Trung Quốc lần đầu thử nghiệm tàu sân bay nội địa mới

Tàu sân bay đầu tiên được thiết kế và chế tạo trong nước của Trung Quốc Type 001A đã bắt đầu được đưa vào thử nghiệm trên biển lần thứ 4 trước khi hoạt động chính thức dự kiến vào tháng Tư tới. Những lần thử nghiệm này sẽ đánh dấu lần đầu tiên kiểm tra hệ thống hàng không.

Mặc dù chưa có thông báo chính thức về các đợt thử nghiệm này nhưng một tuyên bố của cục An toàn Hàng hải Trung Quốc hôm 27/12 cho hay eo biển Bột Hải và một phần của biển Hoàng Hải đã bị đóng cửa đối với giao thông đường biển trong khoảng thời gian từ ngày 28/12 đến 4/1.

Những hình ảnh cho thấy Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm tàu sân bay mới.

Cùng lúc đó, nhiều hình ảnh và các đoạn phim ngắn cho thấy con tàu 70.000 tấn, dài hơn 300m đã xuất hiện trên mạng internet khi nó được hạ thủy từ cảng Đại Liên vào hôm qua.

“Trong đợt thử nghiệm này, lần đầu tiên bộ phận hàng không của tàu sẽ tham gia”, Wang Yunfei, một chuyên gia hàng hải, sĩ quan hải quân quân đội Trung Quốc về hưu, nói với tờ Thời báo Hoàn cầu. Ông lưu ý rằng tàu cũng sẽ được kiểm tra hệ thống radar, liên lạc, kiểm soát không lưu và các thiết bị cất và hạ cánh.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng cho hay, dựa vào những bức ảnh đăng tải trên mạng có thể thấy các bộ phận làm lệch phản lực máy bay trên boong Type 001A. Thiết bị này được sử dụng để tránh gây thương tích, thiệt hại và giữ ổn định cho máy bay.

Máy bay được sử dụng trên tàu có Shenyang J-15, người “anh em họ” của chiếc Sukhoi Su-33 do Trung Quốc thiết kế và chế tạo cho mục đích sử dụng riêng. Giống như Su-33, J-15 được chế tạo riêng cho tàu sân bay. Tàu Type 001A cũng mang theo nhiều trực thăng.

Mặc dù Type 001A được thiết kế trong nước nhưng nó chủ yếu dựa vào mẫu tàu sân bay đầu tiên của quân đội Trung Quốc – tàu Liêu Ninh – vốn do Liên Xô chế tạo, được biết với tên gọi đầu tiên là tàu sân bay Varyag lớp Kuznetsov.

Type 001A vẫn sử dụng kiểu cất cánh nhảy cầu truyền thống, vốn bị coi là thiết kế lạc hậu và hạn chế tải trọng của các tiêm kích hạm. Điều này khiến Type 001A nhiều khả năng vẫn chỉ được sử dụng trong các nhiệm vụ tác chiến biển gần của Trung Quốc. Sau khi được biên chế, tàu sân bay nội địa này sẽ được đặt theo tên một tỉnh của Trung Quốc.

Theo Danh Tuyên/Người Đưa Tin

Tags: Trung Quốc  |  thử nghiệm  |  sử dụng  |  chế tạo  |  Type 001A  |  thiết kế  |  tàu sân bay  |  máy bay