Trung Quốc vượt Triều Tiên trở thành mối đe dọa an ninh hàng đầu của Nhật Bản

Theo đánh giá quốc phòng hàng năm mới được công bố của Tokyo, sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc đã thay thế Triều Tiên trở thành mối đe dọa an ninh hàng đầu với Nhật Bản, mặc dù Bình Nhưỡng vẫn có khả năng sở hữu các tên lửa đạn đạo trang bị hạt nhân.

Reuters đưa tin, đánh giá an ninh của tài liệu cho thấy đứng vị trí thứ nhất là đồng minh Nhật Bản, Hoa Kỳ và lần đầu tiên Bắc Kinh đã vươn lên vị trí thứ hai trong Sách Trắng Quốc phòng, đẩy Bình Nhưỡng xuống vị trí thứ ba. Trong khi đó, Nga, vốn là mối đe dọa lớn nhất của Nhật Bản trong suốt thời Chiến tranh Lạnh, nay đứng vị trí thứ tư.

'Đây là phản ánh sự thật rằng chỉ có Mỹ và Trung Quốc mới có thể tạo ra ảnh hưởng trên toàn cầu', một quan chức Quốc phòng Nhật Bản nhận định trong buổi họp báo công bố hôm 27/9.

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (JSDF) tham gia tập trận cùng với hệ thống tên lửa Patriot tại Căn cứ Không quân Mỹ ở ngoại ô Tokyo. Ảnh minh họa; Reuters

Nhật Bản đã tăng chi tiêu quốc phòng lên gấp 10 lần trong 7 năm qua để đối phó với việc hiện đại hóa quân sự từ Bắc Kinh và Bình Nhưỡng, bao gồm các hệ thống phòng thủ chống lại những tên lửa có thể mang theo đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên.

Mới đây, Bình Nhưỡng đã tiến hành một loạt vụ phóng tên lửa tầm ngắn mà Tokyo tin rằng Triều Tiên đang phát triển các vũ khí có thể xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis.

Đối với hoạt động hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc, Nhật Bản đối phó bằng cách mua các máy bay chiến đấu tàng hình từ Mỹ và nhiều loại vũ khí tiên tiến khác.

Trong yêu cầu ngân sách mới nhất, quân đội Nhật Bản đã đề nghị cung cấp khoản tiền 115,6 tỉ Yên (tương đương 1,1 tỉ USD) để mua 9 chiến đấu cơ tàng hình F-35 Lockheed Martin, bao gồm 6 phiên bản cất hạ cánh thẳng đứng để có thể hoạt động được trên các tàu chuyên chở trực thăng.

Các máy bay tàng hình, tên lửa đánh chặn do Mỹ sản xuất cùng các trang thiết bị khác là một phần trong khoản gia tăng 1,2% cho chi tiêu quốc phòng Nhật Bản, dự kiến sẽ đạt kỉ lục là 5,32 tỉ Yên, bắt đầu từ tháng Tư năm sau.

Trong khi đó, chi tiêu quân sự Trung Quốc cũng tăng 7,5% trong năm nay, từ mức 177 tỉ USD năm 2018, gấp ba lần so với Nhật Bản. Bắc Kinh đang phát triển các loại vũ khí như máy bay chiến đấu tàng hình và tàu sân bay có thể hỗ trợ nước này mở rộng phạm vi và quy mô của các hoạt động quân sự.

Một lực lượng lớn quân đội Trung Quốc được triển khai gần với các bờ biển, hiện Bắc Kinh thường xuyên cử các đội tuần tra trên biển và trên không gần quần đảo Okinawa phía tây Nhật Bản và bên trong khu vực phía Tây Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, Trung Quốc thường chối bỏ những quan ngại về việc tăng cường chi tiêu cũng như ý định quân sự của nước này, bao gồm cả việc gia tăng sự hiện diện ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông. Bắc Kinh cho rằng mong muốn duy nhất của nước này là phát triển vì hòa bình.

Sách Trắng Quốc phòng Nhật Bản cho rằng việc Trung Quốc tuần tra trong các vùng biển và không phận gần lãnh thổ Nhật Bản là 'một mối quan ngại an ninh quốc gia'.

Tuệ Minh (lược dịch)

Từ khóa: quân đội Trung Quốc sức mạnh quân sự Trung Quốc chi tiêu quốc phòng Trung Quốc quân đội Nhật Bản sách trắng quốc phòng Nhật Bản quân đội triều tiên bình nhưỡng tên lửa đầu đạn hạt nhân

Theo Tuệ Minh (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/trung-quoc-vuot-trieu-tien-tro-thanh-moi-de-doa-an-ninh-hang-dau-cua-nhat-ban-post314448.info

Tags: Triều Tiên  |  tên lửa  |  quân sự  |  Bắc Kinh  |  Bình Nhưỡng  |  quốc phòng  |  an ninh