Từ Ba Lan, Saakashvili bắn lời chỉ trích cựu bạn thân Poroshenko

Sau khi bị trục xuất về Ba Lan hôm 12/2, cựu Tổng thống Gruzia Saakashvili tiếp tục lên án Tổng thống Ukraine Poroshenko trên Facebook.

Các nhân viên an ninh biên giới của Ba Lan cho biết, cựu Tổng thống Gruzia SaakashviliSaakashvili đã được nhận vào lãnh thổ Ba Lan theo yêu cầu của cơ quan nhập cư Ukraine.

Ông được phép vào Ba Lan với tư cách là chồng của công dân Liên minh châu Âu (EU).

Vợ của Saakashvili là người Hà Lan. Cả Hà Lan và Ba Lan đều thuộc EU.

Khi đến Ba Lan, Saakashvili cho biết việc trục xuất ông cho thấy sự yếu kém của Tổng thống Ukraine Poroshenko.

Ông lên án vị tổng thống Ukraine là một nhà đầu cơ 'lén lút muốn tiêu diệt Ukraine' trong một tuyên bố của Facebook, hãng tin AP cho biết.

Cựu Tổng thống Gruzia Saakashvili.

Saakashvili, tổng thống Gruzia từ năm 2004 đến năm 2013, đã đến Ukraine sau khi nhiệm kỳ tổng thống của ông kết thúc với tư cách là đồng minh của Tổng thống Poroshenko, người đã bổ nhiệm ông làm thống đốc khu vực phía nam Odessa.

Ông từ chức khỏi chức vụ này vào năm 2016 và phê phán Poroshenko một cách thô bạo vì không thực hiện lời hứa chống tham nhũng.

Saakashvili bị trục xuất khỏi Ukraine về Ba Lan do cư trú tại Ukraine một cách trái phép sau khi vượt biên từ Ba Lan.

Ông bị nhà chức trách Ukraine khởi tố hình sự vì kêu gọi tổ chức tuần hành phản đối chính phủ nước này.

Trước đó, tòa án thủ đô Tbilisi của Gruzia đã tuyên án vắng mặt cựu Tổng thống Gruzia 3 năm tù giam vì liên quan đến vụ giết hại một nhân viên ngân hàng hồi năm 2006.

Ông Saakashvili cũng là bị can trong hai vụ án hình sự khác ở Gruzia liên quan đến việc sử dụng công quỹ cho mục đích cá nhân, lạm dụng chức quyền trấn áp biểu tình và hành hung nghị sĩ Quốc hội.

An Nhiên

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.