Trung Quốc sẽ không bán tháo trái phiếu Mỹ?

Trung Quốc giảm tỷ lệ dự trữ trái phiếu chính phủ Mỹ xuống mức thấp nhất trong 2 năm qua.

Số liệu mới nhất từ ​​Bộ Tài chính Mỹ cho thấy Trung Quốc đã cắt giảm lượng nắm giữ trái phiếu Kho bạc Mỹ với lượng 6,8 tỷ USD trong tháng 8.

Trung Quốc tiếp tục giảm nắm giữ nợ Mỹ.

Đây là tháng thứ 2 liên tiếp Trung Quốc giảm lượng nắm giữ trái phiếu Kho bạc Mỹ. Hồi tháng 7, Bắc Kinh đã bán 2,2 tỷ USD trái phiếu của Mỹ.

Mức giảm 6,8 tỷ USD vào tháng 8 đã đưa lượng trái phiếu nắm giữ của Trung Quốc tại Kho bạc Mỹ giảm xuống còn 1.1035 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2017.

Kể từ đầu năm 2019, Trung Quốc đã cắt giảm dự trữ trái phiếu Kho bạc Mỹ gần 23 tỷ USD. So với tháng 8 năm ngoái, mức giảm dự trữ trái phiếu Mỹ lên tới gần 62 tỷ USD.

Nhật Bản đã vượt qua Trung Quốc để trở thành chủ sở hữu nước ngoài lớn nhất của Kho bạc Mỹ hồi tháng 6 vưa qua, sau khi tăng 21,9 tỷ USD dự trữ. Vào tháng 8, lượng trái phiếu Kho bạc Mỹ do Nhật Bản nắm giữ đã tăng 43,9 tỷ USD để đạt ngưỡng 1.174 tỷ USD.

Việc Mỹ tăng cường sử dụng đồng USD như một thứ vũ khí chính trị đã khiến nhiều quốc gia giảm sự phụ thuộc của họ vào đồng USD. Nga, Thổ Nhĩ Kỳ là một ví dụ.

Tuy nhiên, sự sụt giảm mức nắm giữ trái phiếu Mỹ của Trung Quốc được cho là không đi theo xu hướng này. Cho đến nay, Bắc Kinh vẫn chưa có biểu hiện rõ ràng của việc bán ồ ạt trái phiếu Mỹ- một lựa chọn được coi là hạt nhân của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại.

Trước đó, nhiều chuyên gia cho rằng, Trung Quốc có khả năng lựa chọn trái phiếu Mỹ như một thứ vũ khí để chống lại Washington trong cuộc chiến thương mại.

Theo đó, việc Trung Quốc và các nước bán tháo trái phiếu Mỹ khiến giá trái phiếu giảm. Điều này có thể khiến nợ nước ngoài, lãi suất, lạm phát… của Mỹ tăng cao, tác động mạnh tới kinh tế Mỹ. Lãi vay và lạm phát cao sẽ khiến doanh nghiệp Mỹ e ngại tiếp tục bỏ vốn vào sản xuất - kinh doanh, đồng thời thị trường chứng khoán Mỹ cũng bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, nhiều quan điểm khác lại cho rằng, Bắc Kinh khó có thể liên tiếp dùng chiêu thức này đề đối phó với Mỹ.

Trước hết, dù là chủ nợ, Trung Quốc lại đang yếu thế hơn con nợ, bởi hiện 60% dự trữ ngoại hối của Trung Quốc là USD. Do vậy, nếu ồ ạt bán tháo trái phiếu Mỹ, thì tổng giá trị tài sản của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ giảm mạnh. Việc làm suy yếu USD, Bắc Kinh cũng không được lợi, vì chúng làm giảm giá trị danh mục đầu tư của Trung Quốc.

Ngoài ra, Trung Quốc hiện vẫn đang cần sử dụng đồng tiền này để gây ảnh hưởng tại nhiều thị trường châu Á, châu Phi, Mỹ La-tinh.

Bên cạnh đó, Trung Quốc muốn bán đi số lượng lớn trái phiếu Mỹ như Nga nhưng họ không làm. Trái phiếu chính phủ Mỹ từ lâu được đánh giá là kênh đầu tư có hiệu suất cao nhất và rủi ro tương đối thấp. Bởi vậy, giới quan sát tin rằng Bắc Kinh sẽ không biến số trái phiếu chính phủ Mỹ này thành vũ khí mang tính hủy diệt trong cuộc đối đầu thương mại với Washington.

Theo Kim Hoa/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/trung-quoc-se-khong-ban-thao-trai-phieu-my-3389675/

Tags: Trung Quốc  |  bán tháo  |  trái phiếu  |  nắm giữ  |  Kho bạc  |  Bắc Kinh  |  Chính phủ  |  thương mại  |  Cuộc chiến  |  nước ngoài