Tự hào, hạnh phúc được cất tiếng hát ngợi ca và truyền ngọn lửa tình yêu Tổ quốc

Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ' sẽ diễn ra lúc 20 giờ tối 1/9 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội. Các nghệ sĩ đang tập luyện và háo hức chờ đón giây phút thăng hoa trên sân khấu, cất tiếng hát ngợi ca Tổ quốc và truyền đến khán giả ngọn lửa của tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào đối với Tổ quốc thiêng liêng.

NSƯT Trần Ly Ly (Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam, Phó Tổng đạo diễn chương trình) cho biết: 'Chương trình mang chủ đề về quê hương, đất nước rất mạnh mẽ nhưng lần này chúng tôi không chọn những bài hát hay cách dàn dựng quá nặng nề. Những ca khúc ca ngợi quê hương, đất nước, con người sẽ được 'khoác' lên mình 'tấm áo' mới là những bản phối mới. Chính vì sự mới lạ đó, dàn dựng các tiết mục múa cũng sẽ có sự khác biệt so với các chương trình trước'.

Chương trình sẽ được dàn dựng hoành tráng, mang nhiều ý nghĩa. NSƯT Trần Ly Ly thể hiện rõ sự háo hức: 'Lần này, chúng tôi sử dụng công nghệ màn hình chiếu đặc biệt, có kỹ thuật cao trong sân khấu. Phần đầu của chương I mang tên Đất nướchoạt cảnh thơ múa Đất nước (thơ: Nguyễn Khoa Điềm). Ở phần này, bằng công nghệ trình chiếu hiện đại, bắt mắt, sẽ có hình ảnh ông đồ viết chữ 'Tâm' rồi cuốn thư mở ra. Cuốn thư là những lời dạy của các vị tiền nhân gửi đến thế hệ mai sau và bài thơ Đất nước. Thật sự đây là phần rất đáng xem và tôi tin khán giả sẽ không thể bỏ lỡ một giây nào'.

NSƯT Trần Ly Ly: Với sự quy mô, chuyên nghiệp, những nghệ sĩ tham gia chương trình mong muốn chương trình 'Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ' sẽ là món quà tinh thần đặc biệt gửi đến người dân cả nước nhân dịp Tết Độc lập của dân tộc.

Ngoài ra, phần hoạt cảnh múa sẽ kéo dài 10 phút. Đúng với những câu thơ 'Đất nước là nơi dân mình đoàn tụ/ Lạc Long Quân và Âu Cơ/ Đẻ ra đồng bào ta trong bọc trứng', phần biên đạo được chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ làm bật lên hình tượng bọc trăm trứng, đậm chất tạo hình. Biểu tượng về sự đoàn kết, tình yêu của đồng bào dành cho đất nước sẽ được chuyển hóa, thể hiện bằng tất cả những phương diện, công nghệ trên sân khấu. Hơn nữa, qua những động tác, khán giả còn được thấy về một giai đoạn người Việt phải gồng mình chống chọi với thiên tai, địch họa… nhưng vẫn đoàn kết vượt qua, xây dựng được một đất nước Việt Nam tươi đẹp.

Với chương II Khát vọng hòa bình và chương III Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ, NSƯT Trần Ly Ly cho biết sẽ là những phần mang tính kỹ thuật cao về sân khấu. Đó là sự liên kết liên hoàn chứ không phải từng tác phẩm riêng biệt. Ý đồ sẽ là mạch chảy liên tục giống như lịch sử dân tộc. Các tác phẩm được kết nối với nhau sẽ là bức tranh toàn cảnh về một đất nước có bề dày lịch sử. Với sự quy mô, chuyên nghiệp, những nghệ sĩ tham gia chương trình mong muốn Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ sẽ là món quà tinh thần đặc biệt gửi đến người dân cả nước nhân dịp Tết Độc lập của dân tộc.

NSND Quốc Hưng: 'Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ' là một chương trình nghệ thuật đặc sắc, mang dấu ấn rất riêng

Còn NSND Quốc Hưng cho biết, Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ là một chương trình nghệ thuật đặc sắc, mang dấu ấn rất riêng, quy tụ số lượng ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên múa rất lớn.

'Tôi rất may mắn khi được mời tham gia chương trình nghệ thuật đặc biệt này. Trong chương trình, tôi sẽ cùng hai học trò là ca sĩ Tố Loan và Trần Trang hát chung ca khúc Đường chúng ta đi. Đây là ca khúc được dàn dựng, phối khi công phu, hoành tráng... hy vọng sẽ mang đến cho khán giả một tiết mục ấn tượng và hấp dẫn', NSND Quốc Hưng chia sẻ.

Từng tham gia nhiều chương trình nghệ thuật chính trị chào mừng các sự kiện lớn của đất nước, song NSND Quốc Hưng cho biết, khi tham gia Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ, anh vẫn có cảm xúc đặc biệt. Bởi chương trình được dàn dựng công phu, chau chuốt từ hình ảnh đến vũ đạo, từ các ca khúc được lựa chọn theo một trật tự logic trải dài theo hành trình lịch sử của đất nước, theo không gian và thời gian đầy ý nghĩa. Đó là những yếu tố khiến chương trình hấp dẫn khán giả và tạo được nhiều cảm xúc.

Ca sĩ Lê Anh Dũng cũng bày tỏ niềm tự hào và hạnh phúc khi được tham gia chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Trong chương trình, lần đầu tiên ca sĩ Lê Anh Dũng sẽ song ca cùng NSƯT Vân Khánh trong ca khúc Bài ca thống nhất. Anh chia sẻ, đây hứa hẹn là tiết mục độc đáo và đầy mới lạ bởi khán giả đã quá quen thuộc với Bài ca thống nhất do giọng nữ đơn ca. Lần đầu tiên có một tiết mục Bài ca thống nhất song ca nam nữ, hơn nữa lại là giọng ca của 2 miền Nam Bắc. Lê Anh Dũng đại diện cho giọng ca miền Bắc, NSƯT Vân Khánh là ca sĩ của miền Nam, điều này cũng là ẩn dụ của sự thống nhất.

Ca sĩ Lê Anh Dũng tự hào và hạnh phúc vì được tham gia Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ

Ca sĩ Lê Anh Dũng cũng cho biết thêm, do hai chị em ở hai miền, lại trong giai đoạn dịch bệnh nên việc tập luyện chung cũng không được nhiều. Tuy nhiên NSƯT Vân Khánh và Lê Anh Dũng thường xuyên gọi điện thoại trao đổi, thu âm gửi cho nhau nghe để rút kinh nghiệm và khớp nhạc.

Mặc dù lần đầu song ca thể hiện ca khúc Bài ca thống nhất song Lê Anh Dũng cho biết: 'Tôi không bị áp lực mà tự tin sẽ đem đến cho khán giả tiết mục biểu diễn ấn tượng, cất lên tiếng hát từ niềm tự hào và hạnh phúc được thể hiện ca khúc ý nghĩa trong một chương trình nghệ thuật lớn, ngợi ca Tổ quốc và lan tỏa tình yêu, niềm tự hào về Tổ quốc'./.

Theo Hà An/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/tu-hao-hanh-phuc-duoc-cat-tieng-hat-ngoi-ca-va-truyen-ngon-lua-tinh-yeu-to-quoc-20200831213337675.htm

Tags: Tổ Quốc  |  đất nước  |  bao giờ  |  nghệ thuật  |  ca khúc  |  khán giả  |  Lê Anh Dũng  |  đặc biệt  |  tham gia  |  Thống Nhất