Cháy nhà thờ Đức Bà Paris

Trước khi bị ngọn lửa hung tàn nhấn chìm, ít ai biết Nhà thờ Đức Bà Paris từng chứng kiến màn đi dây huyền thoại qua 2 đỉnh tháp chuông

Vận động viên đi bộ trên dây Philippe Petit đã có màn trình diễn ngoạn mục đi dây giữa hai đỉnh tháp chuông của Nhà thờ Đức Bà Paris vào ngày 26 tháng 6 năm 1971.

Nhà thờ Đức Bà Paris - chứng nhân lịch sử của thủ đô Paris hoa lệ nói riêng và của cả nước Pháp nói chung - đã bị ngọn lửa hung tàn thiêu rụi vào đêm 15/4 vừa qua khiến hàng triệu người dân nước Pháp cùng cả thế giới bàng hoàng, đau xót. Bởi lẽ, đây không chỉ là một biểu tượng văn hóa mà còn là địa điểm du lịch thu hút hàng triệu người đến tham quan mỗi năm.

Nhà thờ Đức Bà Paris là công trình tôn giáo tiêu biểu cho phong cách kiến trúc Gothic ở Pháp, cũng là nhà thờ chính của Tổng giáo phận Paris. Nhà thờ được xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành năm 1345. Hai tòa tháp ở mặt tiền cao 69m và là điểm cao nhất ở Paris cho đến khi tháp Eiffel hoàn thành năm 1889.

Một người dân Paris suy sụp nói: 'Tôi là người Paris, cha và ông nội tôi cũng vậy. Nhà thờ là nơi chúng tôi đưa các con trai tới xem và tôi không thể thực hiện điều đó với con trai mình. Đó là một thảm kịch. Nếu bạn cầu nguyện thì đây là lúc để cầu nguyện'.

Trải qua biết bao nhiêu thăng trầm, biến cố trong lịch sử, đã có lúc công trình kiến trúc với tuổi đời gần 900 năm ấy phải 'rỉ máu' vì chiến tranh, bom đạn, vì thiên tai nhưng bất chấp tất cả, nó vẫn đứng vững bên cạnh bờ sống Seine hiền hòa ngắm nhìn sự chuyển mình của thành phố Paris. Không chỉ là 'nhân chứng' cho những sự kiện trọng đại như Lễ đăng quang của Napoléon, đăng quang của Vua Pháp Henry VI..., Nhà thờ Đức Bà Paris còn từng chứng kiến một màn đi dây trên cao trở thành 'huyền thoại' của anh chàng Philippe Petit.

Nhắc đến cái tên Philippe Petit có thể nhiều người vẫn còn ngờ ngợ nhưng khi nhắc đến tên bộ phim 'The Walk' (Tựa Việt: Bước đi thế kỷ) thì họ sẽ phải 'ồ, à' lên rằng hóa ra là anh chàng đó.

Trước khi có màn trình diễn lịch sử trên đỉnh tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) tại New York, Mỹ có độ cao 415 mét thì Philippe Petit đã có màn trình diễn ngoạn mục - đi dây giữa hai đỉnh tháp chuông của Nhà thờ Đức Bà Paris - vào ngày 26 tháng 6 năm 1971.

Màn trình diễn của Philippe kéo dài vài tiếng đồng hồ trong sự kinh ngạc của tất cả mọi người đứng bên dưới, bao gồm cả cảnh sát. Trong suốt thời gian 'lơ lửng trên không' chỉ nhờ một sợi dây ấy, Philippe đi lại, ngồi và nằm trên sợi dây ở độ cao gần 70 mét. Cảnh sát đành 'bó tay' ở dưới mà không có cách nào đưa anh chàng xuống.

Nhìn từ mặt đất, trông Philippe chỉ như một chú chim nhỏ đang di chuyển giữa hai tòa tháp khổng lồ.

Rất đông người dân và khách du lịch bên dưới phải trầm trồ về màn biểu diễn đầy mạo hiểm của Philippe.

Rất đông người dân và khách du lịch bên dưới phải trầm trồ về màn biểu diễn đầy mạo hiểm của Philippe.

Màn trình diễn của Philippe trên hai tòa tháp chuông của Nhà thờ Đức Bà Paris đã giúp tên tuổi của anh vang xa khắp thế giới nhưng chàng trai trẻ đầy tham vọng ấy còn muốn chinh phục nhiều đỉnh cao hơn nữa.

Philippe đi trên dây giữa hai trụ tháp phía bắc của cầu Sydney Harbour (Úc) năm 1973.

Philippe đi trên dây giữa hai trụ tháp phía bắc của cầu Sydney Harbour (Úc) năm 1973.

Vào năm 1974, Philippe Petit đã lén lút chăng một hệ thống dây cáp giữa đỉnh hai tòa tháp Trung tâm thương mại thế giới tại New York (Mỹ). Ông cùng cộng sự đã nghiên cứu kết cấu của công trình này suốt vài tháng, giấu 2 tấn thiết bị trên tầng thượng tòa nhà để rồi vào rạng sáng ngày 7/8, ông đã biểu diễn màn đi bộ trên dây từ tháp Bắc sang tháp Nam trong vòng 45 phút mà không cần biện pháp bảo hộ nào.

Bộ phim The Walk dựa trên sự kiện có thật diễn ra năm 1974. Philippe Petit gây chấn động khi đi bộ qua hai đỉnh của tòa tháp World Trade Center, New York, Mỹ trên sợi dây cáp mà không cần đến đồ bảo hộ.

Philippe còn thực hiện nhiều động tác khó trên dây như quỳ xuống, cúi chào, nhảy múa hay nằm. Đây được coi là màn trình diễn độc nhất vô nhị với độ khó cực kỳ cao mà đến nay, chưa ai dám tái hiện lại.

Màn trình diễn dài 45 phút của Philippe đã khơi nguồn cảm hứng để đạo diễn Robert Zemeckis làm nên bộ phim nổi tiếng 'The Walk'.

(Tổng hợp)

Theo L.T/Trí thức trẻ

Link báo gốc: http://helino.ttvn.vn/helino/truoc-khi-bi-ngon-lua-hung-tan-nhan-chim-it-ai-biet-nha-tho-duc-ba-paris-tung-chung-kien-man-di-day-huyen-thoai-qua-2-dinh-thap-chuong-2220191740220834.htm