Trung Quốc tham vọng dùng kính thông minh để rà soát an ninh trên 1,3 tỷ dân?

Chỉ trong vòng 3 giây, chiếc kính thông minh sẽ giúp cảnh sát Trung Quốc có thể nhận diện khuôn mặt của một người bất kỳ tại các chốt kiểm tra an ninh.

Theo Sputnik, cảnh sát Trung Quốc tại các chốt an ninh trên đường cao tốc gần Thủ đô Bắc Kinh đã được trang bị kính thông minh với công nghệ nhận diện khuôn mặt.

Kính thông minh quét tới khuôn mặt của ai đứng đối diện nhân viên an ninh, thông tin về người đó sẽ được hiển thị.

Cụ thể, lần đầu tiên kính thông minh được đưa vào sử dụng là hôm 10/3 vừa qua, thời gian diễn ra kỳ họp Quốc hội thường niên ở Trung Quốc.

Chiếc kính này có mục đích là “quét” gương mặt của mỗi người và nhận diện theo cơ sở dữ liệu đã có sẵn, đồng thời cho phép cảnh sát biết được thông tin cá nhân của từng người vào thời gian thực, ví dụ như số thẻ căn cước.

Nếu một ai đó nằm trong danh sách đen, những kẻ tình nghi mà rơi vào tầm ngắm của kính thông minh của cảnh sát thì viên sĩ quan đó sẽ được thông báo bằng một dấu tích đỏ và một màn hình cảnh báo nhỏ, theo hãng tin Reuters.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc có thời gian từng “cảm thấy bối rối trước sự tiên tiến của mạng internet và các công nghệ truyền thông hiện đại”, ông David Bandurski của Dự án Truyền thông Trung Quốc phối hợp với Đại học Hong Kong, nhận xét.

“Nhưng bây giờ họ đã coi đó là những công cụ hoàn toàn không thể thiếu để kiểm soát chính trị và xã hội”, ông này bình luận.

Những chiếc kính này được sản xuất bởi LLVision, một hãng công nghệ từng xuất hiện tại triển lãm công nghệ ở Bắc Kinh hồi năm ngoái.

Giới chức Trung Quốc và các đối tác tư nhân đã phát triển cơ sở dữ liệu nhằm thu thập hình ảnh gương mặt và ghi chép về hơn 1,3 tỷ công dân nước này từ cuối năm 2016.

Dự án đầy tham vọng này đã tạo ra mối lo ngại lớn về việc Chính phủ theo dõi công dân thế nào. Đặc biệt, nó có thể dẫn đến trường hợp cáo buộc sai một người nào đó phạm phải tội mà họ không hề gây ra.

“Trong số 1,3 tỷ người, một số người có gương mặt gần như rất giống nhau mà đôi khi đến chính cha mẹ họ còn không thể phân biệt nổi”, một nhà nghiên cứu Trung Quốc nhận xét hồi tháng Mười năm ngoái.

Tuy nhiên, theo luật sư chuyên về quyền riêng tư Anh Clare Garvie, những trở ngại này là “không thể tránh khỏi”.

Xem thêm: Hải quân Nga điều tàu chiến khủng tới Syria

Theo Danh Tuyên/Người Đưa Tin