Từ tin phiến quân liên tiếp hạ gục 2 UAV, lộ diện bãi thử vũ khí mật của QĐ Nga ở Syria?

Trang tin đối lập Syria cho biết liên tiếp 2 máy bay không người lái (UAV) của Nga đã bị phiến quân bắn rơi tại tây bắc nước này trong ngày 16/8.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Thực hư tin phiến quân bắn rơi liên tiếp 2 máy bay Nga?

Hôm 16/8, trang tin đối lập Syria Zaman al-Wasl dẫn nguồn tin từ Al-Fateh al-Mubin - phòng chỉ huy chung của phiến quân và khủng bố hoạt động ở phía đông tỉnh Larakia và cao nguyên Jabal al-Zawiyah cho biết đã bắn rơi hai máy bay không người lái (UAV) của Nga.

Cho tới nay các nguồn tin chính phủ và lực lượng Nga chưa đưa ra bình luận về tin tức nói trên.

Tính từ ngày 6/3, thời điểm lệnh ngừng bắn được Moscow và Ankara triển khai tại Idlib, lực lượng Nga tại Syria đã mất ít nhất 2 chiếc UAV Orlan-10 tại Jabal al-Zawiyah, với 1 chiếc rơi vào ngày 5/6 và 1 chiếc bị nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) bắn rơi vào ngày 4/8.

Máy bay trinh sát Orlan-10 rơi tại Jabal al-Zawiyah, Idlib hôm 5/6.

Nếu thông tin nói trên của Zaman al-Wasl là chính xác, phía Nga đã mất tới 4 UAV tại cùng một khu vực trong 3 tháng vừa qua.

Tuy nhiên Zaman al-Wasl là kênh truyền thông 'khét tiếng' thân phiến quân nên nếu các bằng chứng xác thực không xuất hiện trong những giờ tới, đây có thể là một 'tin giả' nhằm mục đích tuyên truyền, đả kích Nga và Syria.

Các thiệt hại này chủ yếu do mặc dù các bên đã tạm dừng giao tranh trên đa phần chiến tuyến tây bắc Syria nhưng Jabal al-Zawiyah vẫn là 'điểm nóng' nơi Không quân Vũ trụ Nga (VKS) và Quân đội Arab Syria (SAA) vẫn tiến hành không kích và pháo kích vào vị trí đối phương.

Orlan-10 là loại UAV sử dụng động cơ xăng cánh quạt với lực cất cánh tối đa là 18 kg, trọng lượng của máy bay là 5 kg, tốc độ bay 75-170 km/h, bán kính có thể điểu khiển hoạt động 180-200 km, trần bay 5.000 m, thời gian hoạt động liên tục đạt 16-18 tiếng.

Orlan-10 có khả năng lập bản đồ 3D và xử lý các hoạt động tác chiến. Do được thiết kế theo module nên Orlan-10 có thể mang theo camera ảnh nhiệt, máy ảnh, máy ghi hình và máy thu phát vô tuyến tùy thuộc vào nhiệm vụ.

Hiện có hơn 1000 chiếc Orlan-10 với 11 biến thể khác nhau đã được sản xuất và đưa vào trang bị trong các lực lượng Nga.

UAV trinh sát Orlan có số đuôi 3039 bị nhóm khủng bố HTS bắn rơi hôm 4/8 tại Jabal al-Zawiyah, Idlib.

Jabal al-Zawiyah là 'bãi thử vũ khí' của Nga ở tây bắc Syria

Vào ngày 16/6, hãng tin TASS đưa tin trong cuộc tập trận của Quân khu Trung tâm của Quân đội Nga, UAV Orlan-10 đã hỗ trợ các lực lượng pháo binh Quân đoàn 41 tiến hành tập trận pháo kích chính xác.

'UAV Orlan-10 đã tham gia vào quá trình hiệu chỉnh pháo, tìm kiếm mục tiêu là các sở chỉ huy, trung tâm thông tin liên lạc và dấu vết triển khai thê đội hai của đối phương trong khu vực trong cuộc tập trận cả ngày lẫn đêm'.

Sau tin tức nói trên đúng 1 tháng, vào ngày 16/7, nhiếp ảnh gia chiến trường Oleg Blokhin công bố loạt ảnh ấn tượng cho thấy nhóm binh sĩ đặc nhiệm Nga sử dụng lựu pháo xe kéo D-30 122mm khai hỏa vào vị trí phiến quân tại Jabal al-Zawiyah.

Việc đặc nhiệm Nga đóng vai trò tích cực trên chiến tuyến Jabal al-Zawiyah chứng minh rằng ngoài ý nghĩa chiến lược về quân sự, nơi đây có thể là một bãi thử nghiệm bí mật cho vũ khí trang bị và chiến thuật mới của Moscow.

Ngoài việc triển khai 'cặp đôi' Orlan-10 và lựu pháo D-30, không loại trừ khả năng các loại vũ khí mới như xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-14 Armata cũng đã được người Nga tung vào Jabal al-Zawiyah để 'thử lửa'.

Lựu pháo D-30 có trọng lượng chiến đấu 3,21 tấn, dài 5,4m, rộng 1,9m, kíp pháo thủ 8 binh sĩ. Đặc biệt nhờ vào một bệ pháo 3 chân, D-30 có thể xoay 360 độ cho phép pháo thủ chuyển hướng bắn chỉ trong tích tắc.

Theo lý thuyết, pháo D-30 có thể chuyển trạng thái từ hành quân sang chiến đấu chỉ trong 2,5 phút, nó có tầm bắn hiệu quả 15,4 km, tốc độ bắn cao nhất là 10-12 phát/phút hoặc trung bình 5-6 phát/phút. Lựu pháo D-30 có thể khai hỏa đạn pháo tăng tầm lên tới 21,9 km.

Đặc nhiệm Nga với UAV Orlan-10 và tham gia pháo kích tại Jabal al-Zawiyah, Idlib tháng 7/2020 (Ảnh: Oleg Blokhin / Twitter).

Theo DK/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/tu-tin-phien-quan-lien-tiep-ha-guc-2-uav-lo-dien-bai-thu-vu-khi-mat-cua-qd-nga-o-syria-8202017811743847.htm

Tags: tin quân sự  |  quân sự  |  tình hình Trung Đông  |  chiến sự syria  |  phiến quân Syria  |  máy bay không người lái (UAV)  |  nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS)  |  Quân khu Trung tâm của Quân đội Nga  |  Orlan-10  |  lựu pháo D