Trung Quốc phát sốt khi F-35 sớm mang vũ khí hủy diệt

Theo Business Insider, Không quân Mỹ sẽ trang bị bom hạt nhân cho tiêm kích F-35 sớm hơn kế hoạch và điều này đang khiến không chỉ Trung Quốc lo lắng.

Theo kế hoạch ban đầu, Không quân Mỹ tích hợp vũ khí hạt nhân vào F-35 trong giai đoạn 2020 – 2022 nhưng theo Tướng Không quân Mỹ, ông Scott Pleus, việc đẩy nhanh việc triển khai bom hạt nhân B61-12 lên F-35 sẽ diễn ra sớm hơn kế hoạch ban đầu.

Động thái này của Mỹ đang khiến Trung Quốc đặc biệt quan tâm. Tờ Thời Báo Hoàn Cầu vừa đăng tải bài viết cho rằng việc Mỹ đang bí mật thúc đẩy Dự án B61-12 mở rộng - dự án nâng cấp vũ khí hạt nhân chiến thuật cỡ nhỏ nhằm mục đích tương thích với máy bay F-35.

Mỗi chiếc F-35 có thể mang được 2 quả B61-12.

Mỗi chiếc F-35 có thể mang được 2 quả B61-12.

Bom B61 phiên bản nâng cấp mới sẽ chỉ sinh ra tương đối ít vật chất phóng xạ, rất có thể dễ dàng dùng cho các cuộc xung đột trong tương lai.

Theo tính toán, mỗi chiếc F-35 có thể mang được 2 quả B61-12 bên trong khoang. Vậy Mỹ nâng cấp vũ khí hạt nhân chiến thuật và trang bị cho F-35 nhằm đối phó với đối thủ nào?

Truyền thông Mỹ từng nhiều lần cho rằng, việc nâng cấp lần này là nhằm vào "đối thủ cũ" Nga.

Số lượng bom hạt nhân B61-12 Mỹ ở châu Âu tuy hiện nay không quá nhiều (khoảng trên 100 quả), nhưng tạo ra mối đe dọa rất lớn đối với Nga.

Nga mặc dù không ngừng cắt giảm số lượng vũ khí hạt nhân thuật, nhưng số lượng của họ vượt xa Mỹ, có khoảng 3.000-4.000 vũ khí hạt nhân chiến thuật, trong khi đó Mỹ có số lượng khiêm tốn hơn rất nhiều.

Vì vậy, Mỹ luôn đề nghị với Nga tổ chức đàm phán cắt giảm vũ khí hạt nhân chiến thuật, nhưng Nga không muốn từ bỏ ưu thế số lượng, trong vấn đề này hai bên không có điểm chung.

Hiện nay, Mỹ đã đưa ra kế hoạch cải tạo hiện đại hóa bom hạt nhân, đã tinh giản số lượng, nhưng đã tăng mạnh chất lượng.

Cùng với ưu tiên triển khai nhằm đối phó với Nga, nhiều chuyên gia Mỹ còn cho rằng, đích đến thứ 2 được ưu tiên của cặp F-35 và bom B61-12 chính là Triều Tiên.

Những năm gần đây, Bình Nhưỡng gia tăng nghiên cứu phát triển công nghệ hạt nhân và luôn tiến hành thử nghiệm hạt nhân, Hàn Quốc đã cảm thấy sâu sắc về mối đe dọa và yêu cầu Mỹ tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Hàn Quốc.

Tháng 5 năm 2012, Ủy ban quân sự Hạ viện Mỹ đã thông qua một luật sửa đổi, đề xuất tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở khu vực Tây Thái Bình Dương, đây chính là sự phản hồi tích cực của Mỹ đối với đồng minh Hàn Quốc.

Tuy nhiên, "Liên minh các nhà khoa học Mỹ" - một cơ quan nghiên cứu Mỹ lại cho rằng, nếu B61-12 xuất hiện ở khu vực châu Á, thì chúng sẽ chủ yếu được triển khai ở căn cứ các nước như Nhật Bản.

Nhưng đối phó với Triều Tiên chỉ là cái cớ để Mỹ triển khai còn thực chất, sự đề phòng lớn nhất của người Mỹ chính là Trung Quốc.

Clip Mỹ thử nghiệm bom hạt nhân B61-12

HOT: 320 triệu đồng giải thưởng tiền mặt đang chờ các Fan bóng đá tại Sở thú WC2018 ! Hãy truy cập Sở thú WC2018 trước mỗi trận đấu để đặt cửa cho ‘thần thú’ mà bạn tin là có khả năng dự đoán đúng nhất.
7 mỹ nữ đồng hành cùng bạn: Thanh Bi, Thanh Hương, Yến Xôi, Hiền Mai, Nhung Gumiho, Hà Đan, Trương Mỹ Nhân! Chơi ngay lúc này, trúng giải cuối ngày!

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt

Tags: tiêm kích F-35  |  bom hạt nhân B61-12  |  Mỹ nâng cấp bom B61-12