Trung Quốc học Mỹ cách chống tàu ngầm

Trung Quốc đang nỗ lực sử dụng tiến bộ hải dương học để cải thiện khả năng chống tàu ngầm của Hải quân.

Một mạng lưới giám sát dưới đáy biển mới của Trung Quốc đang thu thập dữ liệu hải dương kéo dài từ Tây Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương, theo báo cáo mới từ South China Morning Post (SCMP).

Mạng lưới này là một phần trong nỗ lực nhằm cải thiện khả năng cạnh tranh dưới đáy biển và làm giảm đi lợi thế mà các tàu ngầm tiên tiến của Mỹ từ phía Bắc Kinh.

Báo cáo trước đó về một phần của mạng lưới này bao gồm Biển Đông và Biển Hoa Đông đã nhấn mạnh sứ mệnh khoa học của dự án đồng thời cũng thừa nhận rằng mạng lưới này sẽ góp phần bảo vệ Trung Quốc.

Mạng này hợp nhất dữ liệu được thu thập bởi phao, tàu, vệ tinh và tàu lặn không người lái để phân tích và được sử dụng bởi Hải quân Trung Quốc.

Hiện tại, Mỹ cũng vận hành những tàu lặn nước không người lái để thu thập dữ liệu hải dương học, một trong số đó đã bị hải quân Trung Quốc bắt giữ vào tháng 12 năm 2016 gần.

Biến khoa học thành lợi thế quân sự

Hoa Kỳ coi việc làm chủ các hoạt động dưới đáy biển là một trong những thế mạnh chiến lược quan trọng của nước này trước một cường quốc như Trung Quốc. Đô đốc Harry Harris, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, đã làm chứng trước Quốc hội về tầm quan trọng của tàu ngầm Hoa Kỳ ở khu vực đối lập, đối diện đối với các mối đe dọa tiềm tàng của Trung Quốc.

Mạng lưới hỗ trợ hải dương học rộng khắp đem lại lợi thế chiến đấu cho các tàu ngầm, máy bay và tàu trong phát hiện và theo dõi tàu ngầm đối phương.

Các thiết bị nghe dưới nước và hệ thống sonar thụ động phát hiện và theo dõi tàu và tàu ngầm bằng cách lắng nghe âm thanh chúng phát ra. Để tăng độ chính xác của các hệ thống đó, người vận hành cần hiểu âm thanh đó bị biến dạng như thế nào bởi những thay đổi của nhiệt độ, áp suất và độ mặn khi truyền qua nước.

Mạng lưới thu thập thông tin hải dương học của Trung Quốc sẽ được sử dụng để phát hiện sớm tàu ngầm Mỹ

Để mô hình chính xác đại dương và dự đoán âm thanh truyền qua nó đòi hỏi cả biểu đồ chính xác về địa hình dưới đáy biển và lượng dữ liệu hải dương học khổng lồ để hiểu các đặc điểm của vùng nước và dự đoán các đặc điểm đó có thể thay đổi theo thời gian như thế nào.

Mạng hải dương học mới của Trung Quốc và các cuộc khảo sát thủy văn gần đây được thiết kế để thu thập dữ liệu đó, dù không trực tiếp phát hiện tàu ngầm, như mạng lưới mà Hoa Kỳ lắp đặt dưới đáy biển trong Chiến tranh Lạnh để phát hiện tàu ngầm Liên Xô.

Trung Quốc khảo sát vùng biển chiến lược ở Tây Thái Bình Dương

Trung Quốc đã thực hiện một số khảo sát thủy văn gần đây để lập bản đồ đáy đại dương, đặc biệt là xung quanh vùng biển quan trọng chiến lược gần Philippines. Các tàu khảo sát của Trung Quốc đã được tìm thấy hoạt động ở vùng lân cận Luzon và Surigao vào đầu năm 2017.

Trong một cuộc đụng độ với Hoa Kỳ, sự kiểm soát của Trung Quốc đối với các eo biển này sẽ rất quan trọng cho phép các tàu ngầm Trung Quốc ra vào Tây Thái Bình Dương để ngăn chặn các tàu chiến mặt nước và tàu ngầm Mỹ vào Biển Đông trong các tình huống mà Đô đốc Harris quan tâm.

Xa hơn nữa, Trung Quốc gần đây cũng đã tiến hành nghiên cứu âm thanh đầu tiên tại rãnh Marianas, nơi có độ sâu lớn nhất của đại dương, và cách đảo Guam khoảng 170 hải lý, thuộc Vùng đặc quyền kinh tế của Hoa Kỳ (EEZ).

Các nhà khoa học Trung Quốc đã sử dụng các tàu thăm dò không người lái để nghiên cứu việc truyền âm thanh ở độ sâu trên 5 hải lý xuống. Về quân sự, hiểu được sự lan truyền âm thanh dưới biển sâu có ứng dụng trong liên lạc tàu ngầm và cải thiện các mô hình hải dương học giúp phát hiện và theo dõi sonar của các tàu ngầm khác.

Mùa hè năm ngoái, các tàu khảo sát thủy văn Trung Quốc đã lập bản đồ một số vùng nước gần Quần đảo Caroline, hoạt động đã bị các máy bay trinh sát của Hoa Kỳ phát hiện. Nhà nghiên cứu chính của dự án nói với South China Morning Post rằng các cuộc khảo sát là một phần trong nỗ lực chiến lược nhằm cho phép quân đội Trung Quốc hoạt động sâu vào Tây Thái Bình Dương và vi phạm Chuỗi đảo thứ hai trải dài từ Nhật Bản qua lãnh thổ Hoa Kỳ tại quần đảo Marianas .

Dữ liệu mới cho khả năng theo dõi mới?

Các bức ảnh được công bố đầu năm nay cho thấy các tàu giám sát đại dương kiểu catamaran mới đang được xây dựng tại một xưởng đóng tàu gần Hồng Kông. Các tàu có vẻ tương tự như các tàu theo dõi tàu ngầm tầm xa của Mỹ như USNS Impeccable.

Hoa Kỳ đã điều hành hạm đội tàu giám sát đại dương của mình ở Tây Thái Bình Dương trong nhiều năm. Các tàu giám sát không được trang bị vũ khí, và trong một cuộc xung đột sẽ được chỉ đạo thu hút các tàu ngầm đối phương. Bằng cách chế tạo các tàu tương tự, Trung Quốc có thể đang cố gắng phát triển khả năng như của Hoa Kỳ.

Để làm tốt công việc của mình, các tàu lặn của Trung Quốc sẽ cần các mô hình đại dương chi tiết và chiến thuật sử dụng hiệu quả, điều mà Mỹ đã có hàng thập kỷ kinh nghiệm.

Theo Như Ý/Đất Việt

Tags: Mỹ  |  Trung Quốc  |  tàu lanwjm tàu ngầm