Trường tư kiến nghị cho học sinh học hè, Bộ GD&ĐT nói gì?

'Trường tư có thể cho học sinh tập trung sớm hơn nhưng không được dạy trước chương trình mà chỉ được thực hiện các hoạt động rèn luyện trong hè', ông Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học cho hay.

Năm nay học sinh trên cả nước đã bước vào kỳ nghỉ hè đặc biệt dài 1,5 tháng do ảnh hưởng dịch bệnh. Tuy nhiên, trước dự kiến quy định nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng từ năm học sau, lãnh đạo một số trường tư thục trên địa bàn Hà Nội đã có đơn gửi đến Bộ GD&ĐT đề nghị bổ sung thêm về quy định này.

Đại diện các trường tư thục đặt ra câu hỏi: Khi phụ huynh và học sinh có nhu cầu, các trường tư có được tổ chức các lớp học hè, câu lạc bộ kỹ năng sống, tổ chức ôn tập cho học sinh yếu trong thời gian hè trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện và thỏa thuận không?

Đại diện các trường tư thục cũng cho rằng việc không cho trẻ tới trường 3 tháng hè ảnh hưởng đến quyền gửi con đến trường của các bậc cha mẹ khi đa số các phụ huynh đều phải đi làm, học sinh không có người trông sẽ dễ chơi game, chơi các trò chơi thiếu lành mạnh.

Các trường tư thục kiến nghị Bộ GD&ĐT xem xét giữ nguyên quy định cho phép các trường tổ chức hoạt động dạy và học trong dịp hè.

Ảnh minh họa

Liên quan đến những vấn đề trên, ông Nguyễn Xuân Thành – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho hay: 'Các trường tư thục vẫn được bổ sung thời gian học tập của học sinh không quá 4 tuần/năm so với các trường công lập.

Tuy nhiên với các trường này, được tập trung học sinh sớm hơn nhưng không được dạy trước chương trình mà chỉ được thực hiện các hoạt động rèn luyện trong hè. Năm nay là năm học đặc biệt, nhiều tháng học sinh không được đến trường do dịch bệnh nên thời điểm kết thúc năm học bị muộn hơn so với mọi năm.

Các trường tư thục phải báo cáo với Sở GD&ĐT về thời gian cho học sinh đến trường của mình và thực hiện đúng quy định là không dạy trước chương trình mà chỉ chuẩn bị cho năm học mới và cho học sinh chơi những trò chơi vui chơi, bổ ích'.

Như vậy là trước 1/9 năm nay các trường vẫn được tổ chức các câu lạc bộ tiếng Anh, năng khiếu,… không được dạy trước chương trình. Còn kế hoạch học sinh tựu trường từ những năm sau thì Bộ GD&ĐT chưa có câu trả lời chính thức vì vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, hoàn thiện Thông tư 13 sửa đổi.

Trước đó, chủ tịch hội đồng và hiệu trưởng các trường ngoài công lập ở Hà Nội cùng ký đơn gửi lãnh đạo Bộ GD&ĐT về quy định 'đóng cổng trường', cho học sinh nghỉ hè 3 tháng. Theo các trường, điều này sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của giáo viên cũng như gây thiếu thời gian dạy kỹ năng sống cho học sinh.

Theo Hoàng Thanh/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/gioi-tre/hoc-duong/truong-tu-kien-nghi-tuu-truong-som-bo-gd-dt-noi-gi-258419.html

Tags: Bộ GD&ĐT  |  trường tư  |  học sinh  |  quy định  |  tổ chức  |  ảnh hưởng  |  thực hiện  |  thời gian  |  Năm học  |  hoạt động