Trung Quốc nói điều bất ngờ, ông Trump vẫn có thỏa thuận?

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói chưa nghe tin Trung Quốc đã gọi điện cho Mỹ để đàm phán, chuyên gia thương mại nói tin buồn cho ông Trump.

Ngày 27/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phát đi một tin tức gây bất ngờ cho thế giới giữa lúc Tổng thống Mỹ đang tự tin về một thỏa thuận thương mại sớm diễn ra khi Trung Quốc đang bị kìm kẹp giữa nhiều chiến dịch áp thuế khốc liệt.

Trước tháng 10, ít có triển vọng tốt đẹp cho ông Trump.

Tổng thống Mỹ cho biết, phía phái đoàn đàm phán thương mại của Trung Quốc đã 'gọi điện vào giữa đêm' sang Mỹ cũng như có các cuộc điện đàm tích cực vào cuối tuần trước để bàn bạc về các nội dung sẽ diễn ra trong vòng đàm phán tới vào tháng 9.

Tuy nhiên, trong tuyên bố mới nhất, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng, cơ quan này không nhận được thông tin về cuộc điện đàm như vậy từ Trung Quốc.

Ông Cảnh Sảng tiếp tục chỉ trích chính sách gây sức ép tối đa của Mỹ lên Trung Quốc và nhấn mạnh rằng điều này bất lợi cho cả hai bên.

'Rất tiếc là Mỹ đã tăng thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ. Sức ép tối đa này hoàn toàn gây hại cho cả hai phía và không hề có tính xây dựng một chút nào cả' - người phát ngôn nhấn mạnh.

Tuyên bố này được đưa ra giữa lúc triển vọng giải quyết căng thẳng thương mại đang lên, ít nhất là theo những lạc quan của Washington.

Chưa rõ ông Cảnh Sảng không nghe được tin tức của cuộc điện đàm do đây là cuộc điện thoại diễn ra ở cấp độ chuyên viên đàm phán hay thực sự là đã không có cuộc điện thoại nào diễn ra. Tuy nhiên, tuyên bố này là tín hiệu cho thấy sự rõ ràng trong các phản ứng của Bắc Kinh khi liên tục chỉ trích hành động áp đặt thương mại của Mỹ và không đề cập tới triển vọng đàm phán.

Tin tức này có thể sẽ làm suy giảm các triển vọng đàm phán tốt đẹp có được từ phía Mỹ, trừ khi Bắc Kinh không cần tới một thỏa thuận.

Trong khi đó, cuộc điện thoại vào giữa đêm theo như lời Tổng thống Trump kể lại cũng đã cho thấy tâm thế của Mỹ trong tình hình hiện nay. Có lẽ Washington đã mong chờ cuộc điện thoại từ phía Trung Quốc ở mọi thời điểm trong ngày.

Trước các tin tức về triển vọng đàm phán thương mại Mỹ- Trung đều rất bấp bênh, tờ Politico dẫn lời một số chuyên gia thương mại cho rằng, cách đàm phán của ông Trump sẽ khó giúp ông có được cơ hội để tiến tới bất kỳ thỏa thuận thương mại dài hạn nào.

Wendy Cutler, một cựu nhà đàm phán thương mại cấp cao của Mỹ, hiện là Phó Chủ tịch của Viện Chính sách Xã hội Châu Á cho rằng, ông Trump thật khó để có một thỏa thuận thương mại tốt.

'Tôi nghĩ rằng, những hành động và lời nói của tổng thống đang khiến cho một thỏa thuận trở nên khó khăn hơn' - ông Cutler nói.

Trong khi đó, cựu quan chức thương mại Mỹ về Trung Quốc Jeff Moon cho rằng, ông Trump có thể làm việc suốt đời với tư cách là một doanh nhân ở New York nhưng ông ấy sẽ không thể mang về một thỏa thuận thương mại tốt nhất cho Mỹ.

'Mục tiêu của ông Trump là giành chiến thắng nhưng ông ấy thiếu bất cứ giá trị cơ bản hoặc chiến lược dài hạn nào' - chuyên gia Jeff Moon đánh giá.

Ông Jeff Moon nhận định, Trung Quốc sẽ không có bất kỳ động thái nhượng bộ nào trước tháng 10. Đó là thời điểm kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Trung Hoa.

'Bất cứ động thái nào cho thấy sự yếu thế cũng là không chấp nhận được với lãnh đạo Trung Quốc' - vị chuyên gia đánh giá.

Những ngày qua, truyền thông Trung Quốc còn kêu gọi cắt hoàn toàn thương mại với Mỹ. Các ấn phẩm nhà nước Trung Quốc thì bày tỏ sự tin tưởng rằng nền kinh tế Trung Quốc đủ sức đứng vững trước thách thức từ bên ngoài.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/trung-quoc-noi-dieu-bat-ngo-ong-trump-van-co-thoa-thuan-3386515/

Tags: thỏa thuận  |  Thương mại  |  đàm phán  |  triển vọng  |  điện thoại  |  tin tức  |  điện đàm  |  Bộ Ngoại giao Trung Quốc