Trung Quốc phản ứng về phát biểu của Tổng thống Mỹ tại LHQ, cảnh báo 'cuộc chơi có tổng bằng không'

Ngày 22/9, Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc (LHQ) Trương Quân đã lên tiếng cáo buộc Mỹ gieo rắc một loại 'virus chính trị' tại tổ chức toàn cầu này sau khi Tổng thống Donald Trump đưa ra những lời chỉ trích gay gắt đối với Bắc Kinh liên quan đến đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu gửi đến kỳ họp ĐHĐ LHQ khóa 75. (Nguồn: CGTN)

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân ngày 23/9 tuyên bố, Bắc Kinh 'kiên quyết phản đối việc Mỹ bịa đặt những lời nói dối và đã đưa ra những cáo buộc vô căn cứ chống lại và vu khống Trung Quốc tại kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 75'.

Ông Uông cho rằng, động thái của Mỹ là vì các mục đích chính trị riêng.

Trước đó, trong bài phát biểu gửi đến kỳ họp ĐHĐ, Tổng thống Trump đã chỉ trích Bắc Kinh mạnh mẽ vì 'gây ra bệnh dịch cho thế giới' và kêu gọi LHQ 'phải buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm về những hành động của họ'.

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các nước tăng cường đoàn kết và cùng nhau vượt qua đại dịch Covid-19, đồng thời nhấn mạnh vai trò của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong nỗ lực ứng phó toàn cầu cũng như khẳng định việc ủng hộ vai trò trung tâm của LHQ trong các vấn đề toàn cầu.

Ông Tập kêu gọi các nước nói 'Không' với chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ, cùng nỗ lực để đảm bảo sự ổn định và suôn sẻ của các chuỗi dây chuyền cung ứng và công nghiệp toàn cầu. 'Không quốc gia nào có quyền chi phối các vấn đề toàn cầu, kiểm soát vận mệnh của nước khác hoặc giữ lợi thế phát triển cho riêng mình. Chủ nghĩa đơn phương là một ngõ cụt', Chủ tịch Trung Quốc khẳng định.

Ông Tập nói thêm: 'Những gì chúng ta cần làm là thay thế xung đột bằng đối thoại, thay áp bức bằng tham vấn và hướng tới 'đôi bên cùng có lợi' thay vì 'cuộc chơi có tổng bằng không..., chúng ta cùng ở chung con thuyền là sự đồng thuận phổ biến của cộng đồng thế giới'.

Nhấn mạnh Trung Quốc 'không có ý định tham gia vào một cuộc Chiến tranh Lạnh, ông Tập Cận Bình cảnh báo về những hiểm họa 'xung đột giữa các nền văn minh' và kêu gọi thế giới tránh 'rơi vào cái bẫy xung đột giữa các nền văn minh'.

Chủ tịch Trung Quốc lưu ý, cần khởi động một cuộc cách mạng xanh và nhanh chóng tạo ra một lộ trình phát triển và sống xanh, bảo vệ môi trường và biến Trái đất trở thành một nơi tốt đẹp hơn cho mọi người.

Theo \ (theo THX, AFP)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/trung-quoc-phan-ung-ve-phat-bieu-cua-tong-thong-my-tai-lhq-canh-bao-cuoc-choi-co-tong-bang-khong-124460.html

Tags: Trung Quốc  |  Tổng thống  |  toàn cầu  |  thế giới  |  chủ tịch  |  kêu gọi  |  xung đột  |  Bắc Kinh  |  đơn phương  |  chủ nghĩa