Truyền thông Triều Tiên tiếp tục kêu gọi Mỹ có các biện pháp 'tương xứng'

Ngày 12/2, truyền thông Triều Tiên tiếp tục lặp lại kêu gọi Mỹ tiến hành các biện pháp 'tương xứng', trong đó có việc dỡ bỏ trừng phạt, trong bối cảnh lãnh đạo hai nước sắp có cuộc gặp thượng đỉnh vào cuối tháng này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore ngày 12/6/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Uriminzokkiri, trang tuyên truyền đối ngoại của Triều Tiên, cho rằng: 'Mỹ cần tôn trọng các nỗ lực quan trọng và ưu tiên của chúng tôi, cũng như phản ứng trước các nỗ lực này bằng hành động thực tiễn tương xứng'.

Trang Uriminzokkiri khẳng định lập trường của Bình Nhưỡng luôn không thay đổi, đó là mở ra một tương lai mới cho nền hòa bình và an ninh toàn cầu cũng như mở ra thời kỳ hợp tác giữa Triều Tiên và Mỹ.

Trong khi đó, Tongil Sinbo, tuần báo của Triều Tiên, cũng hối thúc Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt 'thiếu công bằng' đối với Triều Tiên, cho rằng vấn đề hạt nhân sẽ không được giải quyết nếu Washington tiếp tục đưa ra những yêu cầu 'đơn phương'.

Tờ báo nêu rõ: 'Nhiều nước trên thế giới cho rằng điều thích đáng là dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt thiếu công bằng bởi đất nước chúng tôi đã dừng các vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân trong hơn một năm qua. Nếu phía Mỹ tiếp tục duy trì các yêu sách đơn phương thì vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên sẽ không được giải quyết'.

Các hãng truyền thông Triều Tiên gần như hàng ngày đưa ra lời kêu gọi Washington nới lỏng hoặc dỡ bỏ trừng phạt, trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp diễn ra tại Việt Nam từ ngày 27 - 28/2 tới.

Triều Tiên từ lâu tuyên bố đã thực hiện các cam kết của mình theo thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Triều - Mỹ đầu tiên hồi tháng 6/2018 tại Singapore, như phá bỏ cơ sở thử hạt nhân, theo đó đến lượt Mỹ phải có động thái đáp lại như nới lỏng các lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, Washington khẳng định rằng Bình Nhưỡng phải làm nhiều hơn nữa trước khi Mỹ có thể nới lỏng các lệnh trừng phạt này.

Theo Minh Châu/Báo Tin tức

Tags: Triều Tiên  |  biện pháp  |  trừng phạt  |  tiếp tục  |  cuộc gặp thượng đỉnh  |  tương xứng  |  nới lỏng  |  Bình Nhưỡng  |  truyền thông  |  kêu gọi