Từ bầu Đức đến nước mắt của H'Hen Niê: Sự tử tế và từ thiện không cần phải chứng minh!

Có một nghịch lý là sự đòi hỏi của người hâm mộ, cộng đồng mạng luôn rất cao, thậm chí muốn những người cống hiến lớn như bầu Đức phải làm thế này, thế kia mới đúng...

Một trong những hình ảnh có thể nói là vô cùng cảm động khi Hoa hậu H'Hen Niê bật khóc vì bị chỉ trích: Hoa hậu sao làm từ thiện có 50 triệu đồng?

Một dấu hỏi dành cho H'Hen Niê có thể nói quá ác nghiệt. Vì không nói được những lời tốt đẹp thì đừng để tay nhanh hơn... não. Bởi 1 triệu đồng hay 50 triệu đồng thì đó cũng là tấm lòng đáng quý của H'Hen Niê - một Hoa hậu nổi tiếng bình dị, thân thiện và gần gũi với mọi người.

Không chỉ H'Hen Niê, Thủy Tiên cũng bị đặt những câu hỏi khi quyên góp được gần 70 tỷ đồng cứu trợ miền Trung bị bão lũ. Một số ý kiến ngờ vực tính minh bạch của vợ Công Vinh, dù nàng WAGs công khai rõ ràng từng khoản tiền, cũng như đi đến tận vùng lũ để chung tay giúp đỡ mọi người khó khăn.

H'Hen Niê bật khóc vì lòng tốt bị tổn thương.

Thực tế, không phải bây giờ mà quá khứ từng có nhiều người nổi tiếng bị ngờ vực các kiểu dù họ chung tay làm từ thiện. Thậm chí, có câu hỏi từng đặt ra gây bức xúc: Từ thiện để làm gì?

Điểm chung có thể thấy rằng, càng ngày thì dường như chỉ số niềm tin đang giảm dần vào những giá trị tốt đẹp, cống hiến và tử tế. Một số người quá khắt khe khi bắt những cá nhân chung tay làm việc tốt, từ thiện phải chứng minh, đến mức khiến cho họ bị tổn thương theo nhiều cách khác nhau.

Phải chăng sự cống hiến và tử tế cần phải chứng minh, cần phải trình bày để mọi người thấy rõ?

Nói về chủ đề này thì bóng đá Việt Nam đã và đang có những câu chuyện tương tự trường hợp của Thủy Tiên, H'Hen Niê, đó là câu chuyện của bầu Đức. Nhiều ý kiến đang muốn bầu Đức phải chơi lớn, 'đốt' tiền, mua sao, phải làm sao để HAGL vô địch V.League.

Nghe có vẻ hợp lý nhưng nó là một nghịch lý vô cùng lớn. Tại sao bầu Đức phải 'đốt' tiền để đua vô địch V.League khi ông tuyên bố cuộc chơi không công bằng, xảy ra chuyện '5 đánh 1'?

Hãy đặt trong trường hợp nếu người hâm mộ là bầu Đức, liệu có đầu tư thêm hàng trăm tỷ để HAGL thỏa mãn với việc thu về thêm 1 chức vô địch V.League (HAGL đã 2 lần vô địch)?

Vấn đề giá trị để lại là gì sau khi 'ném' thêm hàng tỷ đồng mua sao về phố Núi. Với bầu Đức, chuyện không đơn giản chỉ là thỏa mãn đam mê ở cuộc chơi, đằng sau mọi thứ đều cần sự tử tế, giá trị cống hiến cho nền bóng đá phát triển.

Bầu Đức cống hiến rất nhiều cho bóng đá Việt Nam.

Trong quá khứ, bầu Đức cũng từng rơi vào những cảnh 'dở khóc dở cười'. Ngày ông cho xây Học viện bóng đá HAGL thì nhiều ý kiến 'ném đá' tả tơi, đặt đủ vấn đề nghi ngờ. Bầu Đức tâm sự rằng: '12 năm mở Học viện, anh có 12 năm đội mũ cối'. Tức ông chủ đội bóng phố Núi phải đội thêm mũ cối để chống bị 'ném đá'.

Bây giờ, tất cả đều thấy được giá trị của việc đào tạo trẻ quan trọng như thế nào. Thời gian đã có câu trả lời rất rõ ràng, từ truyền thông châu Á đến thế giới đều khẳng định: Học viện HAGL ra đời là một cột mốc quan trọng để bóng đá Việt Nam gặt những thành công lớn lao dưới thời HLV Park Hang Seo.

Câu chuyện của HLV Park Hang Seo cũng là nỗi khổ cho bầu Đức. Ngày ông Park đến Việt Nam, một loạt ý kiến ngờ vực bầu Đức có ý định này nọ, thậm chí cho rằng chọn người giỏi cho HAGL, còn người dở để cho tuyển Việt Nam.

Điều rất hay ở bầu Đức là ông chấp nhận mọi ý kiến 'ném đá', và đến lúc ông Park thành công thì cũng không tham dự lễ vinh danh. Ông chủ CLB HAGL tránh xa sự hào nhoáng, tránh xa các lễ vinh danh, vì ông hiểu giá trị tốt đẹp, sự tử tế và cống hiến không cần phải chứng minh, trình bày các kiểu, hay phô trương.

Tựu trung, chúng ta cần sống tốt và cần đặt niềm tin vào những điều tử tế, vào những con người luôn cống hiến cho xã hội. Họ xứng đáng nhận được những lời ngợi khen, lan tỏa sự tốt đẹp, còn không nói được những điều hay thì đừng làm họ tổn thương.

Theo Văn Nhân/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/the-thao/tu-bau-duc-den-hhen-nie-long-tot-su-tu-te-khong-can-chung-minh-20201020103517048.html

Tags: H Hen Niê  |  từ thiện  |  Bầu Đức  |  Cống hiến  |  Việt Nam  |  bóng đá  |  tốt đẹp  |  vô địch  |  chứng minh  |  giá trị