Trung Quốc triệu quan chức Đại sứ quán Mỹ vì lời đe dọa của Ngoại trưởng Pompeo

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã triệu tập một cuộc họp với quan chức Đại sứ quán Mỹ sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo đe dọa trục xuất các nhà báo Trung Quốc làm việc tại Mỹ, trong bối cảnh hai bên đang vướng vào một 'cuộc chiến báo chí'.

Trung Quốc trục xuất ba nhà báo Tạp chí Phố Wall do có bài viết mang tính chất phân biệt chủng tộc. Ảnh: Getty Images

'Trong một vài năm trở lại đây, Chính phủ Mỹ đã áp đặt các lệnh hạn chế đối với các tổ chức truyền thông của Trung Quốc làm việc tại đây. Nếu Mỹ tiếp tục có những hành động quấy rối và hạn chế hơn nữa đối với các tổ chức truyền thông của Trung Quốc ở Mỹ, thì phía Trung Quốc chắc chắn đáp trả', kênh RT dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc bà Hoa Xuân Oánh phát biểu ngày 27/2.

Phát ngôn cứng rắn trên được đưa ra sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump đề xuất có thể trục xuất hàng trăm nhà báo Trung Quốc đang hoạt động trên đất Mỹ như một động thái đáp trả việc Bắc Kinh trục xuất ba nhà báo làm việc cho Tạp chí Phố Wall (WSJ) tuần trước.

Nhấn mạnh vì Washington 'khiêu khích một cách vô lý đối với Trung Quốc trước', bà Hoa Xuân Oánh khẳng định Bắc Kinh 'hoàn toàn có quyền' tự vệ. Phía Trung Quốc cho rằng việc trục xuất ba nhà báo WSJ là do họ từ chối xin lỗi về một bài viết có nội dung bị đánh giá là phân biệt chủng tộc đăng trên báo này ngày 3/2.

Theo thống kê, hiện có khoảng 500 nhà báo Trung Quốc đang làm việc tại Mỹ, trong khi chỉ có 75 nhà báo Mỹ sống và làm việc tại Trung Quốc.

Tuần qua, tối 25/2, Nhà Trắng đã họp bàn các biện pháp đáp trả Bắc Kinh với sự tham gia của các quan chức chính phủ cấp cao, dưới sự chỉ đạo của Matt Pottinget – Phó Cố vấn An ninh Quốc gia, người từng có thời gian làm nhà báo cho tờ WSJ tại Trung Quốc.

Trước đó, Mỹ cũng đã đưa ra các quy định mới với 5 hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc hoạt động trên đất Mỹ, trong đó có hãng thông tấn Tân Hoa và tờ Nhân dân Nhật báo. Cơ quan đại diện của 5 hãng truyền thông trên tại Mỹ sẽ phải công khai hoạt động quản lý nhân sự, công tác tuyển dụng cũng như sa thải nhân viên, và đăng ký tài sản mà họ thuê hoặc sở hữu tại Mỹ với Bộ Ngoại giao Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nêu rõ Bắc Kinh có quyền đáp trả trước hành động của Washington và hối thúc Mỹ chấm dứt tâm lý Chiến tranh Lạnh.

Theo Hồng Hạnh/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/trung-quoc-trieu-quan-chuc-dai-su-quan-my-vi-loi-de-doa-cua-ngoai-truong-pompeo-20200227191036052.htm

Tags: Trung Quốc  |  Quan chức  |  nhà báo  |  làm việc  |  trục xuất  |  đáp trả  |  Phát ngôn  |  Bộ Ngoại  |  Bắc Kinh  |  hoạt động