Trước khi muốn cắt mí, bạn nhất định phải biết điều này

Nhiều người nghĩ nhấn mí, cắt mí đơn giản nên chỉ cần đến các spa thực hiện là được và đã không ít người bị tai biến nặng sau cắt mí.

Hình ảnh cắt mí bị hỏng

Tai biến khi cắt mí

Cách đây không lâu cộng đồng mạng xôn xao câu chuyện một cô gái cắt mí ở một spa tại Hoàng Mai, Hà Nội nhưng thực chất đây chỉ là một tiệm làm tóc chứ không được cấp phép hành nghề spa hay thẩm mỹ. Cô gái đến cắt bọng mắt và đã bị hỏng.

Câu chuyện khiến cộng đồng mạng đặc biện là giới “thì thầm dao kéo” giật mình vì người khách cắt mí kia đã quá dễ dãi khi thực hiện cắt mí, lấy bọng mỡ mắt ở ngay một tiệm làm tóc như thế.

Trường hợp của bà Lan một việt kiều Đức về Việt Nam thực hiện làm đẹp trong đó có cắt mí. Từ sau khi cắt mí, cuộc sống của bà Lan bị đảo lộn hoàn toàn. Từ một người phụ nữ có khuôn mặt bình thường ngoài việc mắt không rõ mí, giờ đây bà sống trong tâm trạng bất an, suy sụp tinh thần. Mắt trái lúc nào cũng trợn ngược không thể nhắm được ngay cả lúc ngủ.

Hai năm trước, bà từ Đức về Việt Nam, tìm đến một bệnh viện thẩm mỹ lớn tại TP HCM. Bà làm thủ thuật căng da ở mặt, trán và cắt mí mắt với chi phí gần 130 triệu đồng.

Huỳnh Sương 22 tuổi ở tỉnh Đồng Nai, vốn có đôi mắt không rõ mí nên đến một spa làm thủ thuật nhấn mí với mong muốn mắt to, sâu và đẹp hơn. Hai ngày sau khi thực hiện thủ thuật, Sương đau và ngứa quanh vùng mí mắt phải. Đến ngày thứ ba, vết thương bắt đầu mưng mủ, chảy dịch và ghèn, nhìn mờ và đau nhiều đến nỗi không thể nhắm mắt được. Sương trở lại cơ sở đã tiến hành thủ thuật làm đẹp để yêu cầu khắc phục nhưng bị từ chối.

Mí mắt ngày càng sụp, nhìn mờ hơn, Huỳnh Sương đến Bệnh viện Mắt TP HCM khám. Bác sĩ chẩn đoán cô bị viêm kết mạc, nhiễm trùng, liệt cơ mí vĩnh viễn, chỉ định phẫu thuật rút chỉ, nạo sạch mủ và vệ sinh vết thương. Tuy nhiên bác sĩ tiên lượng khả năng phục hồi cơ mí rất khó bởi cơ đã bị tổn thương và hình thành sẹo lồi. Người bệnh phải tái khám sau mỗi ba tháng để theo dõi.

Cắt mí nhỏ, kỹ thuật lớn

TS Nguyễn Huy Cảnh – Phụ trách Phó Chủ nhiệm khoa Y học thực nghiệm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết anh cũng thường xuyên tiếp nhận các ca tai biến sau khi cắt mí ở các cơ sở làm đẹp khác đặc biệt là các spa. Dường như các khách hàng muốn nhấn mí, cắt mí còn coi thường nghĩ đó chỉ là ca phẫu thuật nhỏ. Thực chất để làm phẫu thuật này rất khó và phải bác sĩ có kinh nghiệm, tay nghề cao mới làm được. Còn việc phẫu thuật mí khi làm ở spa về kỹ thuật chỉ là dắt tay chỉ việc không biết được các can thiệp khác nhau.

Theo TS Cảnh để làm nếp mí phải làm kỹ thuật cố định nếp mí và có nhiều kỹ thuật khác nhau. Nhấn mí cũng không phải chỉ luồn chỉ và khâu là xong. Tuỳ thuộc vào đặc điểm của mắt, phần mềm mắt, nông sâu của mắt, đo xem khâu bao nhiêu là được. Để hiểu biết cần có đào tạo cơ bản càng có kinh nghiệm càng có hiệu quả, biến chứng ít đi, hạn chế biến chứng.

Nếu người thực hiện không biết thì gây tình trạng sụt mi vì cố định quá cao vào cơ nâng mi, gây lộ chỉ, ở phía trong khi chỉ cọ sát giác mạc gây loét giác mạc, mất cân đối bên cao, bên thấp, gây viêm sụn, sưng nề thậm chí viêm rò và lộ cả chỉ ra ngoài. Ngoài ra, tại các spa người khâu nhấn mí thường đúng kỹ thuật dễ gây rúm và biến dạng mi mắt.

TS Cảnh cho biết nếu làm nếp mí chuẩn nếp mí sẽ tồn tại nhưng theo thời gian mức độ lão hoá, chùng da thì nếp mi vẫn còn nhưng bị chùng da mi có thể thay đổi khi đó thành chùng da mi, nếp mi bị thay đổi vị trí, lúc đó có thể làm thêm các phẫu thuật khác.

Không chỉ các biết chứng do không có chuyên môn, việc thực hiện nhấn mí, cắt mí ở các cơ sở không cấp phép thì nguy cơ nhiễm trùng do trang thiết bị làm không đảm bảo vô trùng rất lớn. Khi đó, bệnh nhân nhiễm trùng vết mổ, lây truyền chéo, nhiễm HIV để có hệ thống tiệt trùng thì phương tiện và hiểu biết về tiệt trùng cũng rất quan trọng nếu không hiểu biết thì dụng cụ luộc cũng không có tác dụng.

TS Cảnh cho biết người ta nghĩ rằng kim tiêm luộc hết vi rút viêm gan B nhưng thực ra không hết.

Đặc biệt, khi phẫu thuật thẩm mỹ người ta muốn làm cải thiện hình thể ngoài cho phù hợp với từng khuôn mặt, tất cả phẫu thuật thẩm mỹ đó phải không làm ảnh hưởng xấu tới chức năng cơ quan cần can thiệp, để làm thẩm mỹ phải đẹp hơn, tránh gây ra các biến chứng nặng nề.

Theo Khánh Ngọc/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/truoc-khi-muon-cat-mi-ban-nhat-dinh-phai-biet-dieu-nay-post283667.info