Trung Quốc tuyên bố không sợ B-2 Spirit

Dù B-2 Spirit là dòng oanh tạc cơ tàng hình tối tân hàng đầu thế giới của Mỹ nhưng theo tuyên bố của Trung Quốc, nước này đã có cách đối phó.

Thông tin đáp trả qua lại giữa Mỹ và Trung Quốc xuất hiện sau khi Không quân Mỹ quyết định điều oanh tạc cơ tàng hình B-2 Spirit tới Hawaii nhằm đáp trả việc Trung Quốc ra tuyên bố tên lửa DF-26 hay còn gọi là 'sát thủ diệt Guam chính thức đi vào hoạt động.

Không quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố: 'Mặc dù, các máy bay ném bom thường xuyên hoạt động quanh khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, nhưng đây là lần đầu tiên B-2 Spirit được triển khai đến căn cứ quân sự ở Trân Châu Cảng'.

Máy bay tàng hình B-2 của Mỹ.

Theo thông báo này, các oanh tạc cơ B-2 được triển khai đến đảo Guam từ ngày 15/8 – 27/9. Trong khi đó, tạp chí Popular Mechanics cho biết, khi tham gia sứ mệnh ở Hawaii, các oanh tạc cơ B-2 có cơ hội diễn tập cùng tiêm kích F-22 Raptor của Phi đội Chiến đấu 199, một đơn vị thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia Hawaii.

Những động thái này của Mỹ được thực hiện sau khi Trung Quốc tuyên bố, tên lửa đạn đạo tầm trung DF-26 hay còn gọi là 'sát thủ diệt Guam' chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2018.

Mục đích Mỹ điều động B-2 đến Guam đã khá rõ ràng, tuy nhiên theo South China Morning Post, Trung Quốc đã có cách khiến oanh tạc cơ Mỹ lộ diện bởi hiện nay, nước này đã phát triển thành công loại vệ tinh do thám mới sử dụng công nghệ hình ảnh bóng ma được các nhà khoa học nước này đánh giá có thể thay đổi cục diện trên chiến trường.

Công nghệ này được cho có thể phát hiện cả máy bay ném bom tàng hình B-2 của Mỹ. Những kỹ thuật ngụy trang hiện tại, từ bom khói đơn giản để che giấu xe tăng hoặc binh sĩ trên chiến trường cho tới vật liệu công nghệ cao trên chiến đấu cơ tàng hình được cho sẽ không còn tác dụng nếu đương đầu với công nghệ hình ảnh bóng ma.

Vệ tinh được trang bị cảm biến lượng tử có thể phát hiện và dò tìm mục tiêu không thể quan sát từ trên không gian như máy bay tàng hình cất cánh vào ban đêm.

Ông Gong WenlinGiám đốc nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Quang học Lượng tử thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học Trung Quốc ở Thượng Hải - đơn vị đảm nhận trách nhiệm dựng thiết bị hình ảnh bóng ma cho vệ tinh khẳng định, công nghệ của họ được thiết kế để bắt những vật tàng hình như chiếc B-2 Spirit.

Chiếc B-2 Spirit của nhà sản xuất Northrop Grumman (Mỹ) cất cánh hầu hết vào ban đêm, để tránh camera độ phân giải cao từ vệ tinh giám sát. Những chiếc B-2 còn được gắn một lớp vật liệu phản chiếu hoặc hấp thụ sóng băng thông xuất phát từ radar trên không gian. Đồng thời B-2 cũng có công nghệ ức chế nhiệt để tránh cảm biến hồng ngoại.

Vệ tinh hình ảnh bóng ma sẽ có hai camera, một chiếc cảm biến đơn nhằm tới vùng mục tiêu trong khi chiếc còn lại đo biến dị vùng ánh sáng ở môi trường xung quanh. Những mục tiêu này có thể bị chiếu sáng bởi hầu hết mọi nguồn sáng như Mặt Trời, Mặt Trăng hoặc thậm chí một bóng đèn.

Bằng việc phân tích tín hiệu nhận từ hai camera và thuật toán phức tạp trong vật lý lượng tử, các nhà khoa học có thể làm hiện hình ảnh vật thể với độ phân giải cao. Đối với phương pháp trước đây, điều này được coi là bất khả thi.

Ông Gong Wenlin còn nhấn mạnh, bóng tối, mây, sương mù và các yếu tố môi trường tiêu cực khác gây ảnh hưởng tới tầm nhìn sẽ không thể làm khó công nghệ mới này. 'Một vệ tinh hình ảnh bóng ma còn tiết lộ nhiều chi tiết hơn các vệ tinh radar tiên tiến nhất hiện nay', ông Gong Wenlin nói.

Và công nghệ đạt được, Trung Quốc có thể phát hiện thấy bất kỳ máy bay tàng hình nào của Mỹ từ khoảng cách hàng trăm km - tầm xa đủ cho lực lương phòng thủ nước này kịp phản ứng và tung đòn đáp trả.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/trung-quoc-tuyen-bo-khong-so-b-2-spirit-3367271/