Tình hình biển Đông mới nhất

Trung Quốc ngang nhiên thông báo hôm nay bắt đầu tập trận lớn ở Hoàng Sa

Cục Hải sự tỉnh Hải Nam thông báo diễn tập từ ngày 24-29/8 ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Thông báo của Cục Hải sự tỉnh Hải Nam - Ảnh chụp màn hình 

Thông báo của Cục Hải sự tỉnh Hải Nam - Ảnh chụp màn hình

Đây là cuộc tập trận thứ hai ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong vòng hai tháng qua. Theo thông báo, quy mô cuộc tập trận lần này còn lớn hơn cuộc tập trận hồi đầu tháng 7.

Theo tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc ngày 23/8 dẫn thông báo của Cục Hải sự tỉnh Hải Nam cho biết Trung Quốc sẽ tiến hành 'diễn tập quân sự' phía đông bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong 6 ngày, bắt đầu từ ngày 24-8.

Vị trí tập trận là bên trong khu vực giới hạn bởi tọa độ 18°19.5N 111°13.5E, 19°02.0N 112°14.5E, 19°02.5N 112°57.0E, 18°17.0N 113°51.5E, 17°37.5N 113°52.0E, 16°38.0N 112°44.0E, 16°38.0N 112°44.0E, 16°38.0N 112°20.0E.

Khu trục hạm Hohhot thuộc lớp Type 052D của Trung Quốc diễn tập săn ngầm trên Biển Đông hồi đầu tháng 8-2020 - Ảnh chụp màn hình Chinamil

Khu trục hạm Hohhot thuộc lớp Type 052D của Trung Quốc diễn tập săn ngầm trên Biển Đông hồi đầu tháng 8-2020 - Ảnh chụp màn hình Chinamil

Dựa trên tọa độ 'khu vực cấm tàu bè ra vào" phía Trung Quốc công bố, khu vực tập trận lần này bao trùm nhóm đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Bắc Kinh đã dùng vũ lực chiếm đóng trái phép.

Đảo Phú Lâm, nơi Trung Quốc đã triển khai trái phép máy bay chiến đấu và tên lửa, cũng nằm trong khu vực diễn ra tập trận.

Cục Hải sự tỉnh Hải Nam yêu cầu tàu thuyền tránh xa khỏi các khu vực này. 

Trực thăng tấn công của Trung Quốc diễn tập chung với tàu đổ bộ lớp Type 071. Ảnh: CHINAMIL 

Trực thăng tấn công của Trung Quốc diễn tập chung với tàu đổ bộ lớp Type 071. Ảnh: CHINAMIL

Trung Quốc gần đây thực hiện một loạt hoạt động gây hấn ở Biển Đông trong bối cảnh các nước tập trung đối phó với COVID-19.

Chiều 20/8, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, nói về phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc điều máy bay ném bom đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào đầu tháng 8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, như đã nhiều lần khẳng định, quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam. Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa.

'Việc các bên đưa các loại vũ khí cũng như máy bay chiến đấu ra quần đảo Hoàng Sa không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam mà còn làm phức tạp tình hình ở Biển Đông. Chúng tôi kêu gọi các bên có đóng góp, có trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông'.

Trước đó hồi tháng 7 Việt Nam đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa, yêu cầu Bắc Kinh không tái diễn vi phạm tương tự trong tương lai.

Bộ Quốc phòng Mỹ khi đó cũng ra tuyên bố chỉ trích cuộc tập trận của Trung Quốc, nhấn mạnh hành vi của Bắc Kinh đang đi ngược lại các nỗ lực xoa dịu căng thẳng và duy trì ổn định khu vực. Ngay sau thông cáo, hai tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông và hiệp đồng diễn tập.

Trung Quốc tiến hành 4 cuộc tập trận liên tiếp ‘nắn gân' Mỹ, Đài Loan?

Không chỉ tiến hành tập trận tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (24-29/8), Trung Quốc còn tiến hành đồng thời 3 cuộc tập trận tại ba vùng biển lớn: vùng biển phía nam tỉnh Quảng Đông (24-29/8), vùng biển Hoàng Hải (22-26/8), biển Bột Hải (25/8-30/9).

Theo giới chuyên gia quân sự Trung Quốc, việc nước này tiến hành đồng thời bốn cuộc tập trận tại Biển Đông, Hoàng Hải và Bột Hải nhằm gửi tín hiệu 'mạnh mẽ' đến Mỹ, Đài Loan. Nó chứng tỏ khả năng bao vây của Trung Quốc với Đài Loan và tính sẵn sàng chiến đấu cao của quân đội Trung Quốc từ cả hai đầu phía bắc và nam của Đài Loan, đồng thời thể hiện phản ứng mạnh mẽ của Trung Quốc liên quan các hoạt động quân sự gần đây của Mỹ ở eo biển Đài Loan.

Các cuộc tập trận có thể gồm các nội dung tập trận chống hạm, phòng không và chống tàu ngầm, phối hợp giữa các đơn vị hải quân, lục quân, không quân, lực lượng tên lửa và lực lượng hỗ trợ chiến lược. Theo nhận định, các cuộc tập trận sẽ nâng cao khả năng tác chiến chung xuyên khu vực của Trung Quốc, vì nếu xung đột quân sự nổ ra, nó không chỉ giới hạn trong một vùng biển mà sẽ trên nhiều vùng biển liên kết với nhau.

Theo Báo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://gioitre.baodatviet.vn/trung-quoc-ngang-nhien-thong-bao-tap-tran-lon-o-hoang-sa-news-2400859.html

Tags: Trung Quốc  |  Tập trận biển Đông  |  Hoàng Sa