Trừng phạt Nga đã thất bại?

Phải đánh đổi lợi ích dân tộc cho mục đích của người bạn lớn rồi có thể phải trả giá - thất bại đau đớn nhất của châu Âu khi trừng phạt Nga..

Truyền thông nước Pháp và truyền thông quốc tế cho biết tối ngày 24/11, hai ứng cử viên cánh hữu của Pháp là cựu Thủ tướng François Fillon và Thị trưởng thành phố Bordeaux Alain Juppé đã có cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình, nhằm chọn ra ứng cử viên đại diện cho phe cánh hữu và trung hữu ra tranh cử tại cuộc bầu cử tổng thống Pháp diễn ra vào năm tới.

Tại buổi tranh luận, trả lời chất vấn về quan hệ Pháp - Nga và khả năng liên minh với Nga trong cuộc chiến chống IS, cựu Thủ tướng François Fillon cho rằng việc phương Tây trừng phạt nước Nga trong thời gian qua đã thất bại.

Ông cho rằng mối nguy hiểm thực sự với châu Âu không đến từ Nga và để chấm dứt cuộc chiến Syria, các nước châu Âu cần phải kết nối với Moscow.

Cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon - người khẳng định trừng phạt nước Nga trong thời gian qua đã thất bại. Ảnh : The New Yorker

Cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon - người khẳng định trừng phạt nước Nga trong thời gian qua đã thất bại. Ảnh : The New Yorker

Thực ra, quan điểm của ông François Fillon không có gì mới khi thực tế chứng minh việc Washington và các đồng minh trừng phạt Moscow bằng cấm vận nước Nga đã không đạt được mục đích.

Tuy nhiên, khi sự việc được khẳng định bởi một cựu Thủ tướng Pháp tại một buổi tranh luận trực tiếp trên truyền hình, trong quá trình lựa chọn người đứng đầu nhà nước Pháp thì vấn đề đã không còn đơn giản nữa.

Lệnh trừng phạt Nga tác thành cặp đôi Putin – Trump, thách thức nền ngoại giao của Châu Âu

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo Le Monde chính sách ngoại giao của nước Pháp, ông Francois Fillon đã kêu gọi Elysees tiếp tục xây dựng mối quan hệ thẳng thắn và mạnh mẽ với cả Tổng thống Nga Vladimir Putin lẫn tân Tổng thống Mỹ Donal Trump. Như vậy, nếu ông F. Fillon thắng cử thì chính sách đối ngoại của Paris sẽ kết nối với cả cặp đôi Putin – Trump.

Và không chỉ ông F.Fillon, mà đối thủ lợi hại nhất của ông là lãnh đạo đảng Mặt trận Dân tộc cực hữu Marine Le Pen cũng được xem là thích thú Trump và ngưỡng mộ Putin.

Sự ủng hộ bà Marine Le Pen đang gia tăng chóng mặt trogn các cuộc thăm dò được cho là có tác động từ cạp đối Putin – Trump. Vậy là Pháp chắc chắn sẽ có một Tổng thống 'thân Nga' sau năm 2017.

Có lẽ chưa bao giờ cặp đôi nguyên thủ quốc gia Nga – Mỹ lại có sự song hành như trong nhiệm kỳ của Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Từ Rooservelt – Stalin, Kenedy – Khrusev đến Reagan – Gorbachev, Clinton – Eltsin đều là những cặp đôi hoặc thề hiện sự đối đầu hoặc đối trọng chứ không mang tính chất 'song hành hiệu ứng' như Putin – Trump.

Chưa biết chính sách của chính quyền Trump với Nga ra sao, nhưng sự thiện cảm dành cho người đứng đầu nhà nước Nga đã được đối thủ chọn để tấn công Trump, thậm chí còn coi ông là con rối của Putin.

Tuy nhiên, trong suốt quá trình tranh cử thì ông Putin luôn như cái bóng của ông Trump và sự ngưỡng mộ dành cho Putin không ảnh hưởng xấu đến chiến thắng của ông Trump.

Tổng thống Obama và ứng viên Hillary Clinton chọn tấn công vào sự thiện cảm Trump dành cho Putin là nhằm thuyết phục cử tri về chính sách đối ngoại của Trump có thể sai lầm vì Moscow đang chịu sự trừng phạt của Washington, vì ông Putin đang làm nguy hại lợi ích Mỹ, giá trị Mỹ, sức mạnh Mỹ. Tuy nhiên, người Mỹ đã chứng minh ngược lại là bỏ phiếu cho Trump.

Trong chuyến thăm cuối cùng đến Châu Âu, mục đích quan trọng nhất của Tổng thống Obama là kêu gọi đồng minh siết chặt cấm vận Nga, mà nguyên nhân chính là lo ngại Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ sẽ thân thiện với người đứng đầu điện Kremlin, từ đó có thể nới lỏng, thậm chí dỡ bỏ cấm vận Nga, kết thúc trừng phạt Moscow.

Điều đó chứng tỏ cặp đôi Putin – Trump đang là mối lo ngại của người đứng đầu Nhà Trắng hiện nay và những đồng minh quan trọng của mình, mà trọng tâm của mối lo chủ yếu là xoay quanh vấn đề cấm vận nước Nga. Hiệu ứng đó cho thấy lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moscow đã trở thành chất xúc tác kết nối, tác thành cặp đôi Trump – Putin.

Chiến thắng của ông Trump, sự thiện cảm ông Trump dành cho Tổng thống Putin đã là lới cảnh báo cho chính quyền và những lực lượng chính trị tại các quốc gia Châu Âu đang chuẩn bị có sự đổi thay quyền lực, trong đó quan trọng nhất là Đức và Pháp.

Quan điểm và động thái đối với lệnh cấm vận Nga, trừng phạt Moscow đang sẽ ảnh hưởng đến các lực lượng chính trị, qua đó tạo ưu thế trong cuộc đua tranh quyền lực.

Tại Đức, cả Thủ tướng Angela Merkel lẫn Ngoại trưởng Walter Steimmer – người được cho là sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới đều đã kết nối với Moscow. Còn tại Pháp thì ông F.Fillon – người cho rằng trừng phạt Nga đã thất bại - đang dẫn trước đối thủ một cách tuyệt đối trong các cuộc thăm dò.

Như vậy liệu đã đủ chứng minh việc trừng phạt Moscow thất bại?

Qua cấm vận Nga, Châu Âu nhận ra phận 'quyền rơm vạ đá”

Có thể thấy rằng việc Washington khởi phát trừng phạt Moscow, cấm vận nước Nga chủ yếu nhắm tới Putin, buộc nhà lãnh đạo Nga phải nhượng bộ trong ván cờ Ukraine và thay đổi trong chính sách ngoại giao với phương Tây. Tổng thống Obama quyết định trừng phạt Moscow chủ yếu dựa trên tính toán thiệt hại của nước Nga, từ đó đe doạ quyền lực của Tổng thống Putin.

Người đứng đầu Nhà Trắng dường như quên mất hiệu ứng ở chiều ngược lại, là thiệt hại cho tác giả và những người bảo trợ cho lệnh trừng phạt Moscow. Nguyên nhân được nhận diện, một phần là do lợi ích của Mỹ không bị ảnh hưởng nhiều bởi lệnh trừng phạt vì giá trị thương mại Nga – Mỹ chiếm tỷ trọng không lớn trong tổng kim ngạch thương mại của Hoa Kỳ.

Phần nữa là Washington muốn thể hiện vai trò thống soái của mình đối với các đồng minh. Có lẽ từ sau sự hồi sinh bởi kế hoạch Marshall thời hậu Thế chiến II, chưa khi nào các đồng minh bên bờ đông Đại Tây Dương lại thấy mình phụ thuộc vào quyền lực Mỹ như trong việc tuân thủ lệnh trừng phạt Moscow như hiện nay.

Ngay cả trong thời Chiến tranh Lạnh cũng không đến mức như vậy, bởi đối lập ý thực hệ là ranh giới chung cho trận chiến giữa phương Tây và khối xô viết. Nay Chiến tranh Lạnh đã kết thúc 1/4 thế kỷ, thậm chí một cuộc Chiến ranh Lạnh mới khác Nga – phương Tây đang được hồi sinh, song sự phụ thuộc của Châu Âu vào Mỹ vẫn không có nhiều thay đổi.

Khi sự đồng thuận trong chiến tranh Vùng vịnh hoặc ném bom Nam Tư, can thiệp vào nội tình Châu Phi hay cấm vận Triều Tiên thì không dễ nhận ra sự lệ thuộc, song khi đấu chọi với dối thủ nguy hại nhất trong thế trận mất nhiều hơn được, các đồng minh Châu Âu mới thấy rõ họ chỉ có 'quyền rơm vạ đá' trong quan hệ với Washington.

Vì nước Mỹ thiệt hại không lớn như các đồng minh nên Tổng thống Obama ngày càng siết cấm vận Nga để quyết tâm triệt hạ chính quyền Putin, song chính điều đó lại đang đe doạ quyền lực các đồng nghiệp của ông.

Dường nhu ông Obama không quan tâm tới được mất của đồng minh trong trừng phạt Nga nên dù quyền lực đã ở buổi hoàng hôn mà ông vẫn gây sức ép lên đồng minh gia tăng cấm vận Nga.

Khi đồng minh có hành động vượt rào thì Wahington tuýt còi, điều đó khiến cho khi liên minh cấm với Washington, các đồng minh Châu Âu rơi vào cảnh 'người ngoài cười nụ, người trong khóc thầm'. Khi quyền lợi bị thiệt hại quá lớn, quyền lực bị đe doạ nghiêm trọng thì các đồng minh của Mỹ tại Châu Âu phải đi đêm với Nga – một sự bẽ bàng và cay đắng.

Phải đánh đổi lợi ích dân tộc cho mục đích của người bạn lớn để rồi có thể phải trả giá, phải chăng đó là thất bại đau đớn nhất của các nước Châu Âu trong việc trừng phạt nước Nga?

Có thể hiểu rằng cựu Thủ tướng François Fillon nói trừng phạt nước Nga đã thất bại, là thừa nhận Châu Âu đã chịu thất bại kép trong trường hợp này - thất bại trong việc giữ gìn quyền lợi trước đối thủ, thất bại trong thể hiện quyền lực trước đồng minh.

Do vậy, liên minh cấm vận Nga thời hậu Obama sớm rã rời và đây chính là thất bại lớn nhất trong việc trừng phạt Moscow.

Theo Ngọc Việt/Đất Việt

Tags: Trừng phạt Moscow  |  cấm vận Nga  |  Francois Fillon  |  Alain Jupe  |  Phe cánh hữu  |  Bầu cử Tỏng thống Pháp  |  netnews.vn

Video bạn có thể quan tâm

NATO bất ngờ tuyên bố đứng ngoài cuộc chiến Nga-Thổ

Theo Người Lao động