thời gian gần đây khiến nhiều người ở Trung Quốc mang vàng đi bán chốt lời, đẩy nguồn cung vàng trong nước tăng, nên nhu cầu nhập vàng cũng không căng thẳng.

Dẫu vậy, sau 7 tháng đầu năm đến tháng 8 năm nay, Trung Quốc bắt đầu tăng nhập vàng.

Cục Quản lý Ngoại hối Quốc gia Trung Quốc (SAFE), dự trữ ngoại hối và vàng của nước này đồng loạt tăng trong tháng 8. Tính đến cuối tháng 8, dự trữ vàng của Trung Quốc đã đạt mức 62,45 triệu ounce, tăng 190.000 ounce so với tháng 7.

Sau khi giảm mạnh vào tháng 7, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã tăng trở lại trong tháng 8, đạt hơn 3107 tỷ USD, tăng gần 3,5 tỷ USD so với tháng trước và khoảng 34,5 tỷ USD so với cuối năm 2018, tức khoảng 1,1%.

Theo đánh giá của chuyên gia, việc tăng dự trữ vàng ngoài nỗ lực đa dạng hóa dự trữ bên cạnh đồng USD, còn là một chiến lược quan trọng của Trung Quốc và Ngân hàng Trung ương nước này nhiều khả năng sẽ tiếp tục mua ròng vàng trong những tháng tới.

Cơ quan Quản lý ngoại hối Trung Quốc cho biết, nước này sẽ theo đuổi việc đa dạng hóa dự trữ ngoại hối một cách ổn định và thận trọng.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/trung-quoc-giam-tich-vang-so-chay-mau-ngoai-te-3387199/

Tags: Trung Quốc  |  ngoại tệ  |  nhập khẩu  |  hạn chế  |  năm ngoái  |  nguồn tin  |  đồng nhân dân tệ  |  dự trữ vàng  |  nguồn cung  |  đa dạng hóa