Trừng phạt kinh tế, Mỹ muốn can thiệp bầu cử Nga

Thứ trưởng Ngoại giao Nga lo ngại các lệnh trừng phạt kinh tế hướng tới Nga mang xu hướng tác động đến bầu cử Nga.

TASS thông tin, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm 13/1 đã nói với các nhà báo về khả năng Nga sắp phải chịu các lệnh trừng phạt liên tiếp từ phía Mỹ đối với danh sách các cá nhân.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov.

Theo ông Ryabkov, khi soạn thảo các biện pháp trừng phạt nhằm vào các cá nhân này, Mỹ đang cố gắng để ảnh hưởng đến tình hình ở nước Nga trước khi cuộc bầu cử tổng thống diễn ra.

'Vào cuối tháng 1, như chúng ta đã hiểu, sẽ có 2 báo cáo đến từ Ủy ban Quản lý Tổng thống trong việc thực hiện sắc lệnh trừng phạt Nga hồi tháng 8 năm ngoái' - Thứ trưởng Ryabkov nói.

'Một trong số đó sẽ là báo cáo về một danh sách pháp nhân và có thể cả doanh nghiệp sẽ nằm trong các lệnh trừng phạt của Mỹ. Báo cáo còn lại, theo sự hiểu biết của chúng tôi là sẽ đề cập đến hiệu quả của các lệnh trừng phạt đang được áp dụng hiện nay' - Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói thêm.

Nhà ngoại giao Nga nói. 'Chúng ta có thể nhìn thấy một nỗ lực khác để ảnh hưởng đến tình hình trong nước, đặc biệt là trước khi cuộc bầu cử Tổng thống sắp diễn ra'.

Theo Thứ trưởng Nga, Moscow đang phải nỗ lực thực hiện các biện pháp đáp trả lại nỗ lực chống Nga của các đối thủ.

Trừng phạt Nga được coi là nỗ lực của Mỹ trước đối thủ về kinh tế của họ. Ông Ryabkov cho rằng, giờ đây, Mỹ sẽ tận dụng cơ hội này để làm xáo trộn tình hình ổn định ở nước Nga.

Mỹ sắp trừng phạt thêm Nga có thể liên quan đến bầu cử Tổng thống vào tháng 3 tới.

Dẫu bày tỏ quan ngại về sự can thiệp của Mỹ, ông Ryabkov vẫn cảnh báo về một biện pháp đáp trả thích đáng phản ứng của Mỹ.

Đồng thời, ông kêu gọi Washington cân nhắc các ý định của mình trước khi đẩy mối quan hệ đi quá xa.

Ông Ryabkov nói, giải pháp vào lúc này là Nga cần phải có hiệu ứng đáp trả để vừa hiệu quả lại không làm tổn hại lợi ích của chính mình và 'không ảnh hưởng tới cải thiện quan hệ dần dần với Mỹ'.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh việc cải thiện mối quan hệ giữa hai nước là rất quan trọng mặc dù giờ đây nó bị đẩy lùi bởi các hành động từ phía Washington.

Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga từ sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Liên bang. Sau đó, các biện pháp trừng phạt này liên tiếp được củng cố với các lý do can thiệp vào tình hình ở miền Đông Ukraine, và gần nhất là cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 bằng cách ủng hộ ông Trump và tấn công vào hệ thống điện tử của Đảng Dân chủ nhằm giúp ông Donald Trump trúng cử Tổng thống.

Sau khi ông Trump nhậm chức làm Tổng thống Mỹ, không bác bỏ các ý định cải thiện quan hệ với Nga, ông chỉ nói 'sai lầm đáng tiếc' khi ký vào sắc lệnh trừng phạt đối với 3 quốc gia Nga, Triều Tiên và Iran do sức ép từ Thượng viện Mỹ.

Dẫu liên tiếp sống trong trừng phạt từ năm 2014 đến nay, nước Nga đã trải qua những thời điểm khủng hoảng nhất và hồi phục cũng như giành được vị thế đặc biệt trong nhiều lĩnh vực. Mới đây nhất là việc lô khí hóa lỏng LNG của Nga từ dự án Yamal ở Bắc Cực đã xuất xưởng tới Anh và chuyển tiếp tới cảng tiếp nhận ở Boston, Mỹ. Đây là một dấu ấn rõ ràng của Nga chứng tỏ sức mạnh thực sự chống lại các biện pháp trừng phạt liên tiếp từ cả Mỹ và châu Âu.

Ngọc Dương

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.