Trung Quốc và Hy Lạp nhất trí tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực

Ngày 11/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp với Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis tại thủ đô Athens.

Các quan chức cấp cao Hy Lạp (trái) đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (thứ 2, phải) tại sân bay ở thủ đô Athens ngày 10/11/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Tập Cận Bình đề nghị hai nước hỗ trợ nhau trong dự án Vành đai và Con đường, tập trung nỗ lực trong một số lĩnh vực gồm mở rộng đầu tư và thương mại song phương, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực điện, viễn thông, sản xuất và tài chính.

Ngoài ra, Chủ tịch Trung Quốc cũng cho rằng hai bên cần thúc đẩy trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân, hỗ trợ hợp tác trong lĩnh vực đổi mới công nghệ và khoa học. Trung Quốc cũng mong muốn thông qua Hy Lạp thúc đẩy quan hệ với Liên minh châu Âu (EU), cũng như cơ chế hợp tác với các nước Trung và Đông Âu.

Về phần mình, Thủ tướng Mitsotakis đánh giá cao sự phát triển kinh tế của Trung Quốc, đồng thời lưu ý rằng việc Trung Quốc mở cửa hơn nữa sẽ đem lại nhiều cơ hội cho tất cả các nước, trong đó có Hy Lạp. Thủ tướng Mitsotakis nêu rõ Hy Lạp cam kết tham gia vào dự án Vành đai và Con đường nhằm xây dựng cảng Piraeus thành cảng lớn nhất tại châu Âu và thúc đẩy kết nối Âu-Á.

Hy Lạp cũng hoan nghênh các doanh nghiệp Trung Quốc sang đầu tư và kinh doanh ở nước này, đồng thời hy vọng có thể trở thành cửa ngõ để Trung Quốc tiến vào thị trường châu Âu.

Sau cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã gặp gỡ báo giới và tham dự lễ trao đổi các văn kiện hợp tác song phương trong lĩnh vực đầu tư, tài chính, năng lượng, giáo dục và nhiều lĩnh vực khác. Hai bên cũng ra tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Hy Lạp là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Âu và Mỹ Latinh của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một người đứng đầu nhà nước Trung Quốc đến Hy Lạp trong 11 năm qua.

Chuyến công du của ông Tập Cận Bình đến Athens diễn ra ngay sau chuyến thăm Thượng Hải 4 ngày của Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis cùng phái đoàn đại diện hơn 60 doanh nghiệp của Hy Lạp đầu tuần qua. Theo kế hoạch, sau Hy Lạp, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tới Brazil tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) lần thứ 11 tại Brasilia từ ngày 13-14/11.

Theo Đặng Ánh/Tin tức TTX

Link báo gốc: http://baotintuc.vn/the-gioi/trung-quoc-va-hy-lap-nhat-tri-tang-cuong-hop-tac-trong-nhieu-linh-vuc-20191112223818617.htm

Tags: Hy Lạp  |  Trung Quốc  |  Chủ tịch  |  lĩnh vực  |  hợp tác  |  châu Âu  |  Trung Quốc Tập Cận Bình  |  Thủ tướng  |  thúc đẩy  |  Tập Cận Bình