Truyền thông Ba Lan đánh giá cao sức mạnh mới của Su-30SM

Sau khi được trang bị loại tên lửa hạng nặng 'không-đối-đất' tối tân được chế tạo trên cơ sở tên lửa siêu thanh nhiên liệu lỏng Kh-32, máy bay chiến đấu Su-30SM của Nga sẽ tăng đáng kể sức mạnh chiến đấu. Nhận định này được đăng trên tờ Defense24 của Ba Lan.

Máy bay chiến đấu Su-30SM của Nga. (Nguồn: Sputnik)

Trước đó, tờ Izvestia dẫn nguồn tin nói rằng, các kỹ sư Nga đang phát triển một loại vũ khí mạnh mẽ, hoàn toàn mới để trang bị cho máy bay Su-30SM. Theo các chuyên gia được báo này phỏng vấn, đó là loại tên lửa siêu thanh nhiên liệu lỏng Kh-32, trước đây chỉ được sử dụng trên máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3.

Khi được trang bị tên lửa 'không-đối-đất' hạng nặng tầm xa, 'Su-30SM có thể bổ trợ cho máy bay ném bom Tu-22 và Su-34, tăng tiềm lực tấn công của Nga cả về cấp độ tác chiến và chiến lược', bài báo nhận định. Theo các tác giả, loại tên lửa siêu thanh này không chỉ được sử dụng trên máy bay Su-30SM, mà còn được trang bị cho cả máy bay Tu-22 và máy bay tiêm kích đánh chặn MiG-31BM hiện đang được tùy chỉnh để sử dụng tên lửa Kinzhal.

Su-30SM được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu trên không, cả ban ngày lẫn ban đêm; trong các điều kiện thời tiết bình thường và phức tạp; cũng như để tấn công các mục tiêu mặt đất bằng cách sử dụng nhiễu chủ động và thụ động; kiểm soát không phận, phong tỏa các sân bay của đối phương ở chiều sâu phòng thủ lớn, tấn công các mục tiêu trên bộ và trên biển. Su-30 cũng có thể sử dụng để điều khiển các hoạt động tác chiến nhóm khi chiếm ưu thế trên không, tiêu diệt lực lượng tấn công bằng đường không của đối phương, cũng như thực hiện trinh sát trên không và tiêu diệt các mục tiêu mặt đất trong điều kiện thời tiết thông thường và phức tạp.

Kh-32 là tên lửa hành trình phóng từ trên không lớp 'không-đối-đất' của Nga có tầm bắn lên tới 1.000 km và tốc độ 4.000-5.400 km/h. Nó chính thức được đưa vào biên chế vào cuối năm 2016.

Theo (theo Sputnik)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/truyen-thong-ba-lan-danh-gia-cao-suc-manh-moi-cua-su-30sm-121568.html

Tags: Su 30SM  |  Kh 32  |  Tu 22  |  Sputnik Trước  |  Tu 22M3  |  Su 34  |  MiG 31BM  |  Su 30