Trung Quốc lạnh giọng đe Ấn Độ đưa quân vào Maldives

Truyền thông Trung Quốc cảnh báo Bắc Kinh sẽ hành động nếu Ấn Độ đưa quân tới Maldives.

Sau khi khủng hoảng chính trị bùng nổ tại Maldives, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đã đăng bài xã luận cảnh báo rằng, Ấn Độ cần phải kiềm chế.

“Nếu không có sự cho phép của Liên Hợp Quốc, sẽ không có bất kỳ lý do chính đáng nào để một quốc gia dùng quân đội để can thiệp nội bộ đất nước khác”.

“Trung Quốc sẽ không can dự vào vấn đề của Maldives, song điều đó không có nghĩa là Bắc Kinh sẽ ngồi yên nhìn Ấn Độ phá luật quốc tế.

Nếu New Delhi đơn phương đưa quân đội đến Maldives, Trung Quốc sẽ hành động để ngăn chặn ngay lập tức. Ấn Độ không được xem thường khả năng đối phó với các cuộc xâm lược của quân đội Trung Quốc”, bài viết nói thêm.

Tổng thống đương nhiệm Abdulla Yameen bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm vào tháng 12 năm ngoái. Ảnh: Reuters

Bài viết được đăng trong bối cảnh khủng hoảng chính trị đang diễn ra tại Maldives, sau khi Tòa án Tối cao của nước này tuyên bố trả tự do cho các tù nhân chính trị và cựu Tổng thống Mohamed Nasheed, đồng thời phục chức cho 12 nghị sĩ quốc hội trước đó bị sa thải.

Tổng thống Maldives Abdulla Yameen đã bác bỏ phán quyết của tòa án, đồng thời tuyên bố tình trạng khẩn cấp và bắt giữ hai thẩm phán Tòa án Tối cao.

Trên Twitter, ông Nasheed đã kêu gọi Ấn Độ cử đặc phái viên cùng quân đội đến Maldives hỗ trợ trả tự do các thẩm phán và lãnh đạo đảng phái chính trị bị bắt giữ bởi Tổng thống Abdulla Yameen.

Trước đó, sau lời kêu gọi này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nhấn mạnh, cộng đồng quốc tế cần đóng vai trò xây dựng trên cơ sở tôn trọng chủ quyền của Maldives thay vì áp dụng các biện pháp có thể làm phức tạp thêm tình hình hiện tại.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc của các đảng đối lập Maldives rằng Bắc Kinh đang bày tỏ ủng hộ đối với Tổng thống đương nhiệm Yameen bởi vì ông này đã phê chuẩn một số dự án của Trung Quốc và ký thoả thuận thương mại tự do (FTA) với Trung Quốc trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi tháng 12/2017.

'Trung Quốc duy trì hợp tác thân thiện với Maldives và FTA luôn phục vụ lợi ích chung cho cả hai nước', người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định.

'Tình hình hiện nay ở Maldives là công việc nội bộ của họ. Trung Quốc theo nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia khác'.

Đó là những phát biểu của Trung Quốc về tình hình Maldives theo con đường ngoại giao chính thức. Tuy nhiên, bởi bấy lâu Maldives có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng và được coi là sân sau của Ấn Độ, là nơi Ấn Độ và Trung Quốc tranh giành ảnh hưởng.

Vì lẽ đó, rất có thể, Bắc Kinh lo ngại rằng nếu Ấn Độ can thiệp vào cuộc khủng hoảng chính trị ở Maldives trước thì những lợi ích của Trung Quốc tại Maldeves sẽ bị ảnh hưởng.

Trung Quốc vẫn xem Maldives là yếu tố then chốt trong sáng kiến 'Vành đai và Con đường' cùng với các tuyến đường thương mại cổ thông qua Ấn Độ Dương và Trung Á.

An Nhiên

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.