Tử vong tại trụ sở tòa: Xuất hiện bằng chứng mới

Buổi thực nghiệm hiện trường vụ tai nạn liên quan đến ông Phước xuất hiện bằng chứng mới chứng tỏ ông Phước có bật xi-nhan khi sang đường.

Ngày 21/11/2020, trao đổi với Đất Việt, luật sư Nguyễn Duy Bình (Đoàn Luật sư TP. HCM) - người bảo về quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Lương Hữu Phước (P. Tân Xuân, TP. Đồng Xoài, Bình Phước - người đã tử vong sau khi TAND tỉnh Bình Phước tuyên án cuối tháng 5/2020) cho biết, trong buổi thực nghiệm hiện trường vụ tai nạn xảy ra vào tháng 1/2017 liên quan đến ông Phước xuất hiện tình tiết mới.

Theo đó, một nhân chứng ở gần hiện trường vụ tai nạn xác nhận tới 2 lần đã nhìn thấy xe của ông Phước có bật xi-nhan trái trước khi sang đường, sau khi vụ tai nạn xảy ra, chiếc xe của ông Phước nằm ra đường xi-nhan trái xe của ông Phước vẫn còn hoạt động.

'Tình tiết này cho thấy việc ông Phước chở theo người bạn khi sang đường có bật xi-nhan xin đường. Đồng thời, ông Phước cũng dừng lại phía bên kia đường trước khi sang đường và giảm tốc độ trong qua trình sang đường. Điều đó cho thấy việc ông Phước sang đường là đúng quy định giao thông.

Khi vụ tai nạn xảy ra, người bạn ngồi sau xe ông Phước tử vong, không đội mũ bảo hiểm. Như vậy, ông Phước chỉ có thể bị xử lý hành chính vì người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm chứ hành vi này không trực tiếp dẫn đến vụ tai nạn giao thông gây chết người nên không thể bị xử lý hình sự' - luật sư Bình nêu quan điểm.

Cơ quan chức năng thực nghiệm hiện trường vụ tai nạn liên quan đến ông Lương Hữu Phước.

Tuy nhiên, tình tiết này không nằm trong kế hoạch thực nghiệm hiện trường của cơ quan chức năng nên không được đưa vào trong buổi thực nghiệm.

Nhưng theo luật sư Bình đánh giá, tình tiết mà nhân chứng nêu ra sẽ là bằng chứng rất quan trọng trong vụ việc liên quan tới ông Phước.

'Tình tiết này cho thấy hành vi của ông Phước không thể bị xử lý hình sự, nếu điều này được làm rõ thì không dẫn tới hệ quả pháp lý ông Phước bị xử lý hình sự sau đó' - luật sư Bình nói.

Trong buổi thực nghiệm ngày 20/11, Lâm Tươi - người điều khiển xe máy tông trực diện vào xe ông Phước cũng thay đổi lời khai.

'Ban đầu Lâm Tươi khai di chuyển ở làn đường đối diện, có đi ra giữa đường sau đó đánh lái sang bên trái rồi tông vào xe của ông Phước. Tôi có yêu cầu cơ quan chức năng thực nghiệm hiện trường lời khai của Lâm Tươi nhưng không được chấp nhận. Còn lời khai của Lâm Tươi sau đó thay đổi thế nào tôi chưa được tiếp cận' - ông Bình cho biết.

Theo ông Bình, sau cái chết của ông Phước tại trụ sở TAND tỉnh Bình Phước, hiện gia đình ông Phước và bản thân luật sư đang rất nỗ lực thực hiện các bước theo quy định của pháp luật để cơ quan chức năng xử lý đúng người, đúng pháp luật.

Theo Ngọc Vân/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/phap-luat/phap-dinh/tu-vong-tai-tru-so-toa-xuat-hien-bang-chung-moi-3422971/

Tags: Tử vong  |  trụ sở  |  tòa án  |  Bình Phước  |  xuất hiện  |  tình tiết  |  bằng chứng  |  tai nạn  |  giao thông