Trung Quốc rục rịch xây đập khổng lồ: Rơi vào nỗi sợ muôn thuở, Ấn Độ 'ăn miếng trả miếng'

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho biết, Ấn Độ đang xem xét xây dựng một dự án thủy điện 10 gigawatt (GW) ở khu vực xa tại phía Đông.

Hành động này được thực hiện sau khi báo cáo cho rằng Trung Quốc có thể xây đập trên một đoạn sông Brahmaputra (Trung Quốc gọi là Yarlung Tsangpo).

Ấn Độ lên kế hoạch giảm thiểu tác động từ dự án đập của Trung Quốc

Đây là con sông chảy từ Tây Tạng vào bang Arunachal Pradesh, Ấn Độ và chảy qua Assam đến Bangladesh. Các nhà chức trách Ấn Độ lo ngại các dự án của Trung Quốc có thể gây ra lũ quét hoặc tạo ra tình trạng khan hiếm nước.

Quan chức cấp cao Bộ Thủy lợi Ấn Độ T.S Mehra cho biết: 'Việc có một con đập lớn ở Arunachal Pradesh để giảm thiểu tác động tiêu cực của các dự án đập từ Trung Quốc là cần thiết. Đề xuất của chúng tôi đang được chính phủ xem xét.'

Ông cũng cho biết thêm, kế hoạch của Ấn Độ là tạo ra một dung tích trữ nước lớn để bù đắp tác động của các con đập từ Trung Quốc đối với dòng chảy.

Về con đập của Trung Quốc trên sông Brahmaputra, hãng Bloomberg dẫn thông tin từ truyền thông Trung Quốc, cho hay những đồn đoán về một 'siêu đập' có khả năng quy mô hơn cả đập Tam Hiệp đã lan truyền trong nhiều năm qua. Tuy nhiên quy mô thực sự của dự án này vẫn chưa được giới chức Trung Quốc xác nhận.

Tiềm ẩn khả năng về một điểm nóng khác

Quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Trung Quốc đang ở mức thấp khi quân đội 2 bên tiếp diễn căng thẳng nhiều tháng ở biên giới.

Một số nhà phân tích cảnh báo rằng đập Brahmaputra có khả năng phát triển thành một điểm nóng khác, khi các hoạt động xây dựng đập của Bắc Kinh tiến gần hơn tới biên giới với Ấn Độ.

'Ấn Độ đang gặp tranh cãi với Trung Quốc về vấn đề biên giới ở trên cạn, các hành động khác ở dưới nước như tin tức mới nhất là một lời nhắc nhở về xung đột, thậm chí ở dưới nước,' chuyên gia về quan hệ Ấn Độ - Trung Quốc Brahma Chellaney cho biết.

Hôm 30/11, truyền thông Trung Quốc trích lời của giám đốc điều hành cấp cao cho biết nước này có thể xây dựng thủy điện công suất 60 GW trên một khu vực của Brahmaputra.

Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Điện thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc Yan Zhiyong phát biểu tại một hội nghị, cho biết kế hoạch xây dựng đập là một 'cơ hội lịch sử'.

Những lo lắng muôn thủa về các dự án thủy điện của Trung Quốc

SCMP dẫn lời quan chức Bộ Thủy lợi Ấn Độ Mehra: 'Về mặt hình thức, chúng tôi nói với họ [Trung Quốc] rằng bất cứ dự án nào nước này làm cũng không được gây ra tác động bất lợi nào cho Ấn Độ. Họ đã đảm bảo, nhưng chúng tôi không biết sự đảm bảo của họ sẽ kéo dài bao lâu.'

Các dự án thủy điện từ Trung Quốc trên các con sông lớn của châu Á được cho là một trong những nguồn gốc gây ra căng thẳng khu vực trong những năm gần đây. Ở Đông Nam Á, Trung Quốc cũng phải đối mặt với cáo buộc hàng loạt con đập mà nước này xây dựng trên sông Mekong đã làm trầm trọng hơn tình trạng hạn hán ở các nước hạ nguồn. Bắc Kinh phủ nhận cáo buộc này.

Tại Bangladesh, cán bộ cấp cao của Riverine People, ông Sheikh Rokon nói: 'Các nước láng giềng ở hạ nguồn Trung Quốc có lý do chính đáng để lo ngại. Dòng nước sẽ bị gián đoạn.'

Cậu bé đạp xe dọc theo sông. Ảnh: AP

Cậu bé đạp xe dọc theo sông. Ảnh: AP

:

Theo Thúy Khương/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/trung-quoc-ruc-rich-xay-dap-khong-lo-roi-vao-noi-so-muon-thuo-an-do-an-mieng-tra-mieng-82020312143316741.htm

Tags: Trung Quốc  |  Bộ Thủy  |  Arunachal Pradesh  |  Bắc Kinh  |  Tây Tạng  |  Riverine People  |  Tại Bangladesh  |  Đông Nam Á  |  Độ Mehra  |  Trung QuốcSCMP